Sở Kế hoạch và Đầu tư (KH&ĐT) TP.Hà Nội đã có văn bản đốc thúc các chủ đầu tư dự án bất động sản tại địa bàn huyện Mê Linh báo cáo tiến độ thực hiện…

Trước đó, ngày 5/9/2013, Chủ tịch UBND TP.Hà Nội Nguyễn Thế Thảo đã yêu cầu các Sở: Tài nguyên và Môi trường, KH&ĐT, UBND huyện Mê Linh khẩn trương kiểm tra toàn bộ các dự án sau giải phóng mặt bằng nhưng để hoang hóa đất đai trên địa bàn huyện Mê Linh, qua đó tổng hợp và kiến nghị giải pháp tháo gỡ khó khăn hoặc đề xuất xử lý theo quy định việc chậm triển khai thực hiện dự án.

Trên cơ sở chỉ đạo này, ngày 7/11, Sở KH&ĐT Hà Nội đã chính thức phát đi yêu cầu những chủ đầu tư đang triển khai các dự án đầu tư bằng nguồn vốn ngoài ngân sách có sử dụng đất trên địa bàn huyện Mê Linh thực hiện báo cáo tình hình triển khai dự án.

Hà Nội rà soát các dự án BĐS Mê Linh năm 2020 2

Theo đó, các chủ đất phải báo cáo mục tiêu chính của dự án, quy mô, công suất, tổng mức đầu tư và nguồn vốn, ngày khởi công và ngày hoàn thành. Ngoài ra, các chủ đầu tư cũng phải báo cáo thủ tục thẩm định, phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình, tình hình thực hiện bồi thường hỗ trợ tái định cư, giải phóng mặt bằng, tình hình xác định và thực hiện nghĩa vụ tài chính của nhà đầu tư và việc chấp hành pháp luật đất đai như diện tích đất để hoang hóa, chậm tiến độ…

Năm 2011, Pháp luật Việt Nam đã có loạt bài viết với tiêu đề: “Bóng chim tăm cá trên kinh đô bất động sản Mê Linh”, phản ánh những bất cập tại hàng loạt dự án nhà ở thương mại của địa phương này.

Theo đó, với 40 dự án được cấp phép trên địa bàn, tổng diện tích đất bị thu hồi cho các dự án này lên đến 1.000ha. Tuy nhiên, sau khi có quyết định giao đất, nhiều dự án vẫn nằm bất động, không triển khai được gì nhiều, trong khi người dân mất đất thì không có tư liệu sản xuất để canh tác.

Đây là những dự án “chạy nước rút” trước khi huyện Mê Linh (Vĩnh Phúc) sáp nhập về Hà Nội. Theo đó, hồ sơ các dự án về cơ bản hoàn tất, chỉ sau vài tuần việc sáp nhập được thực hiện. Các doanh nghiệp được giao đất như Công ty Cổ phần Đầu tư thương mại Minh Đức, Công ty Cổ phần Đầu tư phát triển và xây dựng Ba Đình, Công ty Cổ phần Đầu tư tài chính Công đoàn Dầu khí Việt Nam, Công ty TNHH Minh Giang… được tỉnh Vĩnh Phúc phê duyệt làm chủ đầu tư các dự án khu đô thị mới trước khi Mê Linh chính thức trở thành “đất” thuộc Hà Nội.

Do thị trường bất động sản “xuống đáy” trong suốt thời gian qua nên theo ghi nhận của phóng viên, tình trạng im ắng của những dự án ở Mê Linh đến nay vẫn chưa có nhiều cải thiện. Nhiều dự án vẫn “án binh bất động”, để hoang hóa gây lãng phí tài nguyên.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hà Nội rà soát các dự án BĐS Mê Linh
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay