Tỉnh Quảng Nam vừa chỉ đạo tạm dừng và rà soát toàn bộ các dự án san lấp đất ruộng lấy mặt bằng làm khu dân cư, phân lô bán nền và cải tạo đồng ruộng.

Chiều 6/6, tại buổi họp báo về tình hình kinh tế xã hội tháng 5/2018 do UBND tỉnh Quảng Nam tổ chức, các PV đặt vấn đề với lãnh đạo tỉnh về việc địa phương này đang có nhiều dự án san lấp đất nông nghiệp làm khu dân cư, phân lô bán nền.

Cụ thể, các PV đặt câu hỏi, với những dự án chưa được cấp phép nhưng chủ đầu tư vẫn san lấp, xây dựng, tỉnh đã kiểm tra, kiểm soát như thế nào? Ngoài ra còn có những dự án chưa đền bù, giải phóng mặt bằng, ruộng của dân còn đó nhưng chủ đất vẫn san lấp đất xung quanh gây ảnh hưởng đến việc sản xuất của người dân.

Lãnh đạo tỉnh Quảng Nam: dừng để rà soát

Trả lời các câu hỏi trên, ông Nguyễn Hồng Quang, Chánh văn phòng UBND tỉnh, cho biết việc cấp phép dự án san lấp mặt bằng làm khu dân cư phải thực hiện theo đúng trình tự, thủ tục. Tuy nhiên, khi tỉnh đánh giá lại, phát hiện một số dự án có nhiều vấn đề chưa đồng bộ trong việc khớp nối quy hoạch.

Lãnh đạo tỉnh xác nhận: “Có trường hợp một số dự án khi nhà đầu tư vào, phần nào giải tỏa, đền bù được thì họ làm, còn vùng “nhùng nhằng” về bồi thường, giải phóng mặt bằng để trơ lại đó khiến ruộng dân không thể sản xuất được”.

Ông cũng đưa ra thông tin, hiện tỉnh đã chỉ đạo rà soát lại toàn bộ các dự án khu dân cư. Chỉ những dự án đảm bảo tất cả các quy trình đầu tư thì sẽ được làm tiếp, còn những dự án chưa đảm bảo thì phải dừng hoặc tạm dừng.

san lấp đất ruộng làm khu dân cư
Nhiều dự án san lấp đất ruộng làm khu dân cư tại Quảng Nam gây

ảnh hưởng đến sản xuất của người dân. Ảnh: T.T

Cũng theo ông Quang, kể từ ngày 1/3/2018, chính quyền tỉnh đã dừng tiếp nhận tất cả các dự án khu dân cư, đô thị… Để thực hiện các thủ tục này, chủ đầu tư đến đăng ký ở huyện, thị xã, thành phố làm danh mục đầu tư. Các địa phương căn cứ vào quy hoạch phát triển nhà ở, báo cáo thường vụ, thường trực cấp đó, sau đó tổng hợp và gửi cho Sở xây dựng để rà soát và báo cáo UBND tỉnh. Cơ quan này sẽ tiếp tục rà soát và trình ban thường vụ tỉnh ủy, HĐND tỉnh quyết định.

Phó chủ tịch UBND tỉnh Quảng Nam Huỳnh Khánh Toàn, cũng xác nhận tỉnh đã cho rà soát các dự án san lấp mặt bằng làm khu dân cư, thậm chí đã cho dừng cả việc cải tạo đồng ruộng.

Ông Toàn cho rằng, việc cải tạo đồng ruộng là để hình thành những cánh đồng mẫu lớn, đây cũng là chủ trương của nhà nước, chi phí dùng từ vốn xã hội hóa vì ngân sách nhà nước không có tiền.

Tuy nhiên tại nhiều địa phương đã xuất hiện tình trạng các lò gạch không có mỏ nguyên liệu nhưng lợi dụng chủ trương trên, khai thác đất quá quy định cho phép, lấy đất sâu xuống để cung cấp các lò gạch khiến người dân không thể sản xuất nông nghiệp được.

Xin ý kiến di dời nhà máy thép Việt – Pháp

Cũng trong cuộc họp, nhiều PV đặt câu hỏi liên quan đến dự án nhà máy thép Việt – Pháp. Chẳng hạn việc trước đây ở cụm công nghiệp Thương Tín, thị xã Điện Bàn (Quảng Nam), nhà máy này bị dân liên tục phản đối do gây ô nhiễm, khi đó đã có định hướng sẽ di dời đến huyện miền núi Nam Giang (Quảng Nam), đến thời điểm này đề xuất đã được tỉnh chấp thuận hay chưa?

phản đối nhà máy thép Việt Pháp
Để phản đối việc nhà máy thép Việt Pháp ở cụm công nghiệp Thương Tín gây ô nhiễm, nhiều

người dân đã bỏ việc, dựng lều tập trung ở quanh khu vực dự án. Ảnh: Mạnh Trường

Theo thông tin từ bà Lê Thị Tuyết Hạnh, PGĐ Sở TN-MT Quảng Nam, sau khi đi vào hoạt động từ năm 2011, nhà máy thép Việt – Pháp đã vấp phải rất nhiều vấn đề và bị dân khiếu kiện nhiều lần.

Vậy nhưng, sau khi thực hiện các lần đi kiểm tra, từ địa phương đến Sở, thì kết quả phân tích mẫu (nước thải, khí thải…) của nhà máy đều “nằm trong giới hạn cho phép”.

Còn ông Huỳnh Khánh Toàn thì khẳng định, đối với việc di dời nhà máy thép này, tỉnh sẽ có báo cáo lên tập thể ban thường vụ tỉnh ủy vì đây là vấn đề phức tạp. “Nếu đồng thuận sẽ di dời lên, còn không thì tỉnh phải đền bù lại cho doanh nghiệp để họ làm việc khác”, ông Toàn cho biết.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Dừng và rà soát các dự án san lấp ruộng để phân lô bán nền
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay