Giải pháp nào cho chung cư chưa có sổ hồng năm 2020

Tình trạng chủ đầu tư đã bàn giao căn hộ cho khách nhưng vẫn nợ sổ hồng diễn ra khá phổ biến. Nguyên nhân thì có nhiều, song xem ra giải pháp triệt để vẫn là câu hỏi còn bỏ ngỏ.

Dân “dài cổ” chờ sổ hồng

Tình trạng đề chủ đầu tư chậm bàn giao Giấy chứng nhận quyền sở hữu nhà ở hay còn gọi là sổ hồng đã được người dân phản ánh rất nhiều trong thời gian qua. Nhất là tại những dự án đã hoàn công và thu hết tiền, đã bàn giao nhà cho người mua đến ở đã nhiều năm.

Đơn cử, chung cư Tôn Thất Thuyết ngay tại trung tâm quận 4, mặc dù chủ đầu tư đã bàn giao nhà cho người dân gần chục năm nay, song cư dân vẫn chưa được cấp sổ hồng. Việc này đã gây ra nhiều phiền toái cho người mua nhà khi có nhu cầu muốn bán hoặc sử dụng làm tài sản thế chấp để vay ngân hàng.

Hay chung cư Tân Hồng Ngọc (Rubyland) (4 Lê Quát, Phường Tân Thới Hòa, QuậnTân Phú, Tp.HCM) do Công ty CP Tân Hoàng Thắng làm chủ đầu tư, tuy đã giao nhà cho cư dân ở suốt 6 năm qua nhưng đến nay chủ nhân của những căn hộ tại đây vẫn chưa thể nhận được sổ hồng. Theo phản ánh của người dân tại đây, một trong những nguyên nhân của việc bàn giao nhà cho cư dân nhưng vẫn nợ sổ hồng là do chủ đầu tư còn nợ thuế. Thậm chí, chủ đầu tư đã đem tài sản này thế chấp tại ngân hàng.

Tương tự, các cư dân tại chung cư Blue Sapphire Bình Phú (229 Bình Phú, Phường 10, Quận 6, Tp.HCM) do Công ty TNHH Kim Huỳnh (Cotec Kim Huỳnh) làm chủ đầu tư đã từng bị chủ đầu tư trễ hẹn bàn giao nhà so với cam kết trên hợp đồng tới 20 tháng. Tuy nhiên, sau khi bàn giao nhà trễ vào năm 2012 thì chủ đầu tư lại tiếp tục lỗi hẹn bàn giao sổ hồng cho khách.

Ông Trương Văn Hai là chủ nhân một căn hộ tại chung cư Bình Phú cho biết, rất nhiều lần trao đổi vấn đề này với chủ đầu tư mong được giải quyết, nhưng họ vẫn cứ lần khất mãi cho tới nay. Thông tin từ Văn phòng Đăng ký Quyền sử dụng đất và Quyền sở hữu nhà ở của Sở TN&MT Tp.HCM cho biết, hiện nay chủ đầu tư dự án vẫn chưa nộp hồ sơ xin giấy chứng nhận cho cơ quan này.

chung cư chưa có sổ hồng
Dự án chung cư Tôn Thất Thuyết ở quận 4 đã bàn giao căn hộ tại gần chục

năm nay nhưng cư dân tại đây vẫn chưa nhận được sổ hồng

Lý do?

Liên quan đến việc chậm làm sổ hồng cho người mua nhà tại các dự án chung cư trên địa bàn Tp.HCM trong nhiều năm qua, Luật sư Trần Thái Bình đã nêu ra một số nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Theo quy định thì việc cấp sổ hồng chung cư sẽ được thực hiện khi chủ đầu tư đã hoàn công công trình và hoàn thành các tiện ích khác. Do đó, sau khi hoàn tất hồ sơ hoàn công rồi mới thực hiện hồ sơ cấp sổ hồng cho từng căn hộ được. Nhưng một khi chủ đầu tư chậm hoàn thiện công trình như thiết kế đã được phê duyệt sẽ dẫn đến tình trạng chậm hoàn tất hồ sơ làm sổ hồng.

