Hà Nội thiếu điểm vui chơi công cộng, trong khi không gian trong nhiều công viên, vườn hoa…, lại đang bị “xâm hại”. Ðó là thực tế đã diễn ra nhiều năm, do buông lỏng quản lý. Vì vậy, việc quy hoạch hệ thống công viên, vườn hoa đang rất bức thiết.

Tại kỳ họp HÐND thành phố Hà Nội vừa qua, Trưởng ban Pháp chế HÐND thành phố Nguyễn Hoài Nam đã ví hồ Thành Công trong khuôn viên Công viên Indira – Gandhi giống như “ao làng”, bởi cao ốc mọc chung quanh, phá vỡ quy hoạch.

Ðiều ấy như nói hộ những suy nghĩ của tất cả người dân Hà Nội. Khi thực tế, tại các công viên khác, tình trạng lấn chiếm tràn lan, sử dụng sai mục đích đã khiến không gian công cộng vốn đã thiếu, lại càng thiếu. Kết quả khảo sát tại các công viên: Tuổi trẻ, Thủ Lệ, Ðống Ða, Hòa Bình… cho thấy một thực trạng đáng buồn của không gian công cộng. Công viên Thủ Lệ (quận Ba Ðình), điểm vui chơi yêu thích của trẻ nhỏ sau hơn 30 năm tồn tại đang bị thu hẹp và bị vây quanh bởi các nhà hàng, khu giải trí. Trên phố Ðào Tấn, nhiều nhà hàng ẩm thực, bia hơi, sân thể thao xây dựng kiên cố quay lưng vào khuôn viên công viên.

Ðáng kể nhất, là những vi phạm tại Công viên Tuổi trẻ (quận Hai Bà Trưng). Trong tổng số 29 hạng mục đầu tư xây dựng, có tới 25 hạng mục sai quy hoạch, phải phá dỡ 23 hạng mục như: Nhà hàng Tuổi trẻ đường Võ Thị Sáu, nhà dịch vụ tennis, nhà khung thép đa năng, nhà kho, sân khấu; đường đua thể thức 1 và lán… Ðã qua nhiều lần thay đổi chủ đầu tư, song đến nay, bảy công trình tái lấn chiếm vẫn ngang nhiên tồn tại và không ít khoảng trống đã biến thành điểm trông giữ xe. Với quy mô 20 ha, được khánh thành đúng dịp Ðại lễ kỷ niệm 1000 năm Thăng Long – Hà Nội, Công viên Hòa Bình cũng đã bị nhiều hộ dân lấn chiếm hè đường, bên ngoài để dựng lều lán kinh doanh, buôn bán, dịch vụ không đúng quy định, làm mất trật tự đô thị, vệ sinh môi trường. Mới đây, UBND thành phố đã có văn bản yêu cầu huyện Từ Liêm, Công ty Công viên cây xanh thực hiện giải tỏa các vi phạm, bảo vệ, trồng mới cây xanh tại công viên này. Ðồng thời, yêu cầu chính quyền sở tại có biện pháp quản lý không để tái phạm.

Hà Nội sẽ không để "mất" không gian công cộng | ảnh 1

Ðối với Công viên Tuổi trẻ, sau những đợt giám sát, kiểm tra của HÐND, UBND thành phố, vừa qua, Phó Chủ tịch UBND thành phố Nguyễn Văn Khôi đã ra văn bản yêu cầu xử lý nghiêm các vi phạm tại công viên nêu trên. Theo đó, các công trình sai phạm và các công trình sai mục đích sử dụng ban đầu, sai quy định… trong công viên phải dừng hoạt động. Lãnh đạo thành phố chốt hạn trong tháng 10-2012 phải hoàn thành việc tháo dỡ các vi phạm. Ðáng chú ý, Sở Xây dựng và Sở Nội vụ được giao phối hợp, xây dựng đề án hoạt động của Công viên Tuổi trẻ trình thành phố trong tháng 8, theo mô hình hoạt động công ích, phục vụ nhân dân đúng ý nghĩa là công viên vui chơi, giải trí.

Ðây là điều đáng mừng với những người đã, đang sinh sống cũng như những người sẽ đến Hà Nội. Người dân Thủ đô mong mỏi, việc quy hoạch, xây dựng tại các công viên được bảo đảm đúng quy hoạch đã được phê duyệt. Cùng với đó, có một phương thức quản lý chặt chẽ, để không gian công cộng tại công viên, vườn hoa không bị “xâm hại” bởi những công trình xây dựng lố nhố, những dịch vụ, giải trí thiếu lành mạnh, hay những hình ảnh thiếu thiện cảm đập vào mắt…

TS, KTS Ðào Ngọc Nghiêm cho rằng, Hà Nội cần thực hiện ngay ba nhóm giải pháp cấp bách nhất trong giai đoạn hiện nay, là sớm hoàn thiện quy hoạch chi tiết, rà soát các công viên hiện có để cung cấp thông tin cho quản lý phát triển; hoàn thiện thể chế tham gia của cộng đồng từ khâu tham gia, nghiên cứu lập quy hoạch đến quản lý khai thác sử dụng và giám sát thực hiện, cung cấp thông tin; tăng cường quản lý từ thanh tra xử lý các sai phạm đến xây dựng chương trình tổng thể để kêu gọi đầu tư.

Quy hoạch hệ thống công viên, vườn hoa, cây xanh và hồ nước trên địa bàn thành phố giai đoạn 2030 – 2050 đang được thực hiện. Hy vọng rằng, không gian công cộng tại Hà Nội sẽ đẹp, văn minh hơn, hiện thực hóa những mong mỏi của người dân Thủ đô.

(Theo Nhân dân)


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hà Nội sẽ không để “mất” không gian công cộng
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay