Kêt luận hàng loạt sai phạm về đất đai tại Quảng Ngãi năm 2020

Mới đây, Thanh tra Chính phủ đã thông báo kết luận thanh tra về việc chấp hành pháp luật trong quản lý đầu tư xây dựng và quản lý, sử dụng đất đai của tỉnh Quảng Ngãi.

Lãng phí vốn vì phê duyệt quá nhiều dự án

Kết luận của Thanh tra Chính phủ cho thấy, từ năm 2008 – 2013, UBND tỉnh Quãng Ngãi phê duyệt quá nhiều dự án nhưng chưa bố trí được vốn đầu tư. Tổng cộng là 78 dự án với tổng mức đầu tư gần 12 nghìn tỷ đồng.

 

Trong khí đó chủ trương đầu tư các dự án của tỉnh chưa đúng đắn dẫn tới lãng phí vốn, ví dụ như trường hợp dự án đường (cầu) vào khu công nghiệp Phổ Phong. Được biết, giá trị ước tính của dự án là 54,724 tỷ đồng, nhưng hiệu quả đầu tư không cao, đường làm xong không thể đưa vào sử dụng gây lãng phí lớn cho Ngân sách nhà nước.

 

Có thể tháy, việc phê duyệt dự toán chưa chặt chẽ đã làm lãng phí vốn đầu tư, cụ thể có dự án cơ động phía Đông Nam đảo Lý Sơn do Ban chỉ huy quân sự tỉnh làm chủ đầu tư và lập dự toán không chính xác làm lãng phí hơn 3 tỷ đồng ngân sách và rất nhiều các dự án khác gây thất thoát ngân sách nhà nước hàng tỷ đồng.

 

Bên cạnh đó, tình hình nợ đọng trong xây dựng cơ bản theo báo cáo của UBND tỉnh là không chính xác, bởi số nợ đọng thực tế lớn hơn nhiều so với báo cáo.  Con số trong báo cáo của tỉnh là 238,56 tỷ đồng, trong khi đó chỉ tính số liệu của 2 huyện ( Bình Sơn, Sơn Tịnh) và 2 dự án (Vũng neo đậu tàu thuyền đảo Lý Sơn giai đoạn II và dự án rà phá vật nổ, bom mìn sau chiến tranh) số nợ xây dựng cơ bản thực tế mà Thanh tra Chính phủ có được đã lớn hơn con số báo cáo của tỉnh là hơn 186 tỷ đồng.

 

Không giao đất đúng quy hoạch

 

Sau khi thanh tra 12 dự án BĐS và kinh doanh dịch vụ được giao đất với diện tích lớn thì Thanh tra Chính phủ đã phát hiện việc quy hoạch không đúng như phê duyệt và phải điều chỉnh bổ sung quy hoạch. 

 

Hiện nay, việc quản lý sử dụng đất tại một số huyện, TP trên địa bàn tỉnh còn nhiều hạn chế. Nhất là việc quản lý, sử dụng đất thực hiện các dự án và thực hiện tài chính về đất đai lộ rõ nhiều bất cập, hạn chế.công bố sai phạm đất đai tại Quảng Ngãi
Dự án khu công nghiệp dịch vụ VSIP Quảng Ngãi chưa được UBND tỉnh quyết định giao đất, cũng chưa được bàn giao đất trên thực địa nhưng đã san lấp 90ha/105,7 ha đất

Đơn cử như trường họp dự án khu công nghiệp dịch vụ VSIP Quảng Ngãi, tuy chưa được UBND tỉnh quyết định giao đất và chưa được bàn giao đất trên thực địa nhưng đã san lấp 90ha/105,7 ha đất được thuê. Việc làm này trái với quy định của Luật đất đai, cụ thể có hơn 84ha là đất trồng lúa làm ảnh hưởng đến 311 hộ nông dân.

 

Tương tự, việc quản lý, sử dụng đất tại 5 Công ty TNHH một thành viên nông lâm nghiệp trong tỉnh bị buông lỏng để đất bị lấn chiếm hơn 4 nghìn ha; nhưng UBND tỉnh Quảng Ngãi không thu hồi 88ha còn lại sau khi sắp xếp chuyển đổi từ lâm trường quốc doanh thành các công ty TNHH một thành viên Lâm nghiệp là không đúng quy định…

 

Đồng thời, kết luận thanh tra cũng nêu việc các chủ đầu tư, đặc biệt là cấp xã hoặc các đơn vị sự nghiệp thuộc cấp huyện hạn chế về chuyên môn xây dựng, vẫn còn lúng túng trong quản lý. Thực trạng một chủ đầu tư nhưng có quá nhiều ban quản lý dự án đã dẫn tới sự chồng chéo, phân tán trong công tác quản lý và không đáp ứng được yêu cầu quản lý đặt ra.

 

Trước thực trạng đó, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ngãi chấn chỉnh và khắc phục ngay những thiếu sót trong quản lý, sử dụng đất; đồng thời khẩn trương chỉ đạo, lập, rà soát, thẩm định và phê duyệt kế hoạch, quy hoạch sử dụng đất, cùng với quy hoạch xây dựng đồng bộ trên địa bàn tỉnh.

 

Đối với các trường hợp dự án giao đất hoặc cho thuê đất nhưng quá thời hạn chưa triển khai, trường hợp không tiếp tục đầu tư, không có khả năng triển khai dự án hoặc để đất hoang hoá nhiều năm thì kiên quyết thu hồi theo quy định của pháp luật.

 

Ngoài ra, chấn chỉnh công tác bồi thường, giải phóng mặt bằng và thu hồi đất. Cần chấm dứt tình trạng tuỳ tiện và hình thức trong việc thực hiện chế độ báo cáo giám sát đầu tư cùng các loại báo cáo khác phục vụ yêu cầu quản lý về đầu tư xây dựng.

 

Theo kiến nghị của Thanh tra Chính phủ, UBND tỉnh Quảng Ngãi và các sở ngành liên quan có trách nhiệm thu hồi gần 14 tỷ đồng tiền thất thoát, thất thu về ngân sách tỉnh.

 

Đặc biệt, cũng cần chỉ đạo và đôn đốc các ngành liên quan thu hồi số tiền nợ đọng nộp ngân sách hơn 36 tỷ đồng; có hình thức kiểm điểm và làm rõ trách nhiệm cá nhân, tập thể có liên quan đến các vi phạm nêu trên, đưa ra hình thức xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.