Gần nửa thế kỷ sống tạm bợ vì dự án “treo” năm 2020

Do dự án xây dựng Công viên Tuổi trẻ chậm triển khai nên gần 600 hộ dân thuộc khu phố số 4, phường Thanh Nhàn, Hà Nội phải sống trong cảnh không sổ đỏ, không được nhập hộ khẩu, không được sửa chữa nhà cửa hơn 40 năm qua, bởi khu dân cư này nằm trong khu vực quy hoạch của công viên.

Người dân ở đây đã nhiều lần kiến nghị lên chính quyền địa phương, thậm chí là lên đến TP, song vẫn không được giải quyết.

Khu phố “3 không”

Khu phố 4, phường Thanh Nhàn chỉ toàn những ngôi nhà thấp tầng, xuống cấp, lụp xụp với mật độ dân khá đông đúc. Các hộ dân ở khu phố này từ nhiều năm nay không được phép sửa chữa hay xây dựng nhà cửa vì nằm trong quy hoạch dự án Công viên Tuổi trẻ.

Gia đình ông Nguyễn Văn Xuân, ngõ 281, đường Trần Khát Chân, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng là một trường hợp điển hình gánh chịu hệ lụy từ dự án “treo” Công viên Tuổi trẻ. Tám người trong gia đình ông sinh sống trong ngôi nhà có diện tích vỏn vẹn khoảng 12m2. Nhiều lần ông Xuân đã xin chính quyền địa phương cho xây thêm tầng để gia tăng diện tích sử dụng, tuy nhiên đều bị từ chối. Được biết, lý do mà chính quyền địa phương đưa ra là bởi gia đình ông Xuân nằm trong quy hoạch của Công viên Tuổi trẻ nên không được xây dựng.

Ông Xuân rầu rĩ cho biết, ngôi nhà này được gia đình ông xây bằng vữa vôi, ít ximăng từ mấy chục năm nay. Hiện gia đình rất lo lắng bởi tường nhà có thể bị đổ sập bất cứ lúc nào.

Do được xây dựng quá lâu với nguyên vật liệu sơ sài nên các bức tường nhà ông Xuân đều đã bong tróc, lộ gạch và ngấm nước mỗi khi mưa lớn. Vì vậy, gia đình ông Xuân phải vá víu bức tường bằng những tấm nylon lớn để chống nước thấm.

Tương tự, gia đình chị Trần Thị Vui, khu dân cư số 4, phường Thanh Nhàn cũng chung nỗi khổ như vậy. Nhà chị đã “vượt rào” xây thêm tầng 2 để đáp ứng nhu cầu sinh hoạt của 9 người trong gia đình. Tuy nhiên, ngay sau khi căn nhà hoàn thành vào tháng 6/2015 thì UBND phường Thanh Nhàn đã tiến hành lập biên bản xử phạt, đống thời ra quyết định cắt điện và tháo đồng hồ nước của gia đình.Dự án treo
Nhiều hộ dân đã tháo dỡ và bàn giao mặt bằng từ năm 2010 nhưng đến nay dự án

Công viên Tuổi trẻ vẫn chưa được triển khai xây dựng. Ảnh: /TTXVN

Vậy nên, gần 4 tháng nay, nhà chị Vui phải dùng điện nhờ của hàng xóm và tự khoan giếng để có nước sinh hoạt.

Theo chị Vui, thực tình cũng biết là khu vực này không được xây dựng, song cực chẳng đã nên chị mới phải xây dựng để giải quyết chỗ ở trước mắt. Nếu cứ chờ dự án ‘treo” như vậy, gia đình chết vì chật trước khi bị nhà nước xử phạt.

“Treo” dự án đến bao giờ?

Đại diện tổ dân phố số 4, phường Thanh Nhàn cho biết, việc chịu cảnh sống chật chội hay cố tình vi phạm lệnh cấm chỉ là việc làm bất đắc dĩ của người dân nơi đây bởi chưa ở đâu lại có một dự án công viên đã có quy hoạch từ gần nửa thế kỷ mà đến nay vẫn chưa triển khai.

Hiện nay, có khoảng gần 600 hộ dân với gần 1.800 nhân khẩu thuộc tổ dân phố đang nằm trong quy hoạch của Công viên Tuổi trẻ từ năm 1970. Kèm theo đó là quyết định thu hồi đất từ năm 2001, vì vậy không được phép sữa chữa hay xây mới quá 1 tầng và 1 tum.

Ông Nguyễn Hữu Căn, khu phố số 4, phường Thanh Nhàn, quận Hai Bà Trưng cho biết, nếu TP cần đất để mở rộng công viên thì phải làm ngay chứ để đến tận 45 năm rồi chưa làm thì ảnh hưởng đến nhiều hộ dân.

Theo ông Cảnh, nhiều gia đình ở khu phố rất khó khăn về chỗ ở, trong khi đất của gia đình người ta chính chủ, nguồn gốc rõ ràng cũng không được xây dựng. Trong trường hợp diện tích đất thuộc tổ dân phố số 4 không thực sự cần thiết để xây dựng Công viên Tuổi trẻ nữa, thì phải công bố ngay cho dân để được xây dựng theo quy định. Chứ tính đến nay đã 45 năm từ khi quy hoạch đến nay vẫn chưa xây dựng, khiến cho đất có thể bị lấn chiếm, gây khó khăn trong giải tỏa.

Ông Triệu Như Long, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân phường Thanh Nhàn cho hay, dự án Công viên Tuổi trẻ thuộc thẩm quyền của TP, chính quyền địa phương chỉ biết thực thi, chứ không biết cách nào để tháo gỡ khó khăn và bức xúc của người dân trong thời điểm hiện nay.

Được biết, dự án quy hoạch “treo” Công viên Tuổi trẻ chỉ là một trong nhiều dự án “treo” trên địa bàn TP gây ra những hệ lụy cho nhiều người dân. Chính sự tắc trách và bàng quan của chính quyền sở tại đã khiến nhiều người dân sống ở giữa Thủ đô lâm vào cảnh sống ngột ngạt, khổ sở ngay chính trên phần đất của mình.

Đối chiếu với một số quy định của nhà nước thì dự án Công viên Tuổi trẻ đã bị “treo” quá thời hạn quy định của luật, vậy nên rất cần TP. Hà Nội xem xét thu hồi và điều chỉnh để người dân khu vực này có được cuộc sống đúng nghĩa dưới mái nhà của mình.