Hàng chục nghìn lô đất tại Đà Nẵng bị “bỏ quên” năm 2020

Thảo luận tại hội trường ngày 8/7, đại biểu HĐND TP. Đà Nẵng đã đưa ra nhiều ý kiến xung quanh một số vấn đề “nóng”. Nổi bật nhất là việc tồn dư 17.702 lô đất tái định cư, một số đơn vị được giao nhiệm vụ bố trí tái định cư, xây dựng hạ tầng đã báo cáo thiếu hoặc “bỏ quên” hơn 1.367 lô đất.

Trong đó, riêng Công ty CP Vật liệu – Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng có 1.301 lô đất; Công ty CP Đầu tư Phát triển Nhà Đà Nẵng 29 lô; Công ty CP Xây dựng và Phát triển Hạ tầng Đà Nẵng 8 lô; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 1 là 22 lô; Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng số 3 là 3 lô và Trung tâm khai thác quỹ đất 4 lô.

Đối với vấn đề này, ông Trần Thọ, Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND TP. Đà Nẵng cho hay, đây là số đất thực tế ở các dự án. Tuy nhiên, qua nhiều năm, các đơn vị báo cáo không đúng, không đầy đủ. Về nguyên nhân dẫn tới việc nhiều cơ quan, kể cả UBND TP. Đà Nẵng cũng không nắm rõ số đất tồn dư, ông Thọ giải thích, do trước đây Đà Nẵng thực hiện nhiều dự án, lãnh đạo thành phố muốn tiến hành nhanh nên giao cho nhiều đơn vị cùng triển khai nhưng sau đó đã không kiểm tra.đất tái định cư
Việc giao đầu tư hạ tầng nhưng không thực hiện kiểm tra, giám sát đã khiến tồn dư 17.702 lô đất tái định cư ở Đà Nẵng. Ảnh: Hữu Trà

Ông Thọ nhấn mạnh, trách nhiệm của những cơ quan tham mưu như Sở Xây dựng, Sở Kế hoạch – Đầu tư, Văn phòng UBND thành phố là rất lớn. Đặc biệt là người đứng đầu đơn vị được giao nhiệm vụ bố trí tái định cư, xây dựng hạ tầng không trung thực, nghiêm túc khi báo cáo về những dự án mà mình được giao. Lãnh đạo thành phố cũng đã lấy ý kiến của một số ban, ngành nhưng những đơn vị này đều cho rằng, việc Công ty CP Vật liệu Xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng không báo cáo, báo cáo thiếu 1.301 lô đất chưa đủ cơ sở để chuyển sang cơ quan điều tra vì các lô đất này vẫn còn, tài sản của Nhà nước vẫn còn đó, không bị mất.

Đối với việc để tồn dư 17.702 lô đất, chỉ có 2 phòng chuyên môn trực thuộc UBND TP. Đà Nẵng tự nhận hình thức khiển trách. Giám đốc Công ty CP Vật liệu Xây dựng – Xây lắp và Kinh doanh Nhà Đà Nẵng đã nghỉ hưu, công ty lại chuyển đổi mô hình khác nên UBND TP. Đà Nẵng chỉ đề nghị chỉ xử lý kỷ luật Đảng.

Cùng ngày, HĐND TP. Đà Nẵng cũng đã thông qua việc đầu tư công viên phía trước khu đất 84 Hùng Vương từ nguồn ngân sách trong năm 2015.


Buộc tháo dỡ biệt thự xây dựng trái phép


Các đại biểu bức xúc việc chậm trễ xử lý biệt phủ của đại gia Ngô Văn Quang xây dựng không được cấp phép trong rừng đặc dụng nam Hải Vân, phường Hòa Hiệp Bắc, quận Liên Chiểu.


Đối với trách nhiệm của kiểm lâm, Chi cục trưởng Chi cục Kiểm lâm TP. Đà Nẵng Trần Văn Lương thẳng thắn: “Để xảy ra việc xây dựng trên rừng là do cả nể và sợ… Đã xử lý kỷ luật khiển trách 4 cán bộ kiểm lâm liên quan đến vụ việc này”.


Trong khi đó, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường TP. Đà Nẵng Nguyễn Điểu cho hay, dù UBND TP. Đà Nẵng thống nhất không chấp thuận đơn “xin phạt và cho tồn tại biệt phủ” của ông Quang nhưng một vị trưởng phòng của Sở đã không phát hành văn bản (mặc dù văn bản không chấp thuận này đã được ký, đóng dấu) mà chỉ trao đổi bằng miệng với ông Quang (?). Phó chủ tịch UBND quận Liên Chiểu Đàm Quang Hưng cho hay, sẽ tiến hành tháo dỡ biệt phủ của ông Quang vào ngày 10/7.