HĐND TP. Hà Nội vừa công khai kết quả giám sát việc quản lý sử dụng đất với những dự án sử dụng vốn ngoài ngân sách trong giai đoạn 2012-2017.

Theo kết quả giám sát của HĐND thành phố, tình trạng vi phạm pháp luật về đất đai của các tổ chức được cho thuê đất, giao đất, chuyển mục đích sử dụng đất để làm dự án vẫn còn nhiều. Một số khu vực vẫn còn tình trạng lấn chiếm, sử dụng đất sai mục đích, để hoang hóa, lãng phí đất.

Cụ thể như các dự án: Bệnh viện đa khoa Quang Trung tại phường Yên Sở, quận Hoàng Mai; tổ hợp văn phòng, dịch vụ thương mại và nhà ở cao cấp quận Thanh Xuân; trung tâm thương mại Đền Lừ, quận Hoàng Mai; Nam Đàn Plaza (Công ty CP Địa ốc dầu khí viễn thông), quận Nam Từ Liêm; khu văn phòng và nhà ở tại số 2-4 Đội Nhân, phường Vĩnh Phúc, quận Ba Đình…

Theo Sở TN&MT và 8 đoàn giám sát trực tiếp làm việc, có đến 211 dự án với tổng diện tích hơn 44 triệu m2 chậm triển khai và để đất hoang hóa. Trong đó có những dự án đến nay chưa xử lý triệt để dù đã được thành phố kiểm tra phát hiện từ năm 2012.

dự án chậm triển khai
 Một dự án chậm triển khai tại huyện Mê Linh trở thành nơi người dân chăn vịt. Ảnh: Giang Huy

Theo báo cáo của 22 quận huyện, đoàn giám sát, có thêm 172 dự án chậm triển khai, nâng tổng số dự án lên con số 383. Một số khu vực có nhiều dự án chậm triển khai và vi phạm như: Bắc Từ Liêm 23 dự án, Hoàng Mai 25 dự án, Nam Từ Liêm 48 dự án, Mê Linh 50 dự án, Hoài Đức 51 dự án…

Qua giám sát, cơ quan dân cử TP. Hà Nội cho biết, số liệu tổng hợp dự án chậm triển khai và có dấu hiệu vi phạm có sự sai lệch lớn giữa các cơ quan quản lý. Nhiều dự án có tên trong báo cáo của sở, ngành nhưng không có trong báo cáo của quận, huyện và ngược lại. Đơn cử, Sở TN&MT báo cáo 161 dự án nhưng các quận, huyện tổng hợp chỉ hơn 383 dự án.

Cũng theo giám sát, việc xử lý các dự án còn hạn chế, kết quả thực hiện kiến nghị giám sát của HĐND thành phố không được triển khai dứt điểm. Nhiều dự án được kiến nghị thu hồi từ năm 2012 nhưng chưa được hoàn thành.

Cá biệt có dự án chậm triển khai do Sở TN&MT quên hồ sơ, không trình UBND thành phố ra quyết định. Đó là dự án được đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư và phát triển Lũng Lô 5 tại thôn Đông Viên, xã Đông Quang, Ba Vì.

quản lý nhà đất
Khu đô thị mới Thanh Lâm – Đại Thịnh tại huyện Mê Linh

là một trong những dự án chậm triển khai. Ảnh: Giang Huy

Theo báo cáo từ các đơn vị, nhiều dự án được cấp giấy chứng nhận đầu tư hoặc được chấp thuận chủ trương đầu tư nhưng chậm hoàn thành thủ tục để được cho thuê đất, giao đất. Thậm chí có dự án chưa hoàn thành thủ tục giao đất dù đã nhận chủ trương từ 10 năm trước, chẳng hạn như dự án Khu làng Việt cổ tại Hoài Đức, Khu đô thị Việt Á, xã Thanh Lâm, huyện Mê Linh.

Dự án khu nhà ở cho cán bộ cao cấp Bộ Công an (phường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm) được đầu tư bởi Công ty CP Đầu tư và xây dựng số 4 Vạn Xuân đã có quyết định giao đất và đã xác định tiền sử dụng đất, nhưng sau 2 năm chủ đầu tư vẫn không nộp tiền vì “không có đường vào để triển khai dự án”.

Đoàn giám sát cũng nêu rõ, các dự án chậm triển khai đã không được công khai. Sở QH-KT không báo cáo số dự án không phải điều chỉnh và số dự án phải điều chỉnh đồ án quy hoạch chi tiết để phù hợp với quy hoạch được duyệt.

Từ đó, đoàn giám sát kiến nghị UBND thành phố chỉ đạo các ngành rà soát, tổng hợp chính xác những dự án dùng vốn ngoài ngân sách trên địa bàn; đồng thời thanh, kiểm tra những dự án chậm triển khai và xử lý theo quy định.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hà Nội có hàng trăm dự án “đắp chiếu”
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay