Khoảng 200 chung cư hư hỏng nặng tại Tp.HCM cần được xây mới năm 2020

Hiện nay, Tp.HCM có khoảng 200 chung cư cũ, hầu hết được xây dựng từ giữa những năm 1960 và đã có nhiều chung cư bị hư hỏng nặng cần phải được xây dựng lại.

Đây là nhận định của ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội BĐS Tp.HCM tại hội thảo “Tp.HCM và Khát vọng vươn lên” được tổ chức tại Tp.HCM vào ngày 19/5 vừa qua.

Ông Châu cho biết, hiện nay, trên địa bàn thành phố có khoảng 200 chung cư cũ, hầu hết được xây dựng từ giữa những năm 1960 và đã có nhiều chung cư bị hư hỏng nặng cần phải được xây dựng lại. Đơn cử là việc xây dựng và tái định cư chung cư lô 4, lô 6 Thanh Đa, chung cư Nguyễn Kim.

Trong khi đó, Tp.HCM hiện có trên 10 triệu dân với hơn 1,8 triệu hộ gia đình, với gần 3 triệu người nhập cư. Thành phố cũng có một bộ phận không nhỏ trong số 200.000 cán bộ công chức, viên chức, cán bộ lực lượng vũ trang, đặc biệt là ngành y tế, giáo dục, và khoảng 50.000 cặp kết hôn mới mỗi năm. Đấy là chưa kể, vẫn còn có hơn 20.000 hộ dân sống trong các khu nhà lụp xụp trên và ven kênh rạch hoặc trong các chung cư hư hỏng nặng.

Do đó, nhu cầu về cải thiện nhà ở, tạo lập nhà ở, thuê nhà, nhất là nhà ở tái định cư, nhà ở xã hội, nhà ở thương mại quy mô vừa và nhỏ 1-2 phòng ngủ, giá bán vừa túi tiền là rất cần thiết.Chung cư cũ
Chung cư cũ hư hỏng nặng trên đường Trần Hưng Đạo. Ảnh: PD

Theo ông Châu, để cải thiện tình trạng này, thành phố cần có cơ chế và chính sách thu hút nhiều nhà đầu tư có năng lực để thực hiện các dự án chỉnh trang các khu chung cư cũ, chỉnh trang theo từng ô phố, khối phố để phát triển các khu nhà cao tầng, tăng thêm diện tích đường giao thông, cây xanh và độ thông thoáng trên mặt đất đảm bảo quyền lợi của cư dân trong các khu vực được chỉnh trang.

Trước đó, Chính phủ từng ban hành Nghị định 101/2015/NĐ-CP ngày 20/10/2015 về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư đã giao thẩm quyền cho UBND cấp tỉnh quyết định việc quy hoạch, xây dựng lại chung cư cũ hư hỏng nặng sẽ có tác động rất tích cực. Đồng thời, UBND cấp tỉnh quyết định việc cho phép điều chỉnh tăng chiều cao công trình, tăng hệ số sử dụng đất,… sẽ giúp làm tăng diện tích sàn xây dựng và diện tích căn hộ.

Song, ông Châu cho rằng quy định này chưa đủ và chưa khả thi vì hiệu quả kinh doanh vẫn bị hạn chế, khó thu hồi vốn đầu tư vì còn thiếu yếu tố về chỉ tiêu dân số để có thể tăng số căn hộ hợp lý giúp nhà đầu tư thu hồi vốn (với lợi nhuận định mức 10%).

Nghị định này cũng quy định trường hợp căn hộ có từ 2 sổ hộ khẩu trở lên thì chủ sở hữu được ưu tiên mua thêm căn hộ tại cùng địa điểm theo giá kinh doanh do chủ đầu tư dự án và chủ sở hữu nhà chung cư thỏa thuận. Tuy nhiên, HoREA cho rằng, do chủ sở hữu nhà chung cư là bên yếu thế so với chủ đầu tư nên Hiệp hội đề nghị bổ sung vào Thông tư quy định giá bán căn hộ mua thêm theo giá kinh doanh phải được xác định ngay từ đầu trong dự án xây dựng lại chung cư, nhằm tránh trường hợp sau này chủ đầu tư đẩy giá bán lên quá cao ngoài sức chịu đựng của người dân.

Theo đề nghị của HoREA, cuối tháng 3/2016, Bộ Xây dựng đã dự thảo Thông tư hướng dẫn, tại khoản 1 điều 5 đã bổ sung chỉ tiêu dân số khi lập dự án đầu tư xây dựng lại chung cư hư hỏng nặng.

Về phương thức kêu gọi đầu tư, HoREA đề nghị cho phép thực hiện dự án chỉnh trang xây dựng chung cư cũ theo hình thức hợp tác công tư (PPP) hoặc phương thức hợp đồng xây dựng chuyển giao (BT), theo đó, nhà đầu tư được thanh toán bằng giá trị căn hộ và phần diện tích kinh doanh thương mại, dịch vụ trong chung cư sau khi hoàn thành xây dựng.

Bên cạnh đó, Hiệp hội cũng đề nghị Bộ Xây dựng sớm ban hành Thông tư, còn UBND Tp.HCM sớm ban hành quy chế về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư cũ hư hỏng nặng để tạo điều kiện xã hội hóa thu hút nhiều nguồn lực, cũng như ổn định an cư cho cư dân đang sống tại các chung cư cũ.