Giảm về 0% cũng chẳng ích gì? năm 2020

Mới đây, Tp.HCM vừa đề xuất giảm lãi vay gói 30.000 tỷ xuống 3%. Tuy nhiên trên thực tế, nếu không có sản phẩm ra hàng thì lãi suất có giảm về 0% cũng không giải quyết được vấn đề gì.

Cuối tháng 8 vừa rồi, Chính phủ đã ban hành Nghị quyết 61/2014 sửa đổi, bổ sung Nghị quyết 02/2013 về một số giải pháp tháo gỡ khó khăn cho sản xuất kinh doanh, hỗ trợ thị trường, giải quyết nợ xấu… nhằm tăng tốc độ giải ngân gói hỗ trợ 30.000 tỷ.

Nghị quyết ghi rõ, thời gian khách hàng là cá nhân, hộ gia đình vay vốn tối đa thay vì 10 năm thì tăng lên 15 năm khi vay vốn để mua, thuê mua nhà ở tại các dự án thương mại trên địa bàn, ngoài ra, mở rộng thêm đối tượng được vay gói 30.000 tỷ đồng khi sửa chữa hay thuê, mua nhà ở.

Mới đây nhất, UBND Tp.HCM lại đưa ra kiến nghị tới Chính phủ về ổn định lãi suất cho vay hỗ trợ nhà ở với tỷ lệ lãi suất 3%/năm đối với khách hàng mua, thuê, thuê mua căn hộ ở dự án nhà ở xã hội.

gói 30.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội

Vay được gói 30.000 tỷ đồng mua nhà ở xã hội vẫn là mơ ước của nhiều người có thu nhập thấp nhưng

chưa có nhà ở hiện nay

Trao đổi với giới báo chí, chuyên gia ngành ngân hàng, TS Lê Trí Hiếu khẳng định: Đề xuất giảm lãi suất gói 30.000 tỷ đồng xuống 3% là không hợp lý mặc dù nó tốt cho người thụ hưởng, người đi vay.

Theo ông Hiếu phân tích, khi tham gia chương trình này, các ngân hàng tham gia sẽ được tái cấp vốn bởi Ngân hàng Nhà nước, tối đa là 1% và được hưởng 2% biên độ lợi nhuận.

“Nếu ngân hàng cho vay với lãi suất 3% thì lãi suất họ phải trả cho NHNN là 1%, các ngân hàng được hưởng 2% chênh lệch thì NHNN làm gì có trái phiếu nào, nguồn vốn nào 1% để cho vay các ngân hàng, tái cấp vốn 1%, thế nên cách tính trên là không hợp lý. Nếu phát hành trái phiếu thì cũng phải ở mức 7%, nếu tái cấp vốn cho các ngân hàng 1% thì Chính phủ sẽ phải bù lỗ cho người dân tới 6% sẽ gây ra nhiều bất cập”, ông Hiếu nói.

Theo ông Hiếu, vấn đề tồn tại của gói 30.000 tỷ là thời hạn trả nợ. Với mức lãi suất 5% mà hiện tại gói 30.000 tỷ đang áp dụng theo ông Hiếu là đã hợp lý rồi.


Gói 30.000 tỷ đồng “mắc kẹt” không phải vì lãi suất cho vay ở mức 5 hay 6% mà do thị trường bất động sản đang thiếu căn hộ có diện tích nhỏ.


(Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành)

“Nhưng trên thực tế, điều mà người dân đang cần là kéo dài thời gian cho vay ít nhất là 20 năm, thậm chí với thực tế mức thu nhập trung bình như hiện nay thì có thể lên đến 30 năm. Thời gian cho vay càng kéo dài thì số tiền phải trả cho ngân hàng cả gốc lẫn lãi hàng tháng của người đi vay sẽ giảm đi nhiều. Những ưu đãi thế này sẽ giúp người dân có thể trả nợ dễ dàng hơn, từ đó thúc đẩy gói tín dụng 30.000 tỷ đồng”, TS Hiếu phân tích.

Ngoài ra, ông Lê Chí Hiếu cũng cho rằng cần tạo thuận lợi hơn trong vấn đề thủ tục cho người dân khi đi vay. Cùng với đó, người dân cũng cần chứng minh thu nhập của mình đủ để trả trong thời gian vay nợ để hỗ trợ ngân hàng. Ở một số nước khác, khách hàng dù muốn vay tối đa lên mức 100% cũng vẫn được phép, nhưng những trường hợp này thường có đơn vị bảo hiểm sẽ đứng ra bảo đảm việc vay tiền của người dân, nếu trường hợp người vay không có khả năng trả hoặc có vấn đề gì xảy ra thì bảo hiểm sẽ chi trả cho ngân hàng, điều này giúp khách hàng sẽ tránh được rủi ro.

Ông Nguyễn Văn Đực, Phó Giám đốc Công ty Địa ốc Đất Lành phân tích ở góc độ là chủ dự án bất động sản, theo ông: Gói 30.000 tỷ đồng đang ách tắc là do thị trường bất động sản đang thiếu hụt căn hộ loại diện tích nhỏ. Chẳng hạn, ở Tp.HCM, có nhiều dự án xin chuyển đổi sang căn hộ diện tích nhỏ để phù hợp với nhu cầu của người mua nhà nhưng UBND TP lại không cho phép quá nhiều dự án chuyển đổi, vì thế đến nay mới chỉ có 5 dự án được chuyển đổi… Điều này đang khiến việc giải ngân gói 30.000 tỷ bị “tắc nghẽn”.

Ông Đực cũng khẳng định, 60% quyết định thành công của gói hỗ trợ 30.000 tỷ là phải có sản phẩm phù hợp, đấy là những căn hộ nhỏ, có giá 500 – 700 triệu đồng/căn, ngoài ra, thủ tục khi đi vay cũng quyết định đến 30%, trong khi đó,  lãi suất cho vay chỉ quyết định ở mức 10%.

Thống đốc Ngân hàng Nhà nước Nguyễn Văn Bình trả lời trước Uỷ ban thường vụ Quốc hội về vấn đề giải ngân gói cho vay lãi suất ưu đãi 30.000 tỷ đồng cho biết, tính đến ngày 20/9/2014 tổng số khách hàng được tiếp cận vay vốn là 7.823 doanh nghiệp và cá nhân. Tổng số vốn cam kết cho vay đạt 5.900 tỷ đồng, trong đó đã giải ngân hơn 3.200 tỷ đồng. Số vốn cam kết cho hộ gia đình và cá nhân vay là 3.100 tỷ đồng, đã giải ngân hơn 2.000 tỷ đồng.