Hà Nội rà soát việc xây trường học tại các khu đô thị mới năm 2020

Chủ tịch UBND TP Hà Nội Nguyễn Thế Thảo vừa yêu cầu các đơn vị chức năng thực hiện báo cáo về việc xây dựng trường học tại các khu đô thị mới trên địa bàn TP.

Hà Nội rà soát việc xây trường học tại các khu đô thị mới | ảnh 1
Trường tiểu học Phú La được xây dựng trong khu đô thị Văn Phú, Hà Đông.

Việc rà soát này nhằm xác định rõ nguyên nhân vì sao nhiều khu đô thị mới chưa xây trường, hoặc đã xây rồi nhưng chưa đi vào hoạt động.

Trên địa bàn TP Hà Nội hiện có hơn 40 khu đô thị mới đang triển khai xây dựng công trình và hạ tầng kỹ thuật, trong đó có 10 khu đô thị đã cơ bản hoàn thành. Tuy nhiên, việc đầu tư xây dựng trường học ở các khu đô thị này chưa đúng tiến độ mà chủ đầu tư đưa ra từ khi xin giấy phép.

Tại 10 khu đô thị mới đã đưa vào sử dụng, theo quy hoạch sẽ có 38 trường học từ bậc mầm non đến THPT được xây dựng. Nhưng tính đến cuối năm 2011, 10 khu đô thị này mới xây dựng và đưa vào sử dụng 27 trường, trong đó chỉ có 4 trường công lập.

Nguyên nhân thiếu trường học trong các khu đô thị mới có trách nhiệm lớn của chủ đầu tư và một phần do một số dự án khi phê duyệt chưa xác định được trách nhiệm đầu tư thuộc ngân sách hoặc xã hội hóa khi nên khi lập quy hoạch, giao đất, nhiều khu đô thị đưa dân vào ở nhưng lại không có trường học.

(Theo Chinhphu.vn)