Hàng trăm hộ dân lao đao vì nhà nằm “chênh vênh” trên vỉa hè năm 2020

Giống câu chuyện từng xảy ra trên đường Phạm Văn Đồng (Tp.HCM), câu chuyện đường một nơi, nhà một nẻo cũng đang diễn ra tại thành phố biển Vũng Tàu.

Các nhà dân trồi lên cả mét khi mở đường xong và các đơn vị thi công buộc phải xây bậc tam cấp để người dân lên xuống. Sau đó, các bậc tam cấp này lại bị đập bỏ khi thành phố chỉnh trang vỉa hè và người dân phải vào nhà bằng nhiều cách khác nhau.

Sự việc này đang khiến người dân tại khu vực thuộc dự án cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh, phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu vô cùng bức xúc.

Người dân cho rằng, mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh thấp hơn mặt đường cũ và nhà dân bị “đẩy” lên cao cả mét do các đơn vị chức năng chưa làm hết trách nhiệm.mặt đường

Bên trái ảnh là mặt đường mới và bên phải là đường cũ. Ảnh: Mạnh Cường

Mừng chưa được bao lâu

Được quy hoạch lại từ hơn 20 năm trước, cho đến năm 2000, dự án cải tạo, nâng cấp đường Nguyễn Hữu Cảnh chính thức được tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu phê duyệt. Dự án do Sở Giao thông vận tải làm chủ đầu tư.

Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, dự án không thể triển khai do nhiều lý do. Đến tháng 5/2012, tỉnh Bà Rịa – Vũng Tàu đã phải bàn giao lại cho chính quyền TP. Vũng Tàu làm chủ đầu tư. Và đến cuối năm 2015, dự án được khởi công trong sự hồ hởi của người dân khu vực này.dự án cải tạo đường

Nền đường mới và nền cũ chênh nhau khá nhiều. Ảnh: Mạnh Cường

Nỗi lo ập đến khi nhà nằm “chênh vênh” trên vỉa hè

Đến nay, khi công trình đang vào giai đoạn hoàn thiện mặt đường, bó vỉa hè và đặt hệ thống cống thoát nước mặt thì người dân mới “té ngửa” khi phát hiện nhà mình nằm “chênh vênh” trên vỉa hè.

Một người dân sống trên đoạn đường này than thở, sau hàng chục năm dự án được quy hoạch nhưng không thể khởi công, mỗi khi mưa xuống, khu vực này biến thành ao còn khi trời nắng thì bụi mù khiến chúng tôi sống trong khổ cực. Đến khi có thông báo chính thức dự án sẽ được khởi công sớm thì chúng tôi rất mừng vì nghĩ nhà mình sẽ sạch sẽ hơn. Tuy nhiên, đến bây giờ, khi nhìn xuống mặt đường, chúng tôi mới thấy con đường mới thấp hơn rất nhiều so với nền đường cũ.

Các hộ dân dọc tuyến đường này cho biết thêm, trước đây, con đường này đã thấp hơn so với nền nhà hiện hữu. Đến năm 2015, khi nâng cấp con đường này, cốt nền tiếp tục được hạ, có nơi chênh lệnh đến 80-90cm với nền nhà. Điều này gây nhiều khó khăn cho người dân sống 2 bên đường và cả người tham gia giao thông.

Do đó, hàng trăm hộ dân sinh sống trên tuyến đường Nguyễn Hữu Cảnh đã kiến nghị chính quyền địa phương và các đơn vị chức năng có biện pháp khắc phục tình trạng này.nền nhà thấp hơn mặt đường

Mặt đường hiện thấp hơn khá nhiều so với nền nhà. Ảnh: Mạnh Cường

Đang tìm phương án xử lý

Theo như phóng viên quan sát, đường Nguyễn Hữu Cảnh dài gần 1,3km, nhưng tại các điểm giao nhau với đường Ngô Quyền, đường Nguyễn Thiện Thuật, mặt đường Nguyễn Hữu Cảnh do thấp hơn hẳn nên đã tạo thành dốc. Đáng nói là tuyến đường Nguyễn Thiện Thuật mới được đưa vào sử dụng mấy năm nay.

Đa phần những ngôi nhà nằm 2 bên tuyến đường này đều cao hơn 30-40cm so với mặt đường mới, có đoạn cao hơn 80-90cm. Đoạn bị ảnh hưởng nhiều nhất là từ khúc giao với đường Ngô Quyền đến hẻm 183 Nguyễn Hữu Cảnh và đoạn từ đường Ngô Quyền đến hẻm 132 với chiều dài mỗi đoạn khoảng 250m.

Sinh sống tại hẻm 283 Nguyễn Hữu Cảnh, anh Tuấn cho biết: “Đường này người ta làm thấp quá, trước đây nó cao, giờ đào sâu hẳn xuống, làm cho các con hẻm ở đây cao hơn rất nhiều so với đường mới. Dân ở đây cũng chỉ biết kêu đến chính quyền địa phương nhưng không thấy giải quyết gì. Giờ dân 2 bên đường chịu hết”.

Ông Quách Thành Long, chuyên viên phòng Kỹ thuật, Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng TP. Vũng Tàu cho hay, khi nhận lại dự án này, thành phố phát hiện dự án có trước quy hoạch 1/2000 khu Đông Bắc sân bay. Đến khi triển khai thì bị lệch tim đường. Do đó, phải điều chỉnh cục bộ để trình phê duyêt lại.

Ông Long cũng cho biết, từ đoạn giao với đường Ngô Quyền, ở hẻm 183 còn một vài nhà khác chỉ bị một đoạn như nhà 141, 157, 179. Khi kiểm tra lại các nhà đó, nền nhà đã cao hơn 60cm so với đường hiện hữu và khi làm đường theo cốt nền thiết kế, các nhà này cao hơn 80-90cm.

Đại diện Ban quản lý Dự án Đầu tư xây dựng TP. Vũng Tàu cho hay, thành phố hiện đang đưa ra các phương án để xử lý.