Horea kiến nghị cấp giấy chủ quyền cho người mua căn hộ condotel năm 2020

Chiều hôm qua (9/10), văn bản với nội dung về sửa đổi Luật đất đai và cho phép người mua condotel được cấp giấy chủ quyền đã được Hiệp hội bất động sản Tp.HCM (Horea) gửi đến Bộ Tài nguyên & Môi trường.

Horea cho rằng, đất sử dụng cho du lịch cũng là một loại hình của đất phi nông nghiệp, giúp tạo điều kiện phát triển du lịch thành ngành kinh tế mũi nhọn của đất nước.

Do đó Hiệp hội kiến nghị sửa đổi Luật Đất đai 2013 theo hướng cho phép người mua căn hộ condotel trong các dự án du lịch nghỉ dưỡng được cấp Giấy chứng nhận (GCN) quyền sở hữu và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài. Điều này cũng tương tự như quy định tại khoản 3 điều 126 Luật Đất đai 2013 cho phép người mua nhà ở tại các dự án nhà ở được cấp GCN quyền sở hữu nhà ở và quyền sử dụng đất ổn định lâu dài.

cấp giấy chủ quyền cho căn hộ condotel
Trước đây Horea từng kiến nghị ‘siết’ hoạt động biến tướng condotel thì nay cơ quan này

gây bất ngờ khi kiến nghị cấp giấy chủ quyền cho loại căn hộ du lịch nghỉ dưỡng này

Ngoài ra, về tài chính đất đai, Horea lập luận, đây là vấn đề lớn trong pháp luật đất đai cần phải được xem xét giải quyết tổng thể. Trước hết phải kể đến tiền sử dụng đất đối với các dự án nhà ở; tiếp theo là tiền thuê đất đối với đất phi nông nghiệp trong đó có đất được quy hoạch phát triển các khu thương mại, dịch vụ, các khu du lịch, nghỉ dưỡng (các dự án condotel) làm sao đảm bảo được mức thu hợp lý cũng như không bị thất thoát nguồn thu cho ngân sách nhà nước.

Kiến nghị mới này của Horea không khỏi gây bất ngờ khi trước đây cơ quan này từng kiến nghị Bộ Xây dựng ‘siết hoạt động biến tướng’ căn hộ condotel. Bên cạnh đó, Hiệp hội còn kiến nghị không giao quyền sử dụng đất ổn định lâu dài và hình thành đơn vị ở đối với căn hộ du lịch nghỉ dưỡng nhằm đảm bảo thị trường lành mạnh.

Cũng theo Horea, trong năm 2014 từng xuất hiện cơn sốt đầu tư phát triển loại hình căn hộ du lịch nghỉ dưỡng condotel. Đến năm 2016, thị trường có khoảng 16.000 căn, dự kiến, năm 2019 số lượng loại hình bất động sản này có thể lên tới 27.000 – 29.000 căn.