Hà Nội công bố danh sách 22 dự án, đơn vị bị thu hồi đất năm 2020

Danh sách 22 đơn vị đã có quyết định thu hồi đất do vi phạm về đất đai và đang làm thủ tục giải phóng mặt bằng vừa được Sở Tài nguyên Môi trường Hà Nội công bố.

Cụ thể, tại báo cáo số 789 ngày 28/5/2018, Sở Tài nguyên & Môi trường Hà Nội cho biết, TP đã có quyết định thu hồi đất đối với 22 đơn vị. Trong danh sách này, Xí nghiệp thuốc thú y Trung ương là doanh nghiệp có diện tích đất thu hồi lớn nhất với hơn 32.491 m2 tại xã Đức Thượng, huyện Hoài Đức.

Ngoài ra, không ít doanh nghiệp lớn cũng có mặt trong danh sách 22 đơn vị, dự án bị thu hồi đất, chẳng hạn Công ty CP Tổng công ty công trình Đường sắt với diện tích đất thu hồi là 808,9 m2 tại số 33 Láng Hạ, quận Đống Đa; Công ty CP Đầu tư phát triển CONTREMIM; Công ty CP Xây dựng số 1 Hà Nội với phần diện tích đất thu hồi là 1.298 m2 tại ngõ 84 Chùa Láng, Láng Thượng, quận Đống Đa…

thu hồi đất
Sau 14 năm triển khai, đến nay Dự án khu đô thị mới Thịnh Liệt, quận Hoàng Mai vẫn đang

“bỏ hoang”. Nhiều dự án khác tại Hà Nội sắp bị TP thu hồi đất do chậm tiến độ.

Cũng theo báo cáo trên của Sở Tài nguyên & Môi trường, trên địa bàn TP đang có 161 dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai (chiếm 23,1% tổng số dự án) ở các hình thức và mức độ khác nhau.

Tuy nhiên, các số liệu báo cáo mà Sở Tài Nguyên & Môi trường đưa ra lại có sự chênh lệch rất rõ với báo cáo Kết quả giám sát của HĐND TP. Hà Nội về tình hình quản lý các dự án sử dụng đất chậm triển khai vi phạm Luật Đất đai.

Cụ thể HĐND đưa ra con số 383 dự án chậm triển khai, có dấu hiệu vi phạm trên địa bàn. Trong đó, nhiều nhất là huyện Hoài Đức với 51 dự án vi phạm; vị trí thứ hai là Mê Linh với 50 dự án vi phạm. Tiếp theo là các quận Nam Từ Liêm, Hoàng Mai và Bắc Từ Liêm với số dự án vi phạm lần lượt là 48, 25 và 23 dự án…

Trong báo cáo này, HĐND TP. Hà Nội cũng chỉ rõ nguyên nhân khiến các dự án chậm triển khai là do có sự thay đổi về chính sách đất đai; điều chỉnh quy hoạch chung, quy hoạch phân khu… Ngoài ra, việc thị trường bất động sản trầm lắng cũng ảnh hưởng đến tiến độ các dự án hay một số nguyên nhân khác như sự thiếu quyết liệt của chủ đầu tư; chủ trương không cho xây nhà cao tầng trong nội đô…

HĐND TP cho rằng, Sở Tài nguyên & Môi trường là cơ quan chịu trách nhiệm chính đối với nhóm dự án được giao đất, cho thuê đất, chuyển đổi mục đích sử dụng đất chậm 12 tháng. Đối với nhóm dự án chậm 24 tháng theo tiến độ thực hiện phê duyệt, trách nhiệm chính thuộc về Sở Kế hoạch và Đầu tư. Còn lại, với nhóm dự án chậm nguyên nhân do điều chỉnh quy hoạch thì trách nhiệm là của Sở Quy hoạch và Kiến trúc.