Ngày 23/9, hơn 200 căn hộ an sinh xã hội giá rẻ đầu tiên xây tại khu dân cư Việt -Sing, thị xã Thuận An, Bình Dương đã tiến hành bốc thăm bàn giao nhà cho người mua, trong đó chủ yếu là công nhân lao động ở khu vực khu công nghiệp VSIP.


Hôm nay (23/9) là ngày vui sướng nhất của đôi vợ chồng công nhân mới cưới Châu và Phi, quê ở tỉnh Đồng Nai đang làm công nhân ở Bình Dương. Họ đã mua được căn hộ 30m2 trị giá 110 triệu đồng bằng đồng lương từ sức lao động của chính mình.


Niềm vui thoát trọ


Khu nhà ở an sinh xã hội do chủ đầu tư Becamex đã triển khai xây dựng trên 5 bloc nhà với 368 căn hội có diện tích bình quân 30m2. Hiện mỗi căn hộ có diện tích 30m2 ở tầng 5 có giá 99 triệu đồng, tầng 4 có giá 110 triệu đồng. Phần đông công nhân lao động rất quan tâm mua căn hộ có giá từ 99 triệu đến 110 triệu đồng.
Bình Dương: Hơn 200 căn hộ giá rẻ tới tay công nhân | ảnh 1

Nhà thu nhập thấp đã tới được tay người công nhân.


Vợ chồng anh Châu -Phi cho biết họ vừa cưới nhau và rất mong muốn cho nhà riêng thoát cảnh sống ở trọ. Không dấu được niềm vui sướng khi mua được căn nhà giá rẻ an sinh xã hội, Phi tâm sự, có nhà rồi mới tính chuyện lo cho tổ ấm , đẻ con và còn nghĩ đến tương lai sau này. Chị Lương Thị Mây, 24 tuổi, đến từ tỉnh Gia Lai đang là công nhân may ở Công ty Shang Hung Cheng – Bình Dương được hơn 3 năm nay. Chị Mây cho biết rất ao ước có căn nhà để sinh sống đỡ bớt lo ở trọ. “Bao nhiêu năm lao động vất vả, giờ được sở hữu căn hộ trị giá 110 triệu đồng ở khu đô thị Việt-Sing, không còn gì vui hơn nữa” – Mây phấn khởi nói.

Anh Nguyễn Ngọc Thừa, nhân viên Công ty TNT đóng tại Khu công nghiệp VSIP1 nhận xét: Đỡ hơn thuê nhà trọ gấp vạn lần , mua nhà ở xã hội giá rẻ kèm theo chương trình hỗ trợ vốn vay ưu đãi được trả nhiều lần nên chỉ cần tiết kiệm, cố gắng vài năm là có căn nhà cho riêng mình. Anh Thừa cho biết, căn hộ 30m2 là quá đủ để cho một gia đình nhỏ như công nhân sinh sống. Vả lại khu nhà ở nằm gần nơi làm việc ở khu công nghiệp như thế này quá tiện ích cho việc làm ổn định để làm ăn, lập nghiệp lâu dài trên vùng đất công nghiệp Bình Dương.


Hỗ trợ an cư


Theo ông Nguyễn Văn Khương, Phó Giám đốc Ban quản lý dự án Nhà ở an sinh xã hội, nhằm tạo giúp công nhân lao động mua được nhà ở, chính quyền tỉnh Bình Dương đã tạo điều kiện cho chủ đầu tư liên kết một số ngân hàng để triển khai cho người lao động vay với lãi suất thấp hơn 1% so với qui định. Đây là điều kiển tốt để cho người lao động vay và trả dần từ 5 -7 năm hoặc 10 năm và chỉ cần thu nhập tiền lương 3 triệu/tháng là hội đủ điều kiện vay tiền để mua nhà. Quá trình vay không cần đến thế chấp mà chỉ cần người lao động có hợp đồng mua nhà để làm cơ sở vay ngân hàng.

Chính sách về nhà ở an sinh xã hội đang tạo ra một cuộc thay đổi lớn về chỗ ở cho người lao động, nhất là những người công nhân đến từ nhiều tỉnh trong cả nước tập trung về các khu công nghiệp ở Bình Dương lao động lập nghiệp . Thế nhưng, thống kê cho thấy ở Bình Dương hiện có khoảng trên 700 ngàn lao động đang vật lộn với cuộc cống các khu nhà trọ chật chội… Điều làm nhiều người quan tâm và đau đáu về chính sách chăm lo đời sống công nhân. Theo khảo sát của Ban Văn hóa-xã hội của Hội đồng nhân dân tỉnh, có đến 90% công nhân lao động tại các công ty, xí nghiệp ở tỉnh Bình Dương rất khao khát muốn có nhà ở để “an cư lập nghiệp” trên vùng đất lành công nghiệp này.

Đề án nhà ở an sinh xã hội giá rẻ được thực hiện theo chủ trương của tỉnh Bình Dương giao Công ty Becamex làm chủ đầu tư với mục đích xây dựng-bán; xây dựng đến đâu, bán đến đó, không cho thuê và được triển khai trên địa bàn có nhiều khu công nghiệp như: Thành phố Thủ Dầu Một, thị xã Thuận An, thị xã Dĩ An, huyện Bến Cát và huyện Tân Uyên với tổng diện sàn xây dựng trên 2, 7 triệu m2, cung cấp 64.700 căn hộ cho 164.000 người ở.

Có thể nói, cuộc “cách mạng” về nhà ở cho giới công nhân lao động đã và đang triển khai và bắt đầu bàn giao căn hộ đầu tiên cho người lao động có nơi ở mới để an tâm làm việc, góp phần xây dựng Bình Dương ngày càng giàu mạnh.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Hơn 200 căn hộ giá rẻ tới tay công nhân
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay