Nhằm đẩy nhanh tiến độ những dự án, công trình trọng điểm, UBND TP. Hà Nội yêu cầu các dự án, công trình đã hoàn thiện giải phóng mặt bằng hoặc không liên quan tới giải phóng mặt bằng phải được bố trí đủ vốn để xong đúng hạn.

Theo đó, các Sở, ngành liên quan, chủ đầu tư phải nhanh chóng rà soát lại kế hoạch bố trí vốn, bố trí đủ vốn để hoàn thành dự án, công trình đúng theo tiến độ đề ra; đồng thời bảo đảm chất lượng công trình, tiến độ và an toàn lao động.

Trong giai đoạn 2011-2015, TP. Hà Nội thực hiện 22 dự án, công trình trọng điểm nhằm phục vụ phát triển kinh tế – xã hội. Nhưng tới nay, mới có 7 công trình hoàn thành, cơ bản hoàn thiện 3 công trình; 7 công trình đang tiến hành đã hoàn tất công tác giải phóng mặt bằng; 3 công trình còn chậm vì vướng mắc giải phóng mặt bằng.

Đại diện UBND TP. Hà Nội cho rằng, nguyên nhân dẫn tới sự chậm trễ của một số dự án, công trình trọng điểm này là vì gặp nhiều gặp khó khăn trong vấn đề xác định nguồn gốc đất, xây dựng phương án hỗ trợ, bồi thường khi thu hồi đất.

Vấn đề xác định giá nhà tái định cư, giá đất làm căn cứ lập phương án bồi thường còn chậm; cơ chế giải quyết nhà tái định cư vẫn lúng túng; quỹ nhà tái định cư cho các hộ phải di dời thiếu; việc bố trí vốn phục vụ công tác giải phóng mặt bằng đôi lúc chưa kịp thời. TP. Hà Nội cũng chỉ rõ sự thiếu quyết liệt, chủ động của các chủ đầu tư; sự phối hợp chưa hết trách nhiệm, chưa kịp thời của các Sở, ban, ngành và các địa phương trong việc tháo gỡ vướng mắc, khó khăn.dự án giao thông
Đoạn đầu đường Trường Chinh – Ngã Tư Vọng thuộc dự án xây dựng đường vành đai 2

Ảnh: Huy Hùng/TTXVN

Với những dự án chưa xử lý dứt điểm các vướng mắc trong giải phóng mặt bằng, UBND huyện, quận, chủ đầu tư và các Sở, ban, ngành cần kịp thời phối hợp giải quyết bằng ý thức trách nhiệm cao nhất. Những dự án, công trình trọng điểm đã được bố trí đủ quỹ nhà tái định cư, các huyện, quận cùng với hệ thống chính trị tại địa phương quan tâm chăm lo, có giải pháp hỗ trợ, tổ chức vận động, tuyên truyền để các hộ dân nhanh chóng nhận nhà tái định cư, di dời và bàn giao mặt bằng.

Theo đó, đối với dự án đường vành đai 2 đoạn Ngã Tư Sở – Ngã Tư Vọng (đặc biệt là đoạn Tôn Thất Tùng – Ngã Tư Sở), UBND quận Thanh Xuân, Đống Đa rà soát, thống kê số lượng hộ phải di dời để giải phóng mặt bằng, số hộ dân sẽ chủ động tự mua nhà tái định cư khi TP. Hà Nội điều chỉnh cơ chế hỗ trợ tự lo nhà ở tái định cư; tập trung thúc đẩy tiến độ hoàn thiện các dự án nhà tái định cư ở A1 và A2 Hạ Đình.

TP. Hà Nội yêu cầu các Sở, ngành và những đơn vị liên quan rà soát, đề xuất vấn đề mua nhà ở từ quỹ nhà thương mại thành quỹ nhà tái định cư cho những dự án, công trình trọng điểm. Trong đó, đề xuất cụ thể những dự án nhà ở sẽ mua các căn hộ nhằm bố trí tái định cư, đảm bảo phù hợp, thuận tiện cho người dân khi di dời giải phóng mặt bằng và khuyến khích những hộ dân sớm thực hiện việc nhận nhà tái định cư và bàn giao mặt bằng cho dự án.

Bên cạnh đó, thành phố cho phép áp dụng cơ chế bố trí chi phí cho các hộ dân buộc phải di dời được thuê quỹ nhà tạm cư hoặc tạm cư tại những dự án nhà thương mại để bố trí tạm cư cho những hộ dân trong thời gian chờ hoàn thành quỹ nhà tái định cư theo đúng quy định. Lãnh đạo các Sở, ngành, huyện, quận và những đơn vị chủ đầu tư dự án, công trình trọng điểm chịu trách nhiệm trước UBND TP. Hà Nội nếu không đảm bảo tiến độ các công trình, dự án trọng điểm.

Tới hết ngày 15/6, nguồn vốn xây dựng cơ bản tập trung vào ngân sách cấp thành phố quản lý và tiến hành giải ngân mới đạt khoảng 43,6% kế hoạch, chưa đạt so với yêu cầu đặt ra, nhiều dự án chuẩn bị đầu tư và tiến hành đầu tư còn triển khai chậm.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hà Nội tiếp tục thúc tiến độ những dự án, công trình trọng điểm
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay