Hành trình đi “xin” được nộp thuế đất năm 2020

Hiện nay, trong lúc có nhiều doanh nghiệp và cá nhân trốn thuế, chây ì chậm nộp thuế thì gần 50 hộ dân ở hẻm 2/11 (nay thuộc hẻm 15) đường Phan Huy Ích, phường 15, quận Tân Bình, Tp.HCM “xin” được nộp thuế với số tiền hàng chục tỷ đồng…

Người dân mua đất nền, tự làm hạ tầng và xin được nộp thuế

Dự án nhóm nhà ở của Công ty TNHH Hồ Bắc tại phường 15, quận Tân Bình bán đất nền cho các hộ dân đã hơn 10 năm, nhưng đến nay vẫn chưa được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở. Theo tìm hiểu phóng viên đã có 25/56 lô đất bán cho các hộ dân được xây dựng làm nhà ở, số còn lại bị “phanh”  vì chưa được cấp giấy chứng quyền sử dụng đất. Bà Nguyễn Thị Bình, một hộ dân mua đất nền của dự án này bức xúc: “Gia đình tôi vay mượn anh em, nội ngoại mua được 1 lô đất,  đã hơn 10 năm nhưng vẫn chưa được phép làm nhà vì chờ cấp GCNQSDĐ. Hậu quả là, gia đình tôi không thể xây nhà để ở, mặc dù nhu cầu nhà ở là vô cùng bức bách. Cả nhà tôi thu nhập chỉ vài triệu đồng/tháng, nhưng đã phải bỏ ra 30% số tiền thu nhập để thuê nhà, vì thế cuộc sống rất cơ cực nay lại càng cơ cực hơn”.

Quận Tân Bình (Tp.HCM): Hành trình đi “xin” được nộp thuế đất | ảnh 1
Người dân thay chủ đầu tư làm hạ tầng và “xin”  nộp thuế  để được cấp sổ đỏ

Tìm hiểu về dự án này, chúng tôi được biết nhiều gia đình khác cũng lâm vào hoàn cảnh tương tự như bà Bình, đơn cử như gia đình ông Nguyễn Văn Lượng, thượng tá quân đội; gia đình ông Lương, thượng tá phi công lái máy bay; gia đình ông Vũ Ngọc Bích, trung tá đã nghỉ hưu… Một số hộ dân đã làm được nhà ở, nhưng không thể dùng tài sản của mình để giao dịch hoặc thế chấp ngân hàng lấy vốn làm ăn. Được biết, năm 2001 sau khi bán đất nền cho các hộ dân nhưng chủ đầu tư không thực hiện các nghĩa vụ về thuế, không xây dựng hạ tầng theo thiết kế đã được phê duyệt. Theo quy định của pháp luật, một trong những điều kiện được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở  là chủ đầu tư phải thực hiện các nghĩa vụ về thuế, hoàn thiện hạ tầng theo thiết kế đã được phê duyệt.

Vì lý do bức bách về chỗ ở, nên gần 50 hộ mua đất nền phân lô của dự án đã bỏ ra hàng tỷ đồng để làm hạ tầng, hơn nữa họ tự nguyện “xin” được nộp thuế chuyển quyền sử dụng đất thay cho chủ đầu tư với số tiền lên đến hàng chục tỷ đồng.

Trên chỉ đạo, dưới  chưa làm

Để giải quyết vướng mắc của các hộ dân trong việc cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở, Sở Quy hoạch – Kiến trúc và Sở Xây dựng có 2 công văn báo cáo UBND Tp.HCM. Sau đó, UBND thành phố có các văn bản chỉ đạo giải quyết. UBND thành phố đồng ý giao cho Sở quy hoạch-Kiến trúc có văn bản thẩm định đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết xây dựng tỷ lệ 1/500 khu nhà ở số 2/11 đường Phan Huy Ích phường 15, quận Tân Bình do Công ty TNHH Hồ Bắc làm chủ đầu tư theo đúng quy định. UBND Tp.HCM giao cho UBND quận Tân Bình xem xét lập phương án di dời  2 nhà xưởng ra khỏi quy hoạch khu dân cư  đã được Sở Quy hoạch-Kiến trúc thẩm định.

Theo thẩm định của Sở Quy hoạch – Kiến trúc báo cáo UBND thành phố, hiện trạng khu đất hạ tầng kỹ thuật đã tương đối hoàn chỉnh, các hộ dân nhận chuyển nhượng đất nền từ chủ đầu tư, một số đã tự xây dựng nhà ở và sử dụng ổn định.

Cũng về việc cấp sổ đỏ cho người dân, ngày 17/4/2012 Sở Tài nguyên và Môi trường Tp.HCm có Văn bản 2116 đề nghị UBND quận Tân Bình giải quyết cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở và công trình khác gắn liền với đất cho các hộ dân theo thẩm quyền và thực hiện thu tiền sử dụng đất theo quy định. Sở Tài nguyên và Môi trường còn đề nghị UBND phường 15, quận Tân Bình thông báo, hướng dẫn các hộ dân lập hồ sơ và trình UBND quận Tân Bình giải quyết cấp GCNQSDĐ theo quy định.

Tuy nhiên, cho đến nay các hộ dân vẫn chưa được được cấp GCNQSDĐ, quyền sở hữu nhà ở. Tìm hiểu việc này, chúng tôi được cán bộ UBND quận Tân Bình cho biết cứ để lại câu hỏi sẽ trả lời bằng văn bản sau 15 ngày. Còn cán bộ Phòng Tài nguyên và Môi trường thì cho biết hiện đang tổng hợp số liệu để báo cáo.

(Theo BaoCongly)