Hà Nội mạnh tay xử lý các dự án bỏ hoang nhiều năm năm 2020

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho biết, UBND thành phố đã giao trách nhiệm cho các sở ngành làm đầu mối rà soát và kiểm tra các dự án đã cấp đất cho doanh nghiệp nhưng bỏ hoang nhiều năm.

Hiện nay, trên địa bàn Hà Nội, hàng loạt dự án nhà ở, dự án bất động sản được phê duyệt trước khi sáp nhập tại các huyện ngoại thành vẫn bỏ hoang tràn lan sau gần 10 năm. Không chỉ ở ngoại thành, ngay tại nội đô, nhiều khu “đất vàng” được quy hoạch làm dự án nhưng cũng “đắp chiếu”  và trở thành “đất hoang” hoặc sử dụng kém hiệu quả, sai mục đích, gây lãng phí và bức xúc trong dư luận.

Về vấn đề này, mới đây Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã gửi Thường trực HĐND thành phố văn bản về việc rà soát lại toàn bộ dự án đã cấp đất cho doanh nghiệp nhưng bị bỏ hoang nhiều năm. Theo đó, thành phố sẽ thu hồi đất các dự án không triển khai để sử dụng vào mục đích khác theo quy định, tránh gây lãng phí tài nguyên.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa cho biết, UBND thành phố đã giao trách nhiệm cho các sở ngành trong đó Sở TN&MT làm đầu mối rà soát và kiểm tra tất cả các dự án dạng này. Hiện nay 5 tổ kiểm tra liên ngành đã được thành lập với tổ trưởng là 5 đồng chí lãnh đạo Sở.

Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho hay, tổ liên ngành của thành phố đang triển khai rà soát thống kê sau đó sẽ rà soát phân loại. Trường hợp nào cần thanh tra thì sẽ thanh tra. Trường hợp nào vi phạm nặng tùy từng mức độ khác nhau sẽ có hình thức xử lý.

biệt thự bỏ hoang
Dãy biệt thự, nhà liền kề bị bỏ hoang nhiều năm tại

khu đô thị Kim Chung – Di Trạch, huyện Hoài Đức

Theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, trước đây quy hoạch phân khu cũng như quy hoạch chung của Thủ đô còn chưa xong, phê duyệt chưa rõ nhưng hiện đã rõ nét. Yêu cầu các nhà đầu tư thực hiện với những khu vực đã đủ điều kiện để triển khai. Khi tổ liên ngành tiến hành kiểm tra rà soát, nếu chủ đầu tư không triển khai thì phải xử lý.

Thành phố sẽ có những chế tài mạnh hơn trong thời gian tới để xử lý vấn đề này, vị lãnh đạo Sở TN&MT khẳng định. Dự kiến sẽ báo cáo đợt 1 vào ngày 30/9.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở TN&MT Hà Nội đã triển khai 13 đoàn thanh tra, kiểm tra đất đai. Sở đã đề nghị gia hạn thời gian đưa đất vào sử dụng 24 tháng với 14 dự án. Ngoài ra, Sở đã trình UBND thành phố ra 2 quyết định thu hồi 100.944m2 đất. Và hiện, Sở cũng đang lập hồ sơ trình thành phố thu hồi 3 dự án với 48.454m2 đất.

Về thực trạng này, KTS Phạm Thanh Tùng, Chánh văn phòng Hội Kiến trúc sư Việt Nam cho rằng, các dự án ven Hà Nội như tại Mê Linh, Hoài Đức… bị bỏ hoang gần chục năm nay mà các chủ đầu tư không thực hiện là vi phạm. Bởi tất cả dự án đều đã có quy định nếu không thực hiện trong bao nhiêu lâu thì sẽ bị thu hồi.

Theo ông Tùng, vấn đề này là hậu quả của việc cấp đất, phê duyệt dự án quá dễ dãi. Sự dễ dãi này bộc lộ 2 vấn đề. Vấn đề thứ nhất là khả năng quản lý của chúng ta kém. Vấn đề thứ hai là có lợi ích nhóm nên có nhà đầu tư sau khi có đất rồi họ không làm mà sang tay chuyển nhượng để kiếm số tiền có thể gấp nhiều lần giá trị ban đầu.

Phó Chủ tịch Hội Quy hoạch đô thị Việt Nam, TS.KTS Đào Ngọc Nghiêm cũng thẳng thắn cho rằng, nhìn vào nội đô hiện nay, nhiều khu đất khi chuyển mục đích sử dụng để phát huy giá trị “đất vàng” đã trở thành “đất hoang” hoặc sử dụng kém hiệu quả do thiếu quản lý tiến độ xây dựng, chưa hài hòa lợi ích giữa Nhà nước, nhà đầu tư và dân cư. Vấn đề này cần được quan tâm, giám sát chặt và có giải pháp xử lý quyết liệt.

Cũng theo nhiều chuyên gia, đánh thuế là biện pháp tốt nhất mà các nước áp dụng với các dự án đầu tư chậm hoặc không muốn đầu tư để chuyển nhượng. Mỗi năm không sử dụng, mức thuế sẽ cao gấp đôi, gấp ba. Khi đó, do xót tiền, nhà đầu tư sẽ tự giải quyết.