Giải quyết nợ đất tái định cư tại Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng năm 2020

Đồng chí Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP và đồng chí Văn Hữu Chiến, Chủ tịch UBND TP chủ trì buổi làm việc với lãnh đạo quận Ngũ Hành Sơn, các sở, ban, ngành TP về công tác giải quyết nợ đất tái định cư (TĐC) trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn vào sáng 14/8.Giải quyết nợ đất tái định cư ở Ngũ Hành Sơn
Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP Trần Thọ phát biểu chỉ đạo tại buổi làm việc.

Trên địa bàn quận Ngũ Hành Sơn đến nay còn nợ đất TĐC với tổng cộng 445 hộ tương ứng 558 lô đất đường 5m5, 7m5, 10m5 và 15m. Sau khi tiến hành kiểm tra thực địa hiện trường và nghe báo cáo của các đơn vị có liên quan đến công tác bố trí TĐC trên địa bàn quận, Bí thư Thành ủy Trần Thọ chỉ đạo, trừ Khu du lịch Đồng Quê và Khu đô thị FPT thì trên địa bàn quận còn nợ 558 lô đất TĐC phải nhanh chóng giải quyết dứt điểm để người dân được an cư lập nghiệp, TP vừa thu được tiền đất vừa không mất tiền thuê nhà.

Bí thư Trần Thọ chỉ đạo cụ thể, Khu TĐC Đông Hải, nợ 216 lô, trong đó đường 5m5 nợ 153 lô, thì điều chuyển nội bộ đất có sẵn trong dự án 14 lô và điều chuyển về đường 7m5, khu TĐC Tân Trà 139 lô; đường 7m5, nợ 48 lô, điều chuyển nội bộ tại chỗ 48 lô. Đối với lô 2 mặt tiền đường 7m5 cho đổi thành 1 mặt tiền đường 10m5 cùng dự án hoặc cho đổi thành lô 2 mặt tiền đường 10m5 tại khu TĐC Tân Trà; đường 10m5, nợ 13 lô giải quyết đất có sẵn trong dự án; đường 15m, nợ 2 lô giải quyết dứt điểm luôn tại chỗ và giá đất áp theo quy định.

Đối với dự án Khu Tây Nam Làng đá Non Nước, nợ 59 lô, trong đó, đường 5m5, nợ 34 lô điều chuyển trong nội bộ có sẵn đường 5m5 là 22 lô, phần còn lại 12 lô lấy lô đất công trình công cộng A1, A4 chia ra 18 lô bố trí cho dân; đường 7m5, nợ 15 lô và đường 10m5 nợ 5 lô, đất có sẵn cấp luôn tại chỗ; đường Mai Đăng Chơn, nợ 2 lô bố trí về mặt tiền đường Võ Chí Công; đường Trần Đại Nghĩa, bố trí về phía Nam khu phố chợ Hòa Hải. Khu TĐC Bá Tùng mở rộng giai đoạn 3, tổng nợ 75 lô, trong đó, đường 5m5, nợ 35 lô, bố trí tại chỗ 8 lô, còn lại 27 lô bố trí đoạn B2.5 đến B2.9; đường 10m5, nợ 14 lô đưa về Khu TĐC Bá Tùng mở rộng (đã có đất, điện, đường); đường Mai Đăng Chơn nợ 8 lô bố trí tại chỗ 8 lô, tuy nhiên, khu vực này nền đất yếu nên Bí thư Trần Thọ đề nghị Chủ tịch UBND TP hỗ trợ thêm phần móng cho các hộ nhận đất làm nhà.Giải quyết nợ đất tái định cư ở Ngũ Hành Sơn, Đà Nẵng
TP.Đà Nẵng chỉ đạo giải quyết nợ đất tái định cư ở Ngũ Hành Sơn

Khu TĐC Mân Quang cũ, nợ 86 lô, trong đó, đường 5m5, nợ 37 lô đồng ý bố trí tại chỗ; đường 7m5, nợ 28 lô, bố trí 6 lô đất tại chỗ, còn 22 lô điều chỉnh 2 dãy đất biệt thự ở khu vực đó; đường 10m5, nợ 21 lô đất có sẵn bố trí luôn tại chỗ. Khu TĐC tiếp giáp FPT, tổng nợ 14 lô tiến hành chia cắt lô đất công cộng mặt tiền đường Trần Đại Nghĩa cắt 14 lô giao cho dân, còn lại các lô mặt tiền Trần Đại Nghĩa tổ chức bán đấu giá. Khu vực Công ty Vinafor nợ 21 lô, trong đó đường 5m5, nợ 19 lô, hiện tại một số hộ dân chưa bàn giao mặt bằng, Bí thư Trần Thọ giao cho Chủ tịch UBND quận vận động nếu không đồng ý cưỡng chế để làm hạ tầng xong trong tháng 9 bố trí cho dân; đường 15m, nợ 2 lô bố trí ngay tại dự án như đã phê duyệt…

Bí thư Trần Thọ lưu ý các đơn vị, không làm thêm khu TĐC bất cứ chỗ nào trên địa bàn quận, chỗ nào muốn làm thì phải được Chủ tịch UBND TP phê duyệt. Khu TĐC nào đang làm dở dang thì tiếp tục đẩy nhanh tiến độ thi công để hoàn thành.

Bí thư Trần Thọ giao Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn chủ trì cùng với Ban quản lý, Ban GTĐB, Ban điều hành dự án họp những hộ dân nợ đất TĐC thông báo đầy đủ chủ trương này, giải thích và đề nghị người dân nhận đất TĐC. Bí thư Trần Thọ đồng ý chủ trương trong cùng một dự án trong cùng một tuyến đường tổ chức bốc thăm và phải xong trước ngày 15/9. Sau khi bốc thăm trúng lập danh sách những hộ đã nhận và danh sách những hộ không chịu nhận đất lập danh sách trình Chủ tịch UBND TP phê duyệt trước ngày 20/9. Hạn chót đến ngày 10/10 giao đất cho dân nộp tiền làm sổ đỏ. Hộ nào nộp tiền một lần được miễn giảm lãi suất theo quy định hiện hành của UBND TP.

Nếu hộ dân không lên nhận đất cứ giữ nguyên vị trí đó không được tùy tiện bố trí chỗ khác hoặc không được bố trí cho người khác tại vị trí đã bố trí. Ai không nhận đất thì không còn nợ nần gì hết và không được kêu ca và xem như quận không nợ đất TĐC nữa… Ngoài ra, tiếp tục thực hiện tổ giải quyết một cửa (do Chủ tịch UBND quận Ngũ Hành Sơn làm tổ trưởng và các thành viên có liên quan) để giải quyết tốt nhất cho dân và sau ngày 10/9 phải báo cáo toàn bộ với lãnh đạo TP về kết quả buổi làm việc này. Trên cơ sở đó, Bí thư Trần Thọ chỉ đạo Văn phòng UBND TP thành lập các tổ một cửa tại các quận Cẩm Lệ và Liên Chiểu để giải quyết dứt điểm nợ đất TĐC cho dân.