Những trường hợp chung cư đã bàn giao nhiều năm mà chưa có sổ hồng, có thể do chủ đầu tư đã không thực hiện như cam kết là xây dựng các công trình xã hội, công trình tiện ích dẫn đến việc không đủ điều kiện làm hồ sơ cấp sổ hồng. Cũng có thể do chủ đầu tư không làm đúng theo phê duyệt dự án nên xảy ra vướng mắc. Suy cho cùng người mua vẫn chịu thiệt.

Bên cạnh đó, hiện nay tại nhiều chung cư, khách hàng cũng phản ánh trường hợp chủ đầu tư đã xin cấp được sổ hồng, tuy nhiên lại mang thế chấp ngân hàng để vay thêm vốn nên dẫn đến ách tắc trong quá trình làm hồ sơ xin cấp sổ hồng cho các chủ căn hộ.

Về câu hỏi việc chủ đầu tư mang tài sản đi thế chấp trong khi đã bán nhà cho người dân có thể coi là hành vi vi phạm pháp luật? Luật sư Trần Thái Bình lý giải, việc chủ đầu tư mang tài sản đi thế chấp trong khi đã bán nhà cho người dân có thể coi là hành vi lường gạt. Nhưng ngân hàng trước khi cho vay cần phải kiểm tra và sẽ biết tài sản thực tế đã bán cho các cư dân rồi thì vì sao chủ đầu tư có thể mang giấy tờ dự án để đi thế chấp được. Trường hợp này nếu ngân hàng không tiếp tay thì khó có thể làm như vậy được. Vì vậy, chắc chắn có sự lừa đảo ở đây.

 Giải pháp tháo gỡ?

Pháp luật đã có những quy định về việc cấp sổ hồng rất rõ ràng, vì thế người mua phải nghiên cứu rất kỹ về pháp lý của dự án và uy tín của chủ đầu tư. Căn cứ theo hợp đồng ký kết giữa chủ đầu tư với người mua và quy định của pháp luật để hạn chế rủi ro và xử lý hành vi vi phạm.

Về việc giải quyết vấn đề chậm làm sổ hồng tại các dự án chung cư, Luật sư Bình cho hay, hiện nay luật mới quy định cũng tương đối chặt chẽ như không được giao dịch bán nhà đã thế chấp, chủ đầu tư phải được ngân hàng bảo lãnh, phải thực hiện thủ tục xin cấp sổ hồng trong vòng 50 ngày kể từ ngày bàn giao nhà.

Cùng với đó, trách nhiệm của các cơ quan quản lý nhà nước cần phải có, bởi không thể xem đó chỉ là mối quan hệ đơn thuần giữa người mua nhà và chủ đầu tư vì người mua nhà luôn ở thế yếu so với chủ đầu tư và không thể tự kiểm soát hết được những rủi ro trong giao dịch.

Theo đó, cơ quan quản lý nhà nước và quản lý về xây dựng phải có những biện pháp kiểm tra, thanh tra định kỳ những chủ đầu tư làm sai, để sớm có biện pháp hỗ trợ người mua nhà, đồng thời can thiệp để chủ đầu tư tuân thủ đúng theo quy hoạch cũng như giấy phép xây dựng nhằm có đủ điều kiện bắt buộc để chủ đầu tư phải thực hiện thủ tục làm Giấy chứng nhận Quyền sở hữu nhà ở cho người mua nhà.


Nghị định 102/2014/NĐ-CP của Chính phủ (có hiệu lực từ ngày 25/12/2014) quy định về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực đất đai, chủ đầu tư nhận trách nhiệm làm sổ hồng cho người mua nhà ở, trong trường hợp chậm làm thủ tục cấp giấy sẽ bị phạt nặng.


Theo đó, chủ đầu tư chậm cấp sổ hồng cho người dân từ 3 đến 6 tháng sẽ bị xử phạt từ 10 đến 100 triệu đồng; chậm từ 6 đến 9 tháng phạt từ 30 đến 300 triệu đồng; chậm từ 9 đến 12 tháng phạt từ 50 đến 500 triệu đồng; chậm từ trên 12 tháng trở lên phạt từ 100 triệu đồng đến 1 tỷ đồng.


(Nguồn: vanban.chinhphu.vn)