Cụ thể, HoREA tiếp tục gửi kiến nghị đến Sở Xây dựng Tp.HCM chấp thuận cho phép xây dựng căn hộ nhà ở thương mại có diện tích từ 25-45m2 với tỷ lệ không quá 25% tổng số căn hộ của dự án tại một số quận ven và huyện ngoại thành.

Theo Luật Nhà ở năm 2005 quy định diện tích căn hộ chung cư nhà ở thương mại không thấp hơn 45m2; diện tích căn hộ nhà ở xã hội từ 30-60 m2 sàn. Bộ Tiêu chuẩn Quốc gia về Nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế của Bộ Xây dựng cũng quy định diện tích nhà ở thương mại không thấp hơn 45m2, nhà ở xã hội từ 30-60m2 sàn. Nhưng Luật Nhà ở 2005 đã hết hiệu lực kể từ ngày 01/07/2015.

căn hộ 25m2
Căn hộ diện tích nhỏ vẫn chiếm phần lớn nhu cầu thị trường do đó Horea kiến nghị Tp.HCM cho

phép xây căn hộ từ 25m2 tại các dự án ở khu vực ngoại thành. Ảnh minh họa. Nguồn: internet

Cũng theo Điều 24 Luật Nhà ở 2014 quy định, chủ đầu tư dự án có quyền quyết định lựa chọn tiêu chuẩn diện tích nhà ở thương mại do mình xây dựng nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn đầu tư dự án nhà ở do cơ quan nhà nước có thẩm quyền ban hành. Đối với căn hộ chung cư thì phải thiết kế, xây dựng theo tiêu chuẩn và quy chuẩn xây dựng. Trường hợp là nhà chung cư thì phải được thiết kế, xây dựng bảo đảm quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở xã hội là từ 30-60m2 sàn.

Như vậy, Quốc hội đã giao thẩm quyền cho Chính phủ (Bộ Xây dựng) ban hành tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, tiêu chuẩn diện tích nhà ở đối với nhà ở thương mại, nhà ở xã hội cho phù hợp với nhu cầu của xã hội và đặc điểm của từng địa phương, nhưng đến nay Bộ Xây dựng vẫn chưa ban hành Bộ Quy chuẩn xây dựng mới.

Do vậy, HoREA tiếp tục gửi kiến nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành “Tiêu chuẩn Quốc gia về nhà ở – Nguyên tắc cơ bản để thiết kế” và “Quy chuẩn xây dựng Việt Nam Quy hoạch xây dựng” để thay thế các quy chuẩn đã hết hiệu lực từ năm 2015. Trong đó quy định về tiêu chuẩn thiết kế căn hộ chung cư nhà ở thương mại, nhà ở xã hội có diện tích tối thiểu 25m2 sàn, nhưng phải bảo đảm phù hợp với quy hoạch chi tiết xây dựng, tiêu chuẩn, quy chuẩn xây dựng, kiến trúc nhà ở. Tỷ lệ căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn không vượt quá 25% tổng số căn hộ của dự án hoặc của tòa nhà chung cư.

Đối với Tp.HCM, Hiệp hội kiến nghị, để giảm thiểu quá tải áp lực dân số, áp lực về hạ tầng kỹ thuật và xã hội, tránh phá vỡ quy hoạch được duyệt trước đó, Tp.HCM có thể cho phép xây dựng loại căn hộ nhỏ có diện tích từ 25m2 sàn đến dưới 45m2 sàn tại một số quận ven và các huyện ngoại thành.

Phương Uyên


Theo Nhịp sống thời đại


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý HoREA kiến nghị Tp.HCM cho xây căn hộ thương mại 25m2 ở ngoại thành
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay