Hơn 1.000 sổ đỏ của người dân tại Cần Thơ bị chủ đầu tư đem thế chấp năm 2020

Theo Ban Đô thị HĐND TP. Cần Thơ, tại một số dự án, dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư của các hộ dân với chủ đầu tư nhưng nhiều chủ đầu tư vẫn đem sổ đỏ của người dân đi thế chấp ngân hàng.

Kỳ họp thứ 9, HĐND TP. Cần Thơ khóa IX, nhiệm kỳ 2016-2021 đã diễn ra trong 2 ngày 9 và 10-7. Tại buổi họp, nhiều cử tri đã trình bày những bức xúc của mình và mong muốn HĐND TP xem xét, giải quyết. Theo báo cáo thẩm tra của Ban Đô thị HĐND TP. Cần Thơ về tình hình đầu tư các khu đô thị mới và khu dân cư, các đại biểu của ban này nhận thấy đã đạt được những kết quả nhất định, đô thị được mở rộng bước đầu đáp ứng nhu cầu về chỗ ở cho cư dân, hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội từng bước được hình thành…

Nhưng bên cạnh đó vẫn còn tồn tại nhiều bất cập, tiềm ẩn nhiều bất ổn về an ninh trật tự, an toàn xã hội, đặc biệt là các dự án tại Khu Đô thị Nam Cần Thơ. Trong đó nổi cộm là vấn đề bồi thường, tái định cư còn nhiều bất cập, khó khăn lúng túng, dự án kéo dài, quá hạn. Cùng với đó là hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội thiếu đồng bộ, thiếu kết nối, ngập nước; công tác duy tu, bảo dưỡng không được quan tâm; vệ sinh môi trường chưa được đảm bảo, xuất hiện một số khu vực ô nhiễm.

 

sổ đỏ bị thế chấp
Hơn 1.000 sổ đỏ của người dân tại Cần Thơ bị chủ đầu tư đem đi thế chấp. Ảnh: Báo Thanh Niên

Đặc biệt, quyền lợi của người dân không được đảm bảo, thậm chí bị xâm hại ở một số dự án, cụ thể là vấn đề cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, hoàn thiện hạ tầng. Ban Đô thị HĐND TP. Cần Thơ cho biết, trên địa bàn có khoảng hơn 1.000 giấy chứng nhận quyền sử dụng đất bị các chủ đầu tư thế chấp ở ngân hàng, dù đã có hợp đồng góp vốn hoặc hợp tác đầu tư của các hộ dân với chủ đầu tư.

Ngoài ra, một số lượng rất lớn lô, nền người dân đã góp vốn nhưng chủ đầu tư chưa thực hiện nghĩa vụ tài chính hoặc chưa hoàn thiện hạ tầng để được cấp giấy và thực hiện các thủ tục cho người dân theo quy định. Thậm chí, có nhà đầu tư có biểu hiện lẩn tránh, gian lận, phủi bỏ trách nhiệm của mình đối với chính quyền và người dân.

“Ban Đô thị đề nghị TP. Cần Thơ chỉ đạo nắm chặt lại tình hình, tăng cường công tác quản lý của các đơn vị chức năng và sớm có giải pháp chấn chỉnh, hành động cụ thể để tháo gỡ các khó khăn vướng mắc. Đối với các nhà đầu tư không đảm bảo năng lực, triển khai dự án kéo dài, cần kiên quyết thu hồi dự án. Với các nhà đầu tư có biểu hiện vi phạm pháp luật thì cần thiết cho kiểm tra, thanh tra, điều tra… và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật”, ông Mai Như Toàn, Trưởng Ban Đô thị kiến nghị.