Các chủ đầu tư không hợp tác, gây phiền nhiễu trong công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà sẽ được Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội sẽ lập danh sách để báo cáo Thành phố kiểm tra, xử lý theo quy định.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội, cho biết việc cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất (Giấy chứng nhận) cho người mua nhà ở tại các dự án phát triển nhà ở đạt tỷ lệ thấp và không đồng đều tại các quận, huyện, thị xã.

Nhiều khó khăn

Theo kế hoạch, năm 2014, toàn thành phố sẽ cấp 40.000 Giấy chứng nhận cho các quận, huyện, thị xã nhưng đến hết ngày 20/6, tức là qua gần 6 tháng, tỷ lệ cấp trên toàn thành phố mới đạt 24%.

Cũng theo ông Nguyễn Hữu Nghĩa, nguyên nhân là do các chủ đầu tư chưa có tinh thần trách nhiệm cao trong việc thực hiện công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà thuộc dự án. Có những dự án, chủ đầu tư chậm, thậm chí gây khó khăn cho người mua nhà trong việc hoàn thiện hồ sơ như thanh lý hợp đồng, không xuất hóa đơn giá trị gia tăng, không xác nhận hoàn thành nghĩa vụ nộp tiền…

Hà Nội xử lý nghiêm chủ đầu tư gây phiền nhiễu cho người mua nhà năm 2020 2

Nhiều dự án đã được giải quyết, tháo gỡ khó khăn, vướng mắc nhưng số lượng hồ sơ do chủ đầu tư nộp đến Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội còn hạn chế. Một số chủ đầu tư không phối hợp trong việc cung cấp hồ sơ pháp lý của dự án. Tiến độ thực hiện dự án chậm, một số dự án ngừng thi công, tiến độ bàn giao nhà không đúng thời gian dự kiến.

Trên địa bàn Hà Nội có 370 dự án phát triển nhà ở. Trong đó có 223 dự án đã được thành phố giao đất với diện tích 5.561ha, 216.580 căn chung cư thấp tầng (112.150 căn đã xây dựng xong, bàn giao cho người mua nhà).

Hiện Sở Tài nguyên và Môi trường Hà Nội đã hướng dẫn cấp Giấy chứng nhận cho 36.110 người mua nhà, còn lại 76.040 căn chủ đầu tư chưa làm các thủ tục cấp Giấy chứng nhận theo quy định, còn 104.430 căn đang trong quá trình xây dựng.

Theo ông Nghĩa, con số 76.040 căn còn lại để được cấp Giấy chứng nhận phụ thuộc rất nhiều vào các chủ đầu tư. Theo quy định, chủ đầu tư là đơn vị đứng ra làm Giấy chứng nhận cho người mua nhà, nhưng để tạo điều kiện cho người dân, Sở đã quy định các hộ dân có thể mang hồ sơ trực tiếp đến nộp.

Tuy nhiên, vướng mắc ở chỗ chủ đầu tư không tạo điều kiện cho chủ căn hộ khi không cung cấp đủ giấy tờ; giữa chủ đầu tư dự án và đơn vị bán nhà là 2 đơn vị khác nhau, không phối hợp giải quyết hồ sơ để người dân làm thủ tục lấy Giấy chứng nhận sở hữu.

Xử lý chủ đầu tư không hợp tác

Tuy còn nhiều khó khăn, nhưng ông Nghĩa khẳng định, Sở Tài nguyên và Môi trường cam kết sẽ hoàn thành chỉ tiêu cấp 40.000 Giấy chứng nhận trong năm 2014, số còn lại thực hiện trong thời gian tiếp theo.

Sở đã yêu cầu các chủ đầu tư nộp ngay hồ sơ pháp lý thực hiện dự án đối với những trường hợp chưa nộp, bổ sung hồ sơ còn thiếu đối với những trường hợp đã có thông báo bổ sung về Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội, đồng thời tập trung nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà tại dự án.

Những quận, huyện có dự án cần tổ chức ngay hội nghị với các chủ đầu tư thực hiện dự án phát triển nhà ở trên địa bàn với sự tham gia của các cơ quan chức năng để lập kế hoạch cụ thể về công tác cấp Giấy chứng nhận trên địa bàn, báo cáo các khó khăn, vướng mắc để kịp thời tháo gỡ.

Văn phòng Đăng ký đất đai Hà Nội sẽ lập danh sách các chủ đầu tư không hợp tác, gây phiền nhiễu trong công tác cấp Giấy chứng nhận cho người mua nhà, báo cáo thành phố kiểm tra, xử lý theo quy định.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hà Nội xử lý nghiêm chủ đầu tư gây phiền nhiễu cho người mua nhà
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay