Gần 37.000 hồ sơ mua nhà, đất giấy tay tại Tp.HCM cần được cấp sổ đỏ năm 2020

Tại cuộc họp báo quý I của Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCM ngày 3/3, ông Nguyễn Toàn Thắng, Giám đốc Sở cho biết, từ hôm nay sẽ chính thức triển khai cấp sổ đỏ cho các trường hợp người dân mua nhà, đất bằng giấy tay theo quy định mới nhất của Nghị định 01, có hiệu lực từ ngày 3/3.cấp sổ đỏ
Tp.HCM đang tập trung cấp sổ đỏ cho những hồ sơ mua bán nhà đất bằng giấy tay

Theo Nghị định này, các trường hợp người dân mua bán nhà, đất bằng giấy tay từ ngày 1/7/2004 đến trước ngày 1/1/2008 sẽ được cấp sổ đỏ. Đây là một trong những điểm mới và được người dân quan tâm nhất.

Tính đến nay, trên địa bàn Tp.HCM có khoảng 37.000 hồ sơ mua bán nhà, đất bằng giấy tay chưa được cấp sổ đỏ. Trong đó, số hồ sơ đủ điều kiện cấp sổ đỏ là khoảng 70% trong số này. Nhưng mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đang góp ý cho phép cấp sổ đỏ cho người dân đến ngày 1/7/2014 khi mà luật Đất đai có hiệu lực, thay vì chỉ dừng lại ở thời điểm đến trước ngày 1/1/2008.

Mới đây, Sở Tài nguyên và Môi trường đã tập huấn cho các quận, huyện việc tuyên truyền, tiếp nhận hồ sơ và giải quyết cho người dân. Ông Thắng khẳng định, việc tiếp nhận, giải quyết và cấp sổ đỏ do các quận, huyện thực hiện nhưng Sở Tài nguyên và Môi trường sẽ theo dõi để kịp thời giải quyết những vướng mắc (nếu có) và ghi nhận góp ý, phản ánh của người dân để kịp thời giải quyết.

Tại buổi họp báo, ông Thắng cũng cho hay, đến nay Tp.HCM đã cấp được trên 1,4 triệu sổ đỏ/tổng số khoảng 1,5 triệu sổ đỏ cần phải cấp. Còn lại, TP phải giải quyết cấp trên 100.000 sổ đỏ. Trong số đó có khoảng 20.000 trường hợp đủ điều kiện cấp sổ đỏ nhưng người dân không làm thủ tục cấp sổ. Các trường hợp này Sở sẽ vận động người dân làm để nhà nước quản lý hiệu quả. Nếu dân không làm thì tổ chức đăng ký để dễ quản lý.