Hà Nội kiên quyết xử lý vi phạm trong quản lý nhà tái định cư năm 2020

Thời gian qua, công tác quản lý, vận hành và sử dụng quỹ nhà tái định cư trên địa bàn TP. Hà Nội đã bộc lộ nhiều bất cập, vướng mắc, khó khăn gây bức xúc cho dư luận.

Trước tình trạng này, Sở Xây dựng TP. Hà Nội đã triển khai tổng rà soát toàn bộ quỹ nhà tái định cư nhằm phân loại, đánh giá và đề xuất chính sách, cơ chế quản lý phù hợp với thực tế Thủ đô và những quy định pháp luật.

Chi phí bảo trì là trách nhiệm chung

Ông Nguyễn Trí Dũng, Phó Giám đốc Sở Xây dựng Hà Nội cho hay, trong thời gian đợi quy định của Nhà nước về vấn đề hỗ trợ chi phí bảo trì, vận hành căn hộ tái định cư, trước mắt, Sở đã chỉ đạo Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Hà Nội, Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội (2 đơn vị quản lý nhà tái định cư lớn của TP. Hà Nội) chủ động ứng vốn sửa chữa, bảo trì kịp thời những trang thiết bị hư hỏng, bảo đảm điều kiện sinh hoạt, ăn ở của các hộ gia đình.

Khi TP. Hà Nội quyết định mức hỗ trợ, đồng thời căn cứ vào khung giá dịch vụ nhà chung cư đã được ban hành, đơn vị quản lý sẽ tiến hành xây dựng mức giá dịch vụ áp dụng cho mỗi tòa nhà trên nguyên tắc xác định rõ ràng trách nhiệm của người dân phải đóng góp trong vận hành, quản lý nhà chung cư.

Trên thực tế, hầu hết các cư dân hiện đang sinh sống ở khu chung cư tái định cư đóng mức phí dịch vụ rất thấp (khoảng 30.000 đồng/hộ). Trong khi đó, quỹ bảo trì 2% không nhiều (từ vài triệu tới vài trăm triệu cho mỗi tòa nhà) do giá bán chung cư tái định cư thấp hay nhiều tòa nhà không có quỹ bảo trì do bán trước khi Luật Nhà ở năm 2005 được ban hành. Vì thế, khi phát sinh việc bảo trì, không phải hộ gia đình nào cũng đồng thuận và có khả năng đóng khoản tiền lớn.

Theo đa số cư dân, Nhà nước cần phải có trách nhiệm đối với loại hình nhà tái định cư bằng việc hỗ trợ kinh phí để bảo trì, vận hành và quản lý tòa nhà.

Ông Dũng cho hay, khu căn hộ tái định cư chưa thành lập được Ban Quản trị nên vấn đề giám sát và lấy ý kiến thống nhất của những chủ sở hữu về yêu cầu cung cấp và mức thu phí dịch vụ chưa triển khai được. Do đó, chất lượng dịch vụ vận hành, quản lý thấp hoặc chỉ tiến hành ở mức đáp ứng những điều kiện cơ bản.

Theo phần lớn cư dân, việc thành lập Ban Quản trị chính là dồn trách nhiệm quản lý, bảo trì, vận hành nhà chung cư cho người dân. Tới nay, trong tổng số 166 tòa nhà tái định cư trên địa bàn TP. Hà Nội (13.971 căn hộ), mới thành lập được 14 Ban Quản trị ở 16 tòa nhà.nhà tái định cư
Khu đô thị Nam Trung Yên. Ảnh: Tuấn Anh/TTXVN

Cần xử lý dứt điểm tồn tại

Ngoài những vướng mắc, khó khăn về nguồn kinh phí để vận hành, quản lý chung cư tái định cư, việc quản lý phần diện tích kinh doanh dịch vụ hay bố trí sử dụng những căn hộ tái định cư hiện vẫn còn nhiều tồn tại, thậm chí là sai phạm, gây thất thu và lãng phí cho ngân sách Nhà nước.

Kết quả giám sát mới đây của HĐND TP. Hà Nội, trong tổng số 87 điểm thuộc diện tích kinh doanh dịch vụ với quy mô gần 24.000m2 do Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội quản lý và trực tiếp ký kết hợp đồng cho thuê thì con số “nợ đọng” tiền thuê từ nhiều năm nay lên tới vài chục tỷ đồng mỗi năm.

Đăc biệt, trường hợp ở Khu tái định cư Trung Yên (nhà 4F), hơn 10 năm nay, những đơn vị thuê không trả tiền thuê nhưng công ty cũng không có biện pháp để xử lý khi họ cố tình chây ỳ.

Về 22 điểm kinh doanh dịch vụ nhà tái định cư (sau khi đã tiến hành thu hồi được 6 điểm) do Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội tự ý cho các đơn vị vào sử dụng khi chưa có sự đồng ý của UBND TP. Hà Nội, Sở Xây dựng cho hay, cơ quan này đã hoàn thành việc kiểm tra 22 địa điểm trên.

Hiện nay, Sở đã đề xuất phương án xử lý với UBND thành phố chấp thuận cho những đơn vị đang sử dụng được ký kết hợp đồng thuê với những điều kiện Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội có trách nhiệm rà soát nhằm bảo đảm nhà chung cư phải có diện tích sinh hoạt cộng đồng, nếu có phần còn lại mới bố trí làm kinh doanh.

Lãnh đạo Sở Xây dựng Hà Nội khẳng định rằng, đối với những đơn vị hiện đang sử dụng chưa hợp pháp, trường hợp sử dụng đúng mục đích, không cơi nới, cải tạo trái phép, đóng đủ tiền thuê nhà theo quy định ở từng thời điểm kể từ khi vào sử dụng cho tới nay mới được TP. Hà Nội xem xét cho thuê.

TP. Hà Nội sẽ kiên quyết thu hồi nếu cá nhân, đơn vị không thực hiện nghĩa vụ tài chính, sử dụng không đúng mục đích, tự cho thuê lại, cải tạo cơi nới trái phép.

Thời gian qua, đáng lo ngại là 1.367 căn hộ dù đã có quyết định bán nhà ở nhưng người dân chưa đóng tiền mua nhà mà vẫn được bố trí vào sinh sống hoặc bỏ trống. Trong khi đó, nhu cầu về nhà tái định cư phục vụ cho dự án phát triển kinh tế – xã hội trọng điểm trên địa bàn TP. Hà Nội vẫn còn thiếu.

Theo đó, trong tổng số 1.367 căn hộ nêu trên, 550 căn hộ do Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội và Tổng công ty Đầu tư và Phát triển Hà Nội tự ý cho các hộ gia đình vào sử dụng khi người dân chưa ký kết hợp đồng, chưa đóng tiền mua nhà

Trong đó có 204 căn hộ ở khu đô thị Nam Trung Yên đã được 2 đơn vị này tự cho dân vào sinh sống trước ngày 30/6/2014; 346 căn do Công ty TNHH Một thành viên Quản lý và Phát triển nhà Hà Nội tự cho dân vào sinh sống từ ngày 30/6/2014 tới ngày 30/7/2015.

Nhằm xử lý tình trạng vi phạm trên, tại Thông báo số 227 ngày 8/7/2015, ông Nguyễn Quốc Hùng, Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội đã yêu cầu Sở Xây dựng chủ trì phối hợp với UBND các quận, huyện thành lập Tổ công tác kiểm tra, thực hiện lập biên bản xử lý hành chính đối với hộ gia đình cố tình chây ỳ, không thực hiện việc hoàn trả tiền mua nhà về ngân sách thành phố. Riêng đối với vi phạm của 2 đơn vị quản lý, TP. Hà Nội sẽ có biện pháp xử lý nghiêm.

Đối với 817 căn hộ tái định cư đã có quyết định bán nhà ở nhưng người dân chưa tới nộp tiền và cũng chưa nhận bàn giao từ nhiều năm nay, Sở Xây dựng sẽ phối hợp với các huyện, quận kiểm tra, rà soát trình UBND thành phố thu hồi.

Trong tháng 9 tới, dự kiến sẽ thu hồi 29 căn có quyết định bán năm 2012 và 119 căn hộ đã có quyết định bán từ năm 2011 trở về trước.

Những căn hộ đã có quyết định bán từ năm 2013 và năm 2014 là 487 lần lượt tới hết ngày 31/12/2015 và 30/6/2016. Các hộ dân không tới làm thủ tục mua và nhận bàn giao nhà, thành phố sẽ tiến hành thu hồi.

Kế hoạch cho thấy, cũng trong tháng 8 này, Sở Xây dựng đề nghị UBND TP. Hà Nội thu hồi 324 căn hộ còn trống đã có thông báo cho những chủ đầu tư để tiến hành giải phóng mặt bằng nhiều năm nay nhưng vẫn chưa có nhu cầu sử dụng để bố trí cho các dự án khác.