TP. Hà Nội có 383 dự án có sử dụng đất chậm tiến độ. Trong đó, tính đến nay, 30 dự án đã bị chấm dứt hoạt động, 5 dự án đang trong giai đoạn làm thủ tục chấm dứt hoạt động.

Trả lời ý kiến cử tri, UBND TP. Hà Nội vừa có văn bản liên quan đến việc đôn đốc các chủ đầu tư đẩy nhanh tiến độ dự án và kiên quyết thu hồi những dự án chậm triển khai.

Thông tin từ UBND TP. Hà Nội cho hay, đơn vị này đã có các kế hoạch nhằm đôn đốc, rà soát tiến độ các dự án ngay sau khi đoàn giám sát HĐND TP thực hiện giám sát chuyên đề về việc triển khai các dự án có sử dụng đất trên địa bàn.

Danh mục dự án có sử dụng đất chậm tiến độ tại thành phố gồm 383 dự án. Tính đến nay, 30 dự án đã bị yêu cầu chấm dứt hoạt động và 5 dự án đang làm thủ tục chấm dứt hoạt động.

dự án bỏ hoang
Hà Nội đẩy mạnh việc xử lý các dự án ôm đất nhiều năm rồi bỏ hoang

UBND thành phố cũng cho biết đã ra kế hoạch rà soát các dự án có sử dụng đất trên toàn thành phố từ năm 2008 đến nay, tính cả những dự án chưa triển khai, đang triển khai từ trước năm 2008.

“Hiện nay các sở, ngành đã tổng hợp danh mục 2.532 dự án, các sở ngành, UBND các quận huyện, thị xã đang tổ chức thực hiện rà soát từng dự án cụ thể theo danh mục. Dự kiến sẽ hoàn thành trong tháng 6/2019 theo kế hoạch đề ra”, UBND TP. Hà Nội cho biết.

Trước đó, danh mục 16 dự án đã chấm dứt hoạt động do dừng triển khai, chậm triển khai cũng đã được Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội công bố. Những dự án này gồm: Dự án Xây dựng tòa nhà hỗn hợp văn phòng làm việc và cho thuê của Công ty TNHH MTV xổ số Thủ đô tại 53E phố Hàng Bài, quận Hoàn Kiếm; Dự án Xây dựng trụ sở văn phòng làm việc và cho thuê của Công ty CP Đầu tư phát triển và Xây dựng Ba Đình tại số 19 Lê Thanh Nghị, quận Hai Bà Trưng; Dự án Khu đô thị Monaco Garden – phần ô CC1, CC3, N4 của Công ty CP Đầu tư và thương mại hệ thống Quốc tế Nettra tại xã Phượng Cách, huyện Quốc Oai; Dự án Xây dựng Bệnh viện đa khoa Quang Trung của Công ty CP bệnh viện đa khoa Quang Trung tại Khu đồng Đế Mơ, đường Tam Trinh, phường Yên Sở, Hoàng Mai…

Theo đánh giá của nhiều chuyên gia, là cần thiết khi Hà Nội đẩy mạnh việc rà soát, xử lý các dự án ôm đất nhiều năm rồi bỏ hoang. Nhưng Hà Nội cũng cần đưa ra phương án giải quyết sau khi thu hồi hoặc hủy bỏ những dự án này, tránh thu hồi xong lại tiếp tục để hoang nhiều năm không sử dụng gây lãng phí tài nguyên đất…


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hà Nội chấm dứt hoạt động hàng loạt dự án chậm tiến độ
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay