Huyện đảo Lý Sơn đang dần bị bê tông hóa năm 2020

Hàng loạt dự án được cấp phép, các nhà nghỉ, khách sạn ồ ạt mọc lên đang làm xấu diện mạo huyện đảo Lý Sơn.

Mấy năm gần đây, huyện đảo Lý Sơn (tỉnh Quảng Ngãi) phát triển nhanh về kinh tế và cơ sở hạ tầng. Việc phát triển quá nóng trong khi tỉnh này vẫn chưa thực hiện xong quy hoạch tổng thể khiến hòn đảo bị “xẻ thịt” không thương tiếc.

Mạnh ai người nấy xây

Ra Lý Sơn những ngày này, đi đâu cũng thấy cảnh xây dựng rầm rộ của hàng loạt công trình. Ngay khu vực đắc địa trước UBND huyện Lý Sơn là công trình xây dựng khách sạn của Tập đoàn Mường Thanh. Hiện, khách sạn này đang xây đến tầng thứ 4 trong tổng số 7 tầng. Ngoài khách sạn Mường Thanh, còn hàng loạt công trình khác có quy mô không kém đang mọc lên. Chính các ông chủ là dân địa phương cũng đua nhau xây hàng trăm công trình, trong đó chủ yếu là nhà nghỉ, khách sạn khiến Lý Sơn khắp nơi ngổn ngang như đại công trường.

Đáng nói, đa số các công trình xây dựng không theo bất kỳ quy hoạch nào. Thậm chí cả những nơi có địa điểm du lịch cho khách tham quan ra Lý Sơn cũng đang bị án ngữ bằng các khối bê tông.

Anh Nguyễn Quang Thanh cho hay, chưa năm nào anh thấy cảnh Lý Sơn xây dựng nhiều như năm nay. Đường sá thì bị đào ngang dọc, còn các nhà nghỉ, khách sạn lớn nhỏ thì ồ ạt mọc lên trên đảo. Anh Thanh ngậm ngùi nói, là người dân Lý Sơn, gắn bó với hòn đảo này hàng chục năm, giờ nhìn cảnh này, anh thấy xót xa. Ngay cả những bãi biển, khu vực hoang sơ nhất, giờ đây cũng ngổn ngang xi măng, sắt thép. Tuy biết xây dựng để phát triển Lý Sơn là tốt nhưng làm như vậy, Lý Sơn không còn là Lý Sơn nữa.

Đó cũng là nỗi lòng của anh Nguyễn Anh Tuấn, một khách du lịch ra Lý Sơn. Anh Tuấn cho biết, Lý Sơn hiện tại và Lý Sơn cách đây 10 năm khác quá xa. Những cảnh thơ mộng, hoang sơ của hòn đảo ngày xưa không còn nữa. Giờ người ta xây dựng quá nhiều. Thậm chí cả những địa điểm du lịch cũng bị bê tông hóa… Mạnh ai người nấy xây. Theo anh Tuấn, cần phải hạn chế điều này ngay từ bây giờ.Huyện đảo Lý Sơn
Một công trình xây dựng khách sạn quy mô lớn đang được

triển khai ở đảo Lý Sơn, Quảng Ngãi Ảnh: Văn Mịnh

Chưa có đồ án quy hoạch

Ngày 14/9, tỉnh Quảng Ngãi đã có cuộc họp nghe Tập đoàn CPG (thuộc Tập đoàn CAG của Trung Quốc) trình bày ý tưởng muốn trở thành đơn vị tư vấn lập đồ án quy hoạch huyện đảo Lý Sơn. Nhưng ý tưởng này vấp phải phản ứng từ dư luận và các chuyên gia khi cho rằng việc mời một đơn vị của Trung Quốc quy hoạch Lý Sơn – đảo tiền tiêu bảo vệ chủ quyền Tổ quốc là thiếu thận trọng. Sau đó, UBND tỉnh Quảng Ngãi đã quyết định thuê đơn vị tư vấn trong nước thay thế.

Ngày 16/11, ông Trần Ngọc Căn, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi đã có văn bản chỉ đạo về việc lập đồ án quy hoạch xây dựng tỉ lệ 1/2.000 cho huyện đảo Lý Sơn. Cụ thể, ông Căn yêu cầu Sở Xây dựng phải hoàn thành việc chọn đơn vị tư vấn có kinh nghiệm, uy tín, năng lực để thực hiện đồ án trong tháng 12/2015, đồng thời phối hợp với các đơn vị, cơ quan liên quan và huyện đảo Lý Sơn thực hiện hoàn thành đồ án, rồi báo cáo UBND tỉnh trong tháng 5/2016.

Như vậy, phải sau tháng 5/2016 mới phê duyệt đồ án quy hoạch Lý Sơn. Trong khi huyện này thiếu quy hoạch tổng thể thì người dân càng tăng tốc xây dựng không theo quy hoạch nào.

Chủ tịch UBND huyện đảo Lý Sơn Trần Ngọc Nguyên cho hay, hiện nay huyện có một số dự án lớn được triển khai, toàn bộ đều do UBND tỉnh Quảng Ngãi cấp phép.

Theo ông Nguyên, việc xây dựng phục vụ sự phát triển Lý Sơn cần phải bám theo quy hoạch. Tính đến nay, Lý Sơn mới chỉ có quy hoạch khu vực trung tâm còn toàn huyện thì chưa. Huyện đảo Lý Sơn cũng đang mong có quy hoạch chi tiết toàn huyện để hướng dẫn người dân trên địa bàn xây dựng theo đúng quy hoạch, để khỏi “chỏi” lên “chỏi” xuống. Chứ hiện nay người dân rầm rộ xây dựng, mình chưa có quy hoạch nên không thể ngăn cản được.

Phó Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ngãi Lê Tấn Hùng cho biết, Lý Sơn trước đây có quy hoạch ở khu vực trung tâm (diện tích khoảng 200 ha). Những dự án khi đầu tư vào khu vực trung tâm phải theo quy hoạch này. Nhưng hiện nay đang làm lại tổng thể quy hoạch nên có thể vẫn còn bất cập.

Theo vị này, riêng việc cấp phép các dự án, sau khi xem xét phù hợp và xin ý kiến Quân khu 5, Sở mới được cấp phép vì liên quan đến vấn đề quốc phòng, an ninh quốc gia. Còn việc xây dựng ồ ạt của người dân hiện nay thuộc trách nhiệm của UBND huyện. UBND huyện đảo Lý Sơn phải kiểm tra, đồng thời không cấp phép công trình nào quá cao, gây ảnh hưởng mỹ quan Lý Sơn.


Giám đốc Sở Xây dựng Quảng Ngãi Nguyễn Đức Hiệp:


Chưa nắm bắt được hết


Việc xây dựng của Lý Sơn hiện nay như thế nào chúng tôi vẫn chưa nắm hết được. Nếu người dân ồ ạt xây dựng, chắc chắn sẽ ảnh hưởng lớn đến quy hoạch về sau này đối với Lý Sơn. Tôi cho rằng, địa phương cần có biện pháp hạn chế điều này và không để xây dựng quá nhiều diễn ra.