HoREA đề xuất lãi suất vay mua nhà ở xã hội từ 3 năm 2020

Theo Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (HoREA), xét về lâu dài, khi nền kinh tế ổn định hơn, Chính phủ nên áp dụng mức lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội (NOXH) từ 3 – 3,5%/năm vì sẽ phù hợp hơn so với mức 4,8 – 5%/năm hiện nay.

Ý kiến trên được HoREA đưa ra trong một báo cáo mới đây gửi UBND Tp.HCM vì cho rằng lãi suất cho vay ưu đãi nhà ở xã hội hiện nay chưa hợp lý. Theo HoREA, nên thống nhất cùng một mức lãi vay thay vì chia ra hai mức lãi suất: 4,8%/năm khi vay tại Ngân hàng chính sách xã hội và 5%/năm tại 4 Ngân hàng thương mại Nhà nước như hiện nay. Ngoài ra cũng nên thống nhất cùng một mức lãi suất quá hạn, thực hiện tiết kiệm nhà ở xã hội. Trong văn bản, HoREA cũng đề xuất: “Xét về lâu dài, khi nền kinh tế ổn định hơn, mức lãi suất vay nhà ở xã hội khoảng 3 – 3,5%/năm sẽ “phù hợp hơn”.

Hiện nay, khi vay vốn hàng tháng, Ngân hàng chính sách xã hội quy định mức gửi tiết kiệm NOXH của người vay tối thiểu phải bằng mức trả nợ hàng tháng. Với quy định này, Hiệp hội kiến nghị nên có một mức tiền gửi tiết kiệm thống nhất, sao cho mọi đối tượng thụ hưởng đều thực hiện như nhau, có thể là 500.000 đồng hoặc không quá 1 triệu đồng mỗi tháng.

lãi suất cho vay mua nhà ở xã hội
HoREA đề xuất nên áp dụng lãi suất cho vay mua NOXH từ 3 – 3,5%/năm. Ảnh minh họa

Theo đề xuất của Ngân hàng chính sách xã hội, lãi suất tiền gửi tiết kiệm NOXH sẽ tính bằng lãi suất cho vay NOXH cho từng thời kỳ. HoREA cho rằng đề xuất này là chưa hợp lý và kiến nghị áp dụng mức hưởng lãi suất tiết kiệm bằng với mức đang áp dụng tại các ngân hàng thương mại hiện nay (khoảng 7%/năm) nếu gửi tiết kiệm tại Ngân hàng chính sách xã hội từ 12 tháng trở lên.

Bên cạnh đó, HoREA cũng nhận xét, mức tiền đặt cọc thuê NOXH từ 3-12 tháng tiền thuê nhà như quy định hiện hành là quá nặng. Do đó, tổ chức này kiến nghị Chính phủ thay đổi quy định khoản đặt cọc này, giảm xuống chỉ còn 1-3 tháng tiền nhà.

Ngoài ra, đối với quy định sau 5 năm người mua NOXH mới được chuyển nhượng đồng thời phải nộp bổ sung tiền sử dụng đất, Hiệp hội cũng kiến nghị Chính phủ đồng ý miễn tiền sử dụng đất khi bán nhà cho những người đã sử dụng NOXH từ 10 năm trở lên.

Cũng trong văn bản trên, Hiệp hội còn kiến nghị một số ưu đãi khác liên quan đến thời hạn cho vay, ân hạn chưa trả nợ gốc với người mua NOXH.