Hơn 10.000 căn nhà “kẹt cứng” ở khu đô thị Tây Bắc năm 2020

Đoàn Đại biểu Quốc hội Tp.HCM đã có buổi làm việc với Ban Quản lý Đầu tư xây dựng khu đô thị Tây Bắc thành phố về công tác lập, tổ chức thực hiện và quản lý quy hoạch đô thị trên địa bàn huyện Củ Chi vào chiều hôm qua, 19/6.

Ông Nguyễn Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi, cho biết những căn nhà này nằm trong khu dân cư hiện hữu, thuộc quy hoạch là đất cây xanh, công trình công cộng, thương mại, dịch vụ, đất giáo dục, kho bãi… của quy hoạch khu đô thị Tây Bắc TP.

Hơn 10.000 căn nhà “kẹt cứng” ở khu đô thị Tây Bắc năm 2020 2

Theo ông Dũng, toàn khu đô thị Tây Bắc có diện tích hơn 6.000 ha thì khu vực nêu trên chiếm gần 2.000 ha. “Các phân khu chức năng nêu trên được định hướng bố trí trong khu vực dân cư hiện hữu, người dân sinh sống ổn định nên ảnh hưởng rất lớn đến việc tách thửa, chuyển mục đích sử dụng, xin phép xây dựng, thế chấp ngân hàng… của người dân” – ông Dũng cho biết. Trong sáu xã, thị trấn nằm trong quy hoạch thì ảnh hưởng nhiều nhất là xã Tân An Hội (3.764 căn), Tân Thông Hội (2.768 căn), Phước Hiệp (2.027 căn)…

UBND huyện Củ Chi cho hay người dân rất bức xúc và đã liên tục gửi đơn xin cứu xét lên huyện nhiều năm nay. Huyện Củ Chi đề xuất cần phân kỳ đầu tư các khu chức năng quy hoạch và có lộ trình, kế hoạch, thời gian triển khai thực hiện, thông tin và niêm yết công khai để người dân nắm rõ, yên tâm sinh sống.

Ông Hồ Văn Dũng Anh, Phó ban Quản lý khu đô thị Tây Bắc, cho biết ban nhận thấy những bức xúc của người dân là đúng. Ông Anh cũng đồng tình với kiến nghị của huyện Củ Chi về việc phân kỳ đầu tư. Ông Anh cho biết trong khu vực gần 2.000 ha nêu hiện có 80% diện tích đất người dân đã chuyển sang đất ở. Số còn lại ông Anh đề nghị cho phép chuyển sang đất ở vì diện tích đất nông nghiệp trong khu vực này còn lại không nhiều.