Hà Nội sẽ thu hồi 55 dự án chậm tiến độ trong tháng 9 năm 2020

Trong thời gian tới, trên địa bàn Hà Nội, 47 dự án theo chỉ đạo của UBND thành phố và 8 dự án theo kiến nghị của Sở TN&MT sẽ bị thu hồi.

UBND TP. Hà Nội vừa gửi các sở, ngành văn bản về kế hoạch kiểm tra, xử lý những dự án chậm triển khai theo báo cáo của HĐND thành phố.

Trước đó, giữa tháng 8, tại cuộc họp của HĐND thành phố, danh sách được công bố đã nêu ra 383 dự án chậm triển khai tại 30 quận huyện, thị xã. Sở KH&ĐT được lãnh đạo thành phố giao nhiệm vụ chủ trì rà soát lại toàn bộ các dự án.

Thành phố đã nêu rõ hướng xử lý từng nhóm dự án trong văn bản chỉ đạo vừa ban hành. Sở TN&MT có nhiệm vụ chỉ đạo kiểm tra, rà soát 161 dự án có dấu hiệu vi phạm Luật Đất đai. Thành phố cũng lưu ý các sở, ngành phải hoàn thiện hồ sơ, trình để ban hành quyết định thu hồi 55 dự án ngay trong tháng 9.

dự án bị thu hồi
Hà Nội sẽ thu hồi nhiều dự án chậm tiến độ. Ảnh minh họa

Bên cạnh đó, thành phố cũng yêu cầu Sở TN&MT lập đoàn thanh tra 21 dự án tại Thanh Xuân, Hoàng Mai, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Hà Đông, Mê Linh, Hoài Đức. Đồng thời, sở này cũng rà soát việc khắc phục vi phạm tại 89 dự án mà HĐND thành phố đã kiến nghị nhưng chưa xử lý, báo cáo việc xử lý trong tháng 12.

Với những dự án đã giao đất nhưng sử dụng đất không đúng mục đích, không triển khai đúng thời hạn quy định, không thực hiện nghĩa vụ tài chính…, Sở TN&MT lập hồ sơ xử lý và trình UBND thành phố ra quyết định thu hồi. Các sở cần phối hợp giải quyết và sớm đưa vào hoạt động những dự án chậm tiến độ vì phải điều chỉnh quy hoạch hoặc gặp khó khăn trong việc giải phóng mặt bằng…

Văn bản chỉ đạo cũng nêu rõ, Sở KH&ĐT là đơn vị chủ trì, phối hợp với các đơn vị liên quan để tổ chức, xây dựng phần mềm quản lý thông tin của các dự án kết nối liên thông giữa các sở, ngành, quận, huyện, thị xã để thuận tiện cho việc quản lý.