Hà Nội sẽ thu hồi phần đất lấn chiếm để làm khu vui chơi trẻ em năm 2020

TP. Hà Nội đã giao cho chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, giải tỏa và thu hồi đối với phần diện tích lấn chiếm đất công để kinh doanh dịch vụ.

Trong phiên chất vấn ngày 7/7, một số thành viên của Ban pháp chế HĐND TP. Hà Nội đã đề nghị UBND thành phố cho biết về nguyên nhân, những giải pháp xử lý dứt điểm tình trạng vi phạm ở các khu nhà tái định cư, khu chung cư cũ lấn chiếm diện tích công cộng, sử dụng diện tích đất không đúng quy hoạch được phê duyệt để làm nơi kinh doanh dịch vụ, trả lại nguyên hiện trạng để xây khu vui chơi công cộng, đặc biệt là sân chơi cho trẻ em.

Trả lời chất vấn, UBND TP. Hà Nội cho hay, nguyên nhân của tình trạng trên là do quy hoạch những khu chung cư cũ đã tồn tại nhiều năm, còn nhiều khu vực chưa hoạch định được những diện tích, khu vực dành cho khu vui chơi trẻ em và các mục đích công cộng hoặc nếu có thì chưa đủ đáp ứng được yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội; mật độ dân cư tăng cao, tốc độ đô thị hóa nhanh gây áp lực cho hạ tầng kỹ thuật khu vực, hệ thống hạ tầng xã hội.

Vì thói quen sinh hoạt, mưu cầu cuộc sống dẫn đến việc lấn chiếm sử dụng không gian, diện tích công cộng vào mục đích dịch vụ, kinh doanh.

Phân cấp cho thấy, ngay từ đầu, chính quyền địa phương đã chưa có những biện pháp trong vấn đề ngăn chặn việc lấn chiếm phần diện tích công cộng, sử dụng diện tích đất không đúng quy hoạch được duyệt để làm nơi kinh doanh dịch vụ là đúng với điều kiện trên thực tế.

Đối với giải pháp xử lý, UBND TP. Hà Nôi cho biết, thành phố sẽ triển khai những Nghị Quyết của Chính phủ và HĐND thành phố về việc tái thiết và cải tạo xây dựng các khu chung cư cũ, công tác quy hoạch cần được các cơ quan xem xét để đưa vào phần diện tích và khu vực dành cho sân chơi cho trẻ em và công cộng. Bên cạnh đó, đề ra những giải pháp khả thi trong việc cải tạo và xây dựng lại các khu chung cư cũ trong thời gian sắp tới.đất lấn chiếm
Tại khu tập thể Kim Liên, quận Đống Đa, các khoảng không gian

công cộng đều đã bị chiếm dụng

Bên cạnh việc cải tạo, xây dựng lại các khu chung cư cũ, TP. Hà Nội tập trung đầu tư xây dựng những khu đô thị mới đồng bộ về hạ tầng xã hội, hạ tầng kỹ thuật bên ngoài, trong đó có quy hoạch khu vui chơi cho trẻ em và các khu vực công cộng theo Nghị Quyết của HĐND thành phố nhằm giảm mật độ dân cư trong khu vực nội đô.

Trước hết, Sở Xây dựng tham mưu cho UBND TP. Hà Nội tiếp tục có văn bản đôn đốc, chỉ đạo chính quyền các cấp nhằm tăng cường công tác quản lý trật tự xây dựng ở địa phương. Theo đó, giao chính quyền địa phương tiến hành kiểm tra, giải tỏa và thu hồi phần khu vực, diện tích lấn chiếm đất công, diện tích công cộng, sử dụng đất không đúng quy hoạch được duyệt để làm nơi kinh doanh dịch vụ. Sắp xếp, rà soát lại những diện tích kể cả đất xen kẹt dành sân chơi cho trẻ em và không gian sinh hoạt công cộng cho người dân ở các khu nhà.

Tại các khu nhà tái định cư trên địa bàn TP. Hà Nội xuất hiện tình trạng sử dụng diện tích đất sai quy hoạch được phê duyệt, lấn chiếm diện tích công cộng để làm nơi kinh doanh dịch vụ. Nguyên nhân là do công tác thiết kế ở một số khu nhà tái định cư giai đoạn ban đầu trong những năm 2000 như khu Đền Lừ 1, Yên Hòa, 7,2 ha Vĩnh Phúc, Nam Trung Yên, Trung Hòa Nhân Chính… chưa bố trí đủ những khu chức năng dịch vụ tiện ích cho người dân nên họ đã lấn chiếm để kinh doanh.

Một số hộ dân hiện đang buôn bán ở mặt đường khi bị thu hồi đất để phục vụ cho những dự án phát triển hạ tầng xã hội, kỹ thuật, đường xá… của thành phố này phải di chuyển và tái định cư, chuyển lên sinh sống ở các khu chung cư tái định cư. Để duy trì cuộc sống nên họ đã tiếp tục sử dụng các khoảng trống, chiếm diện tích để bán hàng (trên phần diện tích công cộng của các khu tái định cư, kể cả buôn bán trong những căn hộ đang ở).

Bên cạnh đó, một số đơn vị được thuê phần diện tích đất tại tầng 1 để sử dụng vào mục đích dịch vụ, kinh doanh phục vụ tòa nhà đã lấn chiếm, tận dụng diện tích sân chung, vỉa hè xung quanh diện tích đã thuê để kinh doanh dịch vụ, trông giữ xe và sử dụng vào những mục đích khác không đúng quy định.

Hai doanh nghiệp là Tổng Công ty Đầu tư và Phát triển Nhà Hà Nội, Công ty TNHH MTV Quản lý và Phát triển Nhà Hà Nội được giao quản lý vận hành những tòa nhà tái định cư, khuôn viên khu nhà cũng như chính quyền địa phương được phân cấp quản lý đã để xảy ra hoạt động lấn chiếm nêu trên. Đặc biệt, các cơ quan, đơn vị này chưa có biện pháp nhằm ngăn chặn việc sử dụng diện tích đất không đúng quy hoạch được duyệt, lấn chiếm các diện tích công cộng để làm nơi kinh doanh dịch vụ.

Đối với giải pháp xử lý, Sở Xây dựng Hà Nội tham mưu cho thành phố tiếp tục giao cho chính quyền địa phương là UBND các huyện, quận và xã, phường theo phân cấp tập trung vào việc kiểm tra, rà soát các diện tích ở tầng 1 và phần diện tích khuôn viên bao quanh khu nhà, các khu chung cư tái định cư, khu nhà cũ, sắp xếp, tổ chức lại và thu hẹp diện tích bán hàng, kinh doanh dịch vụ, đỗ xe để tăng thêm sân chơi cho trẻ em và phần diện tích sinh hoạt cộng đồng. Tận dụng phần diện tích đất xen kẹt khu vực bố trí cho diện tích công cộng, sinh hoạt cộng đồng và sân chơi cho trẻ em.

Đẩy mạnh hoạt động kiểm tra, kiên quyết giải tỏa và thu hồi diện tích đất sử dụng sai mục đích, diện tích lấn chiếm diện tích công cộng để có thêm không gian dành cho vui chơi công cộng, sinh hoạt cộng đồng và đặc biệt là làm sân chơi cho trẻ em.

Rà soát, kiểm tra toàn bộ những đơn vị thuê phần diện tích kinh doanh tại tầng 1, trường hợp sử dụng diện tích này đúng mục đích, hoàn thành nghĩa vụ tài chính sẽ được gia hạn cho thuê tiếp. Trường hợp lấn chiếm phần diện tích công cộng và sử dụng sai mục đích của khu nhà sẽ kiên quyết thu hồi để tổ chức đấu giá theo đúng quy định để có thêm nguồn kinh phí cho hoạt động bảo trì tòa nhà và các khu vực xung quanh.