Hoàn thiện chính sách bồi thường, GPMB dự án sân bay Long Thành năm 2020

Chiều 23/6, UBND tỉnh Đồng Nai đã làm việc với các sở, ngành, địa phương để bàn bạc và hoàn thiện khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành.

Theo Đề án xây dựng cơ chế đặc thù trong công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ và tái định cư dự án sân bay Long Thành, tổng diện tích bị thu hồi thực hiện dự án là 5.000ha và sẽ có trên 4.700 hộ dân với gần 15.000 nhân khẩu bị ảnh hưởng.

Nhằm thực hiện đề án này, UBND tỉnh Đồng Nai phải xây dựng khung chính sách bồi thường trình Chính phủ phê duyệt.

Phó giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai Đặng Minh Đức cho hay, thời gian qua tỉnh Đồng Nai đã tiến hành lấy ý kiến đóng góp của các sở ngành, địa phương để gấp rút hoàn thiện dự thảo khung chính sách. Cụ thể, khung chính sách này đề cập đến các vấn đề hỗ trợ cụ thể về nhà ở, việc làm, giáo dục đào tạo, dạy nghề, y tế và các chính sách khác dành cho người bị thu hồi đất.

 Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành
Hoàn thiện khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng,

hỗ trợ tái định cư Dự án Sân bay Quốc tế Long Thành

Từ khung chính sách, Nhà nước sẽ có cơ sở tính toán nhằm thực hiện chính xác, nhanh quy định việc giải phóng mặt bằng, tái định cư và giải quyết nhiều vấn đề an sinh xã hội khác. Hiện tại, tỉnh Đồng Nai đã ban hành dự thảo lần thứ 4. Phiên làm việc chiều 23/6 là đợt lấy ý kiến cuối cùng để hoàn thiện dự thảo gửi lên Trung ương.

Tỉnh Đồng Nai hiện đã thống nhất ưu tiên xây dựng trước khu tái định cư, đảm bảo ổn định cuộc sống người dân phải di dời để nhường đất cho sân bay Long Thành. Bên cạnh đó, tỉnh cũng quy hoạch vùng trồng cây ăn quả, cây công nghiệp ở gần khu tái định cư, nhằm tạo việc làm, giúp dân phát triển sản xuất. Vấn đề đặt ra là sau khi di dời đến nơi ở mới, đa số người dân sẽ gặp nhiều khó khăn trong việc tiếp cận y tế, giáo dục, tìm kiếm việc làm… Khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư cần dựa trên cơ chế hiện hành nhưng phải đảm bảo tính cụ thể và tạo điều kiện thuận lợi cho người dân.

Theo nhiều ý kiến, để làm sân bay Long Thành sẽ phải thu hồi đất tại 6 xã: Bình Sơn, Long Phước, Long An, Cẩm Đường, Bàu Cạn, Suối Trầu, trong đó có những xã phải giải tỏa trắng. Điều đó đồng nghĩa sẽ làm xáo trộn trong đời sống của cộng đồng dân cư. Nhiều thiết chế văn hóa gắn bó lâu đời với người dân sẽ bị mai một, thậm chí mất đi.

Bên cạnh chính sách bồi thường, hỗ trợ về kinh tế, Nhà nước cần quan tâm và giúp dân khôi phục lại sinh hoạt văn hóa sau khi đến nơi ở mới.

Cũng tại buổi làm việc, Phó Chủ tịch Ủy ban Nhân dân tỉnh Đồng Nai Trần Văn Vĩnh khẳng định rằng, đây là đợt lấy ý kiến cuối cùng để tỉnh Đồng Nai hoàn thiện khung chính sách bồi thường, giải phóng mặt bằng, hỗ trợ tái định cư. Trong tuần tới đây, các sở, ngành và huyện Long Thành căn cứ vào từng lĩnh vực cụ thể phải gửi văn bản góp ý để Sở Tài nguyên Môi trường Đồng Nai hoàn thiện, sau đó trình UBND tỉnh phê duyệt và gửi lên Chính phủ.

Theo phê duyệt của Thủ tướng Chính phủ, dự án Sân bay Quốc tế Long Thành được xây dựng trên diện tích hơn 5.000ha. Sau khi hoàn thành, đây sẽ là cảng hàng không cấp 4F, tiếp nhận được máy bay loại A380-800 hoặc tương đương. Dự kiến, dự án sẽ chính thức khởi công vào năm 2018.