Hà Nội sắp xếp lại đất thuộc sở hữu Nhà nước năm 2020

Vừa qua, Bộ TN&MT, Bộ Tài chính đã làm việc với UBND TP Hà Nội về việc triển khai thực hiện phương án sắp xếp lại, xử lý nhà, đất thuộc sở hữu Nhà nước.

Ông Nguyễn Minh Quang, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường đánh giá, thời gian qua, Hà Nội đã có nhiều nỗ lực và thực hiện tốt việc sắp xếp nhà và đất thuộc sở hữu Nhà nước. Tuy nhiên, đây là địa bàn lớn, đông dân cư, nên nảy sinh không ít vấn đề phức tạp, khó khăn. Vì vậy, Hà Nội cần làm chặt chẽ hơn nữa, góp phần xây dựng một Thủ đô đẹp trong tương lai.

Theo ông Nguyễn Thế Thảo, Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Thủ đô đang phát triển mạnh, triển khai nhiều dự án lớn, nhưng vướng mắc nhất là giải quyết vấn đề đất đai, đền bù. Tới đây, Hà Nội tiếp tục rà soát để giải quyết tồn dư, cũng như coi trọng công tác quy hoạch để bố trí các dự án một cách có hiệu quả ngay từ đầu. Đặc biệt, thành phố sẽ đề xuất chuyển nhiều dự án, nhiều cơ quan, trường học ra khỏi vị trí trung tâm, giảm áp lực cho đô thị.

Hà Nội sắp xếp lại đất thuộc sở hữu Nhà nước năm 2020 2

Hồ Gươm-Hà Nội. (Ảnh: Ngọc Hà/TTXVN)

Theo Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội, thời gian qua, thành phố tăng cường công tác quản lý, sử dụng tài sản công, đảm bảo hiệu quả, tiết kiệm, chống lãng phí, chấn chỉnh kịp thời những cơ quan, đơn vị sử dụng sai mục đích, vi phạm các quy định.

Năm 2013, thành phố đã hoàn thành việc kiểm tra, rà soát phương án sắp xếp, xử lý nhà đất công của 85 cơ quan, đơn vị, công ty Nhà nước với gần 8.850 cơ sở nhà đất, với diện tích trên 21,856 triệu m2 đất, diện tích nhà 6,560 triệu m2. Ông Vũ Hồng Khanh, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân thành phố Hà Nội nêu lên khó khăn, thời gian qua do một số dự án đã triển khai nhưng phải tạm dừng để chờ quy hoạch chung của Thủ đô.

Sau khi có quy hoạch, những dự án đó lại phải chuyển đổi chức năng hoặc phải thu hồi để phục vụ mục đích khác. Đây là trách nhiệm giải quyết của Nhà nước, vì trước đó các dự án này đã được phê duyệt. Vì vậy, vấn đề giải quyết hậu quả, đền bù cho dự án, bố trí khu đất mới tương xứng cũng gặp rất nhiều khó khăn, vướng mắc.

Ông Vũ Hồng Khanh cho biết thêm, trong thực hiện chương trình quản lý đất đai thuộc sở hữu Nhà nước vẫn còn có cơ quan, đơn vị chưa tự nguyện, chưa trung thực trong vấn đề kê khai, làm thủ tục. Vì vậy, năm nay, thành phố Hà Nội sẽ quyết liệt đôn đốc thực hiện tốt.