Hà Nội được phân bố 50 tỷ đồng cho vay nhà ở xã hội năm 2020

Nguồn vốn 50 tỷ đồng này chỉ dành cho người mua nhà thuộc đối tượng được vay, không dành cho các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội (NOXH). Theo ước tính, chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH.

Ngân hàng chính sách xã hội (NHCSXH) cho biết, nguồn vốn 1.000 tỷ đồng đã được phân giao về các địa phương triển khai cho vay. Trong đó, TP. Hà Nội và Tp.HCM được được phân nguồn vốn mỗi nơi 50 tỷ đồng. Còn các thành phố khác như: Hải Phòng, Nghệ An, Thanh Hóa,… được phân khoảng từ 10 tỷ đồng trở xuống tùy theo điều kiện của từng địa phương.

Được biết, nguồn vốn vay phân bổ cho các tỉnh là theo khảo sát và kế hoạch cho vay vốn ở cơ sở có sự phê duyệt của UBND tỉnh, thành phố. Tuy nhiên, tổng nhu cầu cho vay của các tỉnh, thành là 5.000 tỷ đồng. Trong khi chỉ có 1.000 tỷ đồng để cho vay, nguồn vốn cho vay hiện nay là rất ít so với nhu cầu. vay vốn mua NOXH
Chỉ khoảng 150 người trên địa bàn Hà Nội có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này trong khi hàng nghìn trường hợp có nhu cầu vay vốn mua NOXH

Theo đại diện NHCSXH chi nhánh Hà Nội, nguồn vốn này chỉ dành cho người dân thuộc đối tượng được vay vốn theo quy định, không dành cho vay với các doanh nghiệp xây dựng nhà ở xã hội. Vị này cho biết: “Ngân sách nhà nước không thể đáp ứng 100% nhu cầu vay của người dân. Trong điều kiện ngân sách hiện nay, nguồn vốn cho vay vẫn còn hạn chế, trong khi nhu cầu vay của người dân mua nhà ở xã hội là rất lớn”.

Với 50 tỷ đồng được phân bố, tính trung bình mức vay mua NOXH tại Hà Nội chỉ khoảng 150 người có thể tiếp cận được nguồn vốn vay ưu đãi này. Con số này là quá nhỏ so với hàng nghìn hộ gia đình thuộc đối tượng được vay đang có nhu cầu vay vốn ưu đãi trên địa bàn.

Lãnh đạo Bộ Xây dựng cho hay: “Việc cho vay vốn đối với NOXH sau khi gói 30.000 tỷ đồng ngừng giải ngân, chưa có khoản ngân sách hỗ trợ nào cấp bù lãi suất cho các ngân hàng thương mại cũng như ngân hàng xã hội để triển khai cho vay. Riêng NHCSXH đã cấp 1.200 tỷ đồng so với nhu cầu là 9.000 tỷ đồng, chỉ mới đạt 13 %. Hiện số vốn này chỉ đủ cho người mua nhà vay, chưa thể cho chủ dự án vay nên số lượng người bị tác động đến không nhỏ”.