Khổ vì dự án “treo” tại quận Hoàng Mai năm 2020

Hơn 20 năm nay, được cấp có thẩm quyền giao đất và sinh sống ổn định nhưng các hộ dân ở tổ dân phố số 22, phường Định Công (quận Hoàng Mai) vẫn không được làm chủ trên chính mảnh đất của mình, khiến cuộc sống gặp rất nhiều khó khăn…

Ông Nguyễn Văn Hòa – một chủ hộ dân ở đây cho biết: Gia đình tôi được giao đất từ năm 1986 và từ đó đến nay vẫn sinh sống ổn định ở đây, không tranh chấp với ai. Thế nhưng, hơn 20 năm qua, nhà cửa bị dột nát, ẩm thấp mà vẫn không được phép cải tạo, xây dựng lại. Hơn nữa, bao nhiêu năm trời cả khu dân cư không có nước sinh hoạt, người dân phải “gõ cửa” khắp nơi, rồi tự bỏ tiền, trực tiếp liên hệ với Công ty Kinh doanh nước sạch để được lắp đặt đường ống dẫn nước và mãi đến cuối năm 2009 mới có nước dùng. Có gia đình muốn chuyển nhượng đất cho người khác cũng không được…
Hà Nội: Khổ vì dự án “treo” tại quận Hoàng Mai | ảnh 1
Người dân tổ 22, phường Định Công phải sống trong những ngôi nhà xập xệ…

Anh Nguyễn Văn Tuấn bức xúc không kém: Ngôi nhà cấp bốn của gia đình tôi đã bị xuống cấp nghiêm trọng, nhưng không thể xin được GPXD, đành chấp nhận sống chung với nguy hiểm. Nếu chẳng may xảy ra chuyện gì, không biết ai chịu trách nhiệm? Cùng chung tâm trạng, ông Lê Xuân Vấn cho biết thêm: Năm ngoái, do quá bức bách về chỗ ở, nơi sinh hoạt, gia đình tôi đành liều xây dựng lại ngôi nhà đã bị dột nát. Vừa phá dỡ nhà cũ xong, chuẩn bị đổ móng xây dựng nhà mới thì bị Thanh tra Xây dựng phường đến lập biên bản vi phạm hành chính về lĩnh vực xây dựng, yêu cầu dừng thi công. Sau đó, rất “vất vả” gia đình tôi mới hoàn thiện xong được ngôi nhà nho nhỏ để có chỗ chui ra, chui vào…

Có mặt tại tổ 22, phường Định Công, chúng tôi nhận thấy sự đối nghịch đáng buồn, bên cạnh những biệt thự, căn hộ đẹp đẽ, sang trọng thuộc khu đô thị Định Công là những ngôi nhà lụp xụp, ẩm thấp, đã xuống cấp nghiêm trọng. Nhiều gia đình phải chống dột, che mưa, nắng, bụi bặm bằng những tấm vải bạt, ni lông trên mái nhà, ngoài hiên, rất nhếch nhác. Không những thế, đường vào các ngõ ngách của tổ 22 cũng đều đã xuống cấp nhưng không được sửa chữa, gây khó khăn cho việc đi lại của người dân.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, 56 hộ dân thuộc tổ 22, phường Định Công đã được chính quyền địa phương giao đất giãn dân từ năm 1986 và đã được cấp có thẩm quyền cho phép làm nhà ở, hiện vẫn đang sinh sống ổn định, không có tranh chấp, khiếu kiện gì. Ngày 27/8/1996, UBND TP Hà Nội đã có Quyết định số 2819/QĐ-UB về việc thu hồi đất để xây dựng khu tập trung tại xã Định Công, huyện Thanh Trì (nay là phường Định Công, quận Hoàng Mai). Theo đó, toàn bộ 56 hộ dân thuộc tổ 22 nằm gọn trong quy hoạch khu xây dựng tập trung Định Công, thuộc ô A1/CCKV2, có chức năng công cộng khu vực, gồm lô đất ký hiệu DX2 bố trí bãi đỗ xe, rộng 2.530m2 và lô đất ký hiệu KS, có diện tích 6.038m2, nhằm tạo cảnh quan chung cho khu vực.

Tuy nhiên, kể từ đó đến nay đã hơn 15 năm, người dân tổ dân phố 22, phường Định Công không hề nhận được thông báo cũng như phương án hỗ trợ, bồi thường, đền bù GPMB nào của chính quyền địa phương, khiến họ đi không được, ở cũng không xong. Mọi công việc liên quan như xây dựng nhà cửa, chuyển nhượng đất đai… đều không được phép, khiến các hộ phải sống trong những căn nhà xập xệ, không khác gì “ổ chuột”. Trong khi đó, khu đô thị Định Công đã đưa vào sử dụng cả chục năm nay với những khu nhà chung cư cao tầng, biệt thự hoành tráng, sang trọng… Về vấn đề này, ông Nguyễn Ngọc Thắng, Thanh tra Xây dựng phường Định Công lý giải: Dù rất thông cảm với nỗi khổ của người dân, song để họ xây dựng nhà cửa trên đất đã có quyết định thu hồi thì lại sai quy định và Thanh tra Xây dựng phường không hoàn thành nhiệm vụ. Ông Thắng cho biết: Nhiều lúc cán bộ Thanh tra Xây dựng phường gần như phải ngồi canh để ngăn cản người dân xây dựng trên đất đã quy hoạch.

Trước những bức xúc của người dân, UBND quận Hoàng Mai đã nhiều lần có công văn gửi UBND TP Hà Nội đề nghị được điều chỉnh chức năng sử dụng đất ô A1/CCKV2 thuộc khu đô thị Định Công từ đất công cộng khu vực sang đất ở, cải tạo chỉnh trang. Ngày 14-9-2010, Văn phòng UBND TP đã có văn bản số 4604/VP-XD chỉ đạo UBND quận Hoàng Mai tổ chức kiểm tra, xác định nguồn gốc đất, các văn bản pháp lý về nhà, đất… để có cơ sở giải quyết. Tiếp đến, ngày 24/8/2011, UBND TP Hà Nội đã có công văn số 7091/UBND-GT giao Sở Quy hoạch – Kiến trúc kiểm tra, xem xét đề nghị điều chỉnh của quận Hoàng Mai và báo cáo UBND TP Hà Nội trong tháng 9/2011. Thế nhưng, đến nay mọi việc chỉ dừng lại trên giấy tờ, người dân vẫn tiếp tục phải chờ đợi.

Trao đổi với phóng viên Báo Hànộimới, ông Giang Chí Trung, Phó Trưởng phòng Quản lý đô thị quận Hoàng Mai cho biết: UBND quận đã giao cho phường Định Công tổ chức kiểm tra, xác định rõ nguồn gốc đất và điều kiện ăn ở của từng hộ gia đình để có cơ sở báo cáo UBND TP giải quyết. Thế nhưng, theo người dân tổ 22, đến hết ngày 8/11/2011, chưa có cơ quan chức năng nào cũng như chính quyền địa phương tổ chức họp dân, kiểm đếm tài sản.

Thực tế ở đây cho thấy, khi lập dự án, chủ đầu tư luôn “vẽ” lên khung cảnh thật đẹp để được phê duyệt, song khi được duyệt rồi thì phần dễ làm trước, khó để đấy. Thiết nghĩ, trách nhiệm để 56 hộ dân tổ 22, phường Định Công bị “treo” trong suốt thời gian dài, trước hết thuộc về UBND quận Hoàng Mai và phường Định Công, cần được thành phố chỉ đạo giải quyết dứt điểm.

(Theo HNM)