Việc chậm trễ trong GPMB phục vụ Dự án đường sắt đô thị tuyến Cát Linh-Hà Đông vừa được UBND TP. Hà Nội yêu cầu rà soát, kiểm tra, làm rõ nguyên nhân. Dưới đây là trao đổi của PV Báo Điện tử Chính phủ với Trưởng Ban chỉ đạo GPMB TP. Hà Nội Trương Quang Thiều về vấn đề này.

– Thưa ông, xin ông cho biết tiến độ GPMB phục vụ Dự án đường sắt đô thị Hà Nội tuyến Cát Linh-Hà Đông tính đến thời điểm hiện nay?Ông Trương Quang Thiều. Ảnh: VGP/Minh Anh
Ông Trương Quang Thiều. Ảnh: VGP/Minh Anh

Hiện khối lượng còn phải GPMB để phục vụ thi công dự án là 1,38ha (gồm: 0,25ha Khu dân cư tại phường Thịnh Quang; 0,8ha khu vực Ga Cát Linh; 0,03ha khu vực Ga La Thành). Hiện nay, dự án này còn vướng 16 ngôi mộ ở khu vực depot Hà Đông.

Quá trình lập dự án, đơn vị tư vấn lập dự án không lường hết khối lượng GPMB, cụ thể là phải di chuyển các công trình hạ tầng kỹ thuật như các đường điện, hệ thống nước sạch, cáp thông tin…

Bên cạnh đó, trong quá trình xét duyệt dự án, các ga trên cao và ga Cát Linh phải điều chỉnh mất nhiều thời gian. Do vậy cuối năm 2013, chủ đầu tư mới bàn giao mốc giới ngoài thực địa cho các quận Đống Đa, Thanh Xuân, Hà Đông. Sau đó các địa phương mới điều tra, kê khai kiểm đếm, phân loại hồ sơ, xác định nguồn gốc đất đai, áp chính sách, công khai các mức đền bù cho các hộ dân theo quy định… Đến khi phê duyệt xong thì chủ đầu tư không chuyển tiền kịp để chi trả cho các hộ đã được phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ và tái định cư.

Ngoài ra, điều kiện để thực hiện GPMB cho dự án chưa đảm bảo như: Quỹ nhà tái định cư chưa hoàn thiện, chưa đủ điều kiện để bố trí ngay cho các hộ gia đình. Việc xác định giá bán nhà tái định cư còn chậm, chưa kịp thời; một số hộ gia đình, cá nhân chưa thống nhất về quy hoạch…

– Ban chỉ đạo GPMB TP. Hà Nội đã tham mưu để giải quyết vấn đề này như thế nào, thưa ông?

Để đảm bảo yêu cầu về tiến độ hoàn thành công tác GPMB Dự án, Ban chỉ đạo GPMB Thành phố đã đề nghị UBND Thành phố yêu cầu chủ đầu tư (Ban quản lý dự án đường sắt, Cục Đường sắt Việt Nam) kịp thời bổ sung ngay nguồn kinh phí GPMB còn thiếu để kịp thời chi trả cho các hộ dân và tổ chức (Đống Đa 215 tỷ đồng, Hà Đông 49,954 tỷ đồng).

Đồng thời làm việc với UBND quận Hà Đông về việc xem xét hỗ trợ đối với phần diện tích lúa liền kề do thi công hút chân không khu Trung tâm khu Depot đã bị sụt lún không canh tác được để tránh gây bức xúc trong dân; tổ chức thi công ngay đối với phần diện tích đã bàn giao và cần chủ động, tích cực hơn trong việc phối kết hợp với các quận liên quan để đạt hiệu quả cao trong công tác GPMB.

– Ngoài vấn đề kinh phí, các đơn vị liên quan cần làm gì để đẩy nhanh tiến độ GPMB, thưa ông?

Chúng tôi đã kiến nghị UBND Thành phố chỉ đạo Sở Xây dựng tiếp tục rà soát, bố trí kịp thời, đầy đủ quỹ nhà tái định cư phục vụ công tác GPMB Dự án; đôn đốc tiến độ, giải quyết khó khăn, vướng mắc trong việc di dời các công trình hạ tầng kỹ thuật.

UBND các quận Đống Đa, Hà Đông cần tiếp tục vận động, tuyên truyền các hộ dân nhận tiền và bàn giao mặt bằng xong trước ngày 30/5.

– Xin cảm ơn ông!


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hà Nội yêu cầu làm rõ việc chậm trễ tiến độ đường sắt Cát Linh-Hà Đông
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay