Khiếu nại, tố cáo về đất đai chiếm 97% đơn gửi Bộ TN&MT năm 2020

Trong báo cáo kết quả thực hiện nghị quyết của Quốc hội về chất vấn và trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) Nguyễn Minh Quang cho biết, 9 tháng đầu năm 2015, số lượng đơn thư khiếu nại, tố cáo về đất đai giảm song số vụ việc lại tăng.

Mặc dù được gửi tới các vị đại biểu Quốc hội sau nhiều vị bộ trưởng khác nhưng khác hẳn bản báo cáo tại kỳ họp trước đó, báo cáo lần này của Bộ trưởng Nguyễn Minh Quang có thông tin và số liệu khá cập nhật.

Vẫn còn nhiều vụ việc cũ

Theo Bộ trưởng, từ đầu năm tới hết tháng 9/2015, Bộ TN&MT đã tiếp 377 lượt với 1.177 người dân, có 77 lượt đoàn đông người với 867 người. Số lượt tiếp công dân so với cùng kỳ năm 2014 tăng 95 lượt, số đoàn đông người tăng 25 lượt song số người tới khiếu nại tại Bộ giảm 10 người.

Bộ trưởng phân tích thêm, mặc dù số lượt đoàn đông người tăng song tập trung vào các vụ việc cũ, đã được tiếp nhiều lần. Đơn cử như khiếu nại của những hộ dân có đất bị thu hồi tại thôn Yên Xá, xã Tân Triều, huyện Thanh Trì, TP. Hà Nội; một số công dân phường Cổ Nhuế 1, quận Bắc Từ Liêm, TP. Hà Nội.

Khiếu nại của một số công dân xã Xuân Quan, huyện Văn Giang, tỉnh Hưng Yên cho rằng chính quyền địa phương đã tự ý “giấu” đất nông nghiệp, không chia cho nhân dân sử dụng ổn định, lâu dài hay một số hộ dân phường Gia Thụy, quận Long Biên, TP. Hà Nội khiếu nại liên quan tới thời hạn sử dụng đất, xác định loại đất để bồi thường, hỗ trợ về đất.

Bộ trưởng cho biết, công tác tiếp công dân được tiến hành theo đúng quy định của pháp luật. Lãnh đạo Bộ tiếp công dân đột xuất và định kỳ theo quy định. Những trường hợp công dân tới Bộ đều được tiếp, hướng dẫn, giải thích theo quy định của pháp luật, xử lý kịp thời những trường hợp khiếu kiện đông người, không để diễn ra tình trạng mất trật tự ở cơ quan Bộ.

Khiếu nại, tố cáo về đất đai chiếm 97% đơn gửi Bộ TN&MT năm 2020 2
Trong 9 tháng đầu năm 2015, khiếu nai, tố cáo về đất đai chiếm 97% đơn gửi Bộ TN&MT

Vụ việc tăng, đơn thư giảm

Về tình hình tiếp nhận, xử lý và giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo, Bộ trưởng Bộ TN&MT thông tin, tổng số đơn khiếu nại, tố cáo, tranh chấp đất đai trong 9 tháng đầu năm nay nhận được là 2.615 lượt đơn với 1.182 vụ việc.

Trong số đó, 2.543 đơn thuộc lĩnh vực đất đai (chiếm 97%), 31 đơn thuộc lĩnh vực khoáng sản và 41 đơn thuộc lĩnh vực môi trường. Số lượng đơn thư so với 9 tháng đầu năm 2014 giảm 26 đơn song số vụ việc tăng 244 vụ việc (tương đương 21%).

Phân loại của Bộ cho thấy, có 1.433 đơn trùng, không đủ điều kiện giải quyết (chiếm 55%); số đơn thư phải giải quyết là 1.182 đơn, trong đó có 16 vụ việc do Thủ tướng giao, 28 vụ việc thuộc trách nhiệm và thẩm quyền giải quyết của Bộ, 43 vụ việc đã có quyết định xử lý cuối cùng và 95 vụ việc đã có quyết định xử lý lần hai của địa phương, 1.000 vụ việc đang thuộc thẩm quyền xử lý của địa phương (chiếm 85% số vụ việc).

9 tháng đầu năm nay, số vụ việc Thủ tướng Chính phủ giao và thuộc thẩm quyền mà Bộ TN&MT phải giải quyết là 59 vụ việc (có 15 vụ việc năm ngoái chuyển sang).

Báo cáo nêu rõ, trong các đơn tố cáo Bộ TN&MT đã tiếp nhận, không có đơn nào thuộc thẩm quyền giải quyết của Bộ. Những đơn tố cáo không thuộc thẩm quyền, Bộ đã có văn bản chuyển đơn tới cơ quan có thẩm quyền xem xét, giải quyết.

Về việc giải quyết 528 vụ việc tồn đọng phức tạp, kéo dài, báo cáo cho thấy, Bộ TN&MT có trách nhiệm rà soát, giải quyết 30 vụ việc. Kết quả tới ngày 15/10/2015 đã rà soát, giải quyết xong 30/30 vụ việc, trong đó có 1 vụ việc hiện đang báo cáo Thủ tướng Chính phủ xem xét và chỉ đạo giải quyết.