Để tránh thất thoát, trục lợi, lãnh đạo Chính phủ yêu cầu các bộ, ngành, địa phương rà soát từng m2 đất doanh nghiệp cổ phần hóa thuộc quyền sở hữu.

Mới đây, trong cuộc họp về rà soát cổ phần hóa, doanh nghiệp Nhà nước, Phó chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Doãn Toản thừa nhận, tình trạng doanh nghiệp Nhà nước kinh doanh, sử dụng đất đai không đúng mục đích xảy ra do trước đây đã không rà soát kỹ khi phê duyệt phương án cổ phần hóa.

Nhắc lại việc cổ phần hóa Hãng phim truyện Việt Nam (VFS), lãnh đạo TP. Hà Nội cho rằng, theo quy hoạch trung tâm Ba Đình, khu đất của hãng phim sẽ dành để phát triển đường giao thông, công trình công cộng và một phần của trường Chu Văn An. Ông Toản nói: “Theo đúng quy hoạch thì chắc chắn phải thu hồi khu đất này”.

Ông Đặng Quyết Tiến, Cục trưởng Tài chính doanh nghiệp cũng từng cho rằng, việc cổ phần hóa VFS là một sự kiện “phơi bày nhiều góc khuất trong quá trình cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước”, từ việc xác định giá trị tài sản vô hình, tiêu chí lựa chọn cổ đông chiến lược cho tới xử lý đất đai và xác định quyền sử dụng đất trong cách định giá doanh nghiệp. Tháng 10/2017, Phó thủ tướng Vũ Đức Đam đã yêu cầu thanh tra quá trình cổ phần hóa VFS và định giá lại thương hiệu hãng phim.

cổ phần hóa doanh nghiệp nhà nước
Chuyện cổ phần hóa VFS lộ nhiều góc khuất khi cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước

Từ câu chuyện “đất vàng” của VFS, Trưởng ban chỉ đạo đổi mới và phát triển doanh nghiệp, Phó thủ tướng Vương Đình Huệ yêu cầu các địa phương, bộ, ngành cần tăng cường kiểm soát đất đai, sắp xếp lại danh mục bất động sản, đất đai thuộc quyền quản lý và sử dụng trước khi cổ phần hóa để không xảy ra thiếu sót trong quá trình xác định giá trị doanh nghiệp.

Ông nói: “Tất cả doanh nghiệp trước khi cổ phần hóa đều phải rà soát tới từng mét vuông đất. Riêng với Hà Nội, đấu giá đất theo mảnh và vị trí chứ không tính theo mét vuông”.

Cụ thể, ông cho rằng, trước khi cổ phần hóa, cần tiến hành sắp xếp lại đất đai do nhiều doanh nghiệp chỉ nhăm nhăm vào đất đai. Phó thủ tướng nói: “Làm cái này có thể mất thời gian nhưng mỗi mảnh đất be bé ở Hà Nội có giá trị lớn lắm”.

Theo lãnh đạo Chính phủ, việc rà soát đất đai, giá trị doanh nghiệp và công khai minh bạch hoạt động thông qua niêm yết trên sàn chứng khoán là 3 yếu tố sẽ thúc đẩy quá trình thoái vốn, cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước.

Đưa ra bài học của Sabeco, khi cổ phần hóa, tổng giá trị của doanh nghiệp này chưa đầy 3 tỷ USD nhưng khi phải tuân thủ các báo cáo tài chính minh bạch chỉ sau một năm lên sàn chứng khoán thì thoái 53,59% vốn đã thu về gần 5 tỷ USD. Số tiền có thể thu được nếu bán hết là 10 tỷ USD. Đây là hình mẫu của sự minh bạch trong thoái vốn. Trước đây, một số DNNN không bán đi bán lại được là do cổ phần hóa nhưng không niêm yết trên sàn chứng khoán.

Trước khi cổ phần hóa, những doanh nghiệp có hơn 1.800 tỷ đồng vốn Nhà nước sẽ buộc phải kiểm toán. Những doanh nghiệp có quy mô vốn nhỏ hơn, Chính phủ vẫn có thể kiểm toán thẩm định giá nếu cần thiết.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hà Nội đấu giá đất theo mảnh sau lùm xùm cổ phần hóa VFS
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay