Tại Tp.HCM, hàng loạt chung cư đã tổ chức diễn tập, kiểm tra hệ thống phòng cháy chữa cháy (PCCC) sau vụ cháy chung cư Carina Plaza khiến 13 người chết.

Sáng ngày 25/3, lực lượng chức năng quận 10 tổ chức diễn tập PCCC tại chung cư Ấn Quang theo kịch bản giống vụ cháy tại chung cư Carina Plaza. Cụ thể, đám cháy lan rộng từ tầng trệt khiến cư dân trên tầng cao không thoát ra được. Cảnh sát PCCC dùng xe thang đưa các nạn nhân xuống đất.

Cư dân Nguyễn Văn Quang cho biết, vụ cháy Carina Plaza đã gióng lên hồi chuông về tình trạng cháy nổ tại các tòa nhà và kỹ năng thoát hiểm khi có sự cố xảy ra. Anh Quang chia sẻ: “Qua diễn tập tôi yên tâm hơn khi nắm được các kỹ năng thiết yếu để bảo vệ mình và gia đình”.

diễn tập chữa cháy
Một lần diễn tập PCCC tại một chung cư ở quận 2. Ảnh: PCCC

Tại chung cư Ngô Thời Nhiệm (quận 9), một buổi diễn tập phương án chữa cháy, cứu hộ cũng vừa được tổ chức theo kịch bản đám cháy xuất phát từ tầng 3. Cảnh sát sau đó dùng xe thang đưa các nạn nhân bị mắc kẹt tại các căn hộ xuống đất.

Bà Trần Thúy Hằng, Phó bí thư đoàn quận 9 cho rằng, vấn đề PCCC tại các chung cư trở nên nóng hổi từ sau vụ cháy ở Carina Plaza. Sau đó, các đơn vị tổ chức diễn tập chữa cháy để nâng cao ý thức người dân, trang bị kỹ năng thoát hiểm nếu xảy ra cháy nổ.

Tại quận Tân Phú, Ban quản lý chung cư Khang Gia Tân Hương cũng mời cảnh sát PCCC quận và đại diện cư dân kiểm tra lại hệ thống PCCC, chuông báo, đặc biệt là vị trí hầm xe. Đại diện Ban quản lý cho hay, sau khi kiểm tra, kết quả cho thấy hệ thống chữa cháy tự động, hút khói còn hoạt động, bình chữa cháy mini còn sử dụng được.

Nhiều cư dân tại chung cư này cho biết, sau vụ cháy khiến 13 người chết, ngoài việc mua bình dưỡng khí, thang dây trong nhà, họ còn kiến nghị kiểm tra các hạng mục báo, chữa cháy tự động tại chung cư.

Ban quản lý chung cư HQC (huyện Bình Chánh) cũng cho biết sẽ sớm kiểm tra hệ thống báo, chữa cháy tại chung cư. Những chi tiết được kiểm tra như đầu báo nhiệt trong căn hộ, đầu báo khói hành lang, nút báo cháy khẩn cấp…

cháy chung cư Carina
Cảnh sát giải cứu cư dân tại chung cư Carina. Ảnh: Duy Trần

Tại khu trung tâm, theo lãnh đạo quận 1, trong tuần này, quận sẽ cùng đơn vị PCCC kiểm tra các chung cư 155-157 Bùi Viện (phường Phạm Ngũ Lão), chung cư 23 Lý Tự Trọng (phường Bến Nghé), chung cư 145 Nguyễn Trãi (phường Bến Thành). Đây đều là những chung cư cũ, thấp tầng, nhiều hạng mục đã xuống cấp và ẩn chứa nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ.

Khi kiểm tra hiện trường vụ cháy chung cư Carina, Thứ trưởng Bộ Công an, Trung tướng Bùi Văn Thành cho biết sẽ chỉ đạo rà soát lại khả năng PCCC của tất cả chung cư cao tầng trên cả nước. Trong đó, đặc biệt chú trọng đến năng lực của ban quản lý tòa nhà và cơ chế phối kết hợp với người dân khi xảy ra sự cố.

Sáng ngày 25/3, khi tiếp xúc với cư dân chung cư Carina, Phó thủ tướng Trương Hoà Bình cũng đề nghị cơ quan chức năng lưu ý về tình trạng liên tục xảy ra cháy nổ tại các địa phương. Ông cho rằng, cả nước bước vào mùa nắng nóng nên cháy nổ xảy ra nhiều. Các địa phương phải tăng cường tuyên truyền về PCCC, đặc biệt là các cơ sở kinh doanh những mặt hàng dễ cháy.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hàng loạt chung cư tổ chức kiểm tra, diễn tập PCCC
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay