Hà Nội không để phát sinh thêm nhà siêu mỏng, siêu méo năm 2020

Ngày 12/5 vừa qua, Đoàn giám sát của Thường trực HĐND TP. Hà Nội đã có buổi làm việc với UBND quận Ba Đình, Tây Hồ về việc chấp hành pháp luật quản lý trật tự xây dựng đô thị, xử lý các công trình siêu mỏng, siêu méo trên địa bàn.

Rất nhiều khó khăn trong việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo

Báo cáo từ các quận Ba Đình, Tây Hồ cho biết, việc xử lý các công trình siêu mỏng, siêu méo tồn tại từ trước ngày 15/3/2005 (trước khi Thủ tướng Chính phủ ban hành Quyết định số 39/2005/QĐ – TTg hướng dẫn thi hành Điều 21 của Luật Xây dựng có hiệu lực) trên các tuyến đường gặp rất nhiều khó khăn. Trong đó, trên địa bàn quận Ba Đình hiện vẫn còn 68 trường hợp cần phải xử lý và trên địa bàn quận Tây Hồ là 23 trường hợp. 

UBND quận Ba Đình cho biết, hiện các công trình này đã được các hộ dân sử dụng trong một thời gian dài, ổn định, là nơi ở, kinh doanh đảm bảo điều kiện sống cho họ nên trong quá trình khảo sát đã có đơn thư và hiện vẫn chưa đạt được sự đồng thuận của các hộ dân khi lên phương án thu hồi. Một dãy nhà siêu mỏng
Một dãy nhà siêu mỏng nằm trên đường mới mở Nguyễn Văn Huyên. Ảnh: Thuần Thư  

Ngoài ra, trong quá trình vận động, có nhiều hộ dân mong muốn được hợp thửa, cải tạo chỉnh trang để công trình được tiếp tục tồn tại. Tuy nhiên, sau đó lại phát sinh vướng mắc trong quá trình thỏa thuận dẫn tới kéo dài thời gian.

Theo ông Nguyễn Phong Cầm, Phó Chủ tịch UBND quận Ba Đình, tới thời điểm hiện tại vẫn chưa có giải pháp nào thực sự khả thi. Nếu thu hồi, giải phóng mặt bằng sẽ đòi hỏi kinh phí và tạo lập nhà tái định cư. Còn việc hợp thửa, hợp khối cũng không hề đơn giản vì nhà phía sau không đủ sức mua. 

Phòng ngừa phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo mới

Theo ghi nhận của phóng viên, tại nhiều tuyến đường mới mở đang có nguy cơ hình thành thêm các căn nhà siêu mỏng, siêu méo. Những diện tích đất nhỏ chưa bị thu hồi ở mặt tiền đang được người dân rao bán với mức giá hàng tỷ đồng. 

Ví dụ, trên tuyến đường Nguyễn Văn Huyên, người đi đường rất ngạc nhiên trước “quảng cáo” rao bán dải đất dài 10,08m nhưng chỉ rộng có…14cm. Một hộ dân phía trong cho biết, khi mở con đường này, gia đình ông Nguyễn Phương Châm đã bị thu hồi phần lớn diện tích nhưng vẫn còn “sót” lại 1,7m2. Phần đất này không được Nhà nước bồi thường nên ông Châm đã rao bán. 

Cũng trên tuyến đường mới mở này, nhiều hộ gia đình đã quây tôn để giữ phần đất nhỏ còn lại, thậm chí đã xuất hiện công trình siêu mỏng khá kiên cố. Hay như trên tuyến Trần Phú – Kim Mã mới mở cũng đã xuất hiện tình trạng các hộ dân quây tôn bảo vệ phần đất không bị thu hồi. 

UBND quận Ba Đình cho biết, có 65 trường hợp trên tuyến đường Trần Phú – Kim Mã và 34 trường hợp trên tuyến đường vành đai 2 đã có phương án xử lý theo thiết kế đô thị và đang được tổ chức thực hiện. Tuy nhiên, ông Nguyễn Phong Cầm cho rằng, về lâu dài, các dự án mở đường phải thực hiện bài bản theo quy hoạch đã được tính toán một cách toàn diện. Đặc biệt, cần phải tính tới việc phát sinh nhà siêu mỏng, siêu méo. 

Còn theo ông Đỗ Anh Tuấn, Phó Chủ tịch UBND quận Tây Hồ: “Cần quy định chủ đầu tư có trách nhiệm thu hồi cả những diện tích nhỏ lẻ không đủ diện tích xây dựng dù không thuộc dự án. Không thể chỉ vạch ra một đường thẳng để phục vụ dự án, còn mặc kệ phần diện tích xung quanh”. 

Đoàn giám sát của HĐND TP đã ghi nhận ý kiến từ phía các quận, đồng thời đề nghị các sở đề xuất lên TP hướng xử lý dựa trên các đề xuất của quận. Ngoài ra, các đơn vị cũng cần chú ý phối hợp trong việc quản lý để không phát sinh thêm các trường hợp nhà siêu mỏng, siêu méo.

Ông Lê Văn Hoạt, Phó Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội khẳng định, TP đã quyết tâm rất lớn trong việc xử lý nhà siêu mỏng, siêu méo.  Ông Hoạt đề nghị các quận cần tiếp tục xử lý một cách quyết liệt khi phát hiện các công trình mỏng, siêu méo, đồng thời phải xử lý nghiêm các cán bộ lơ là, thiếu trách nhiệm, để xảy ra vi phạm.