UBND tỉnh Khánh Hòa vừa thống nhất bố trí 7 khu tái định cư cho các hộ dân bị ảnh hưởng khi triển khai thực hiện dự án cao tốc Bắc – Nam.

Theo Sở GTVT Khánh Hòa, vị trí của 7 khu tái định cư này sẽ nằm dọc 3 huyện, thành phố, nơi có đường cao tốc Bắc – Nam đi qua. Trong đó, 3 khu nằm tại huyện Cam Lâm, 2 khu tại huyện Diên Khánh, 2 khu tại TP. Cam Ranh.

Kinh phí thực hiện các khu tái định cư này là trên 74 tỷ đồng, dùng để đền bù giải tỏa, san lấp mặt bằng, thi công các công trình hạ tầng cơ sở.

Ông Nguyễn Văn Dần, Giám đốc Sở GTVT Khánh Hòa cho biết, hơn 860 tỷ đồng kinh phí giải phóng mặt bằng dự án cao tốc Bắc – Nam ở Khánh Hòa đã được Bộ GTVT phê duyệt. Riêng trong năm 2019, 100 tỷ đồng sẽ được giải ngân để các địa phương trong tỉnh triển khai các bước dự án.

cao tốc Bắc - Nam
Điểm đầu dự án cao tốc Bắc – Nam trên địa bàn tỉnh Khánh Hòa

Cũng theo lãnh đạo UBND tỉnh Khánh Hòa, các dự án tái định cư không nhất thiết sẽ triển khai một lần, tùy theo tình hình thực tế tại mỗi địa phương để đưa ra phương án cụ thể.

Chẳng hạn, tại huyện Diên Khánh, nếu triển khai khu tái định cư xã Diên Lộc một lần, kinh phí sẽ là 14 tỷ đồng, diện tích gần 2ha. Nhưng vì chỉ có 10 hộ nằm trong diện tái định cư nên địa phương tiến hành tái định cư trên quỹ đất 0,5ha với kinh phí giai đoạn 1 là hơn 4 tỷ đồng.

Theo chỉ đạo của UBND tỉnh Khánh Hòa, việc tái định cư cần đảm bảo quyền lợi, lợi ích của người dân. So với diện tích đất người dân bỏ ra để làm dự án, diện tích đất được cấp mới trong khu tái định cư ít nhất phải ở mức tương đương.

tái định cư
Quỹ đất 0,5ha dự kiến làm khu tái định cư tại xã Diên Lộc – Diên Khánh

Với các hộ đồng bào dân tộc thiểu số bị ảnh hưởng khi thực hiện dự án cao tốc, các huyện, thành phố cần tính toán, cân đối diện tích đất sản xuất, diện tích đất ở, đảm bảo đất sản xuất cho bà con để ổn định đời sống khi đến nơi ở mới. Bên cạnh đó, UBND tỉnh cũng yêu cầu các địa phương xây dựng nhà ở cho các hộ đồng bào dân tộc thiểu số theo một quy cách nhất định.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Khánh Hòa bố trí 7 khu tái định cư phục vụ dự án cao tốc Bắc
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay