Không chỉ định thầu làm sân bay Long Thành năm 2020

Tại cuộc họp bàn về việc triển khai dự án sân bay Long Thành ngày 30/11, Bộ trưởng Giao thông vận tải Nguyễn Văn Thể nói: “Chúng ta cố gắng đấu thầu dự án để đảm bảo tối đa công khai, minh bạch”.

Bộ trưởng Nguyễn Văn Thể yêu cầu Tổng công ty Cảng hàng không Việt Nam (ACV) lập kế hoạch tổng thể về việc triển khai dự án, nêu rõ mốc thời gian và kế hoạch triển khai.

Cùng với đó, Bộ trưởng cũng yêu cầu ACV nêu rõ thời gian việc chọn đơn vị tư vấn lập báo cáo nghiên cứu khả thi (FS), chậm nhất là đến tháng 6/2019 bởi Quốc hội yêu cầu phải trình trong tháng 10/2019. Đơn vị tư vấn được lựa chọn phải đảm bảo cả chất lượng và tiến độ. Việc lập FS nhà ga hành khách, FS tổng thể dự án và công tác GPMB phải có sự đồng bộ.

Dự án dự kiến sẽ khởi công vào năm 2021. Tuy nhiên, Bộ Giao thông vận tải sẽ cố gắng khởi công chậm nhất vào tháng 6/2020, đến năm 2023 sẽ đưa vào khai thác. Bộ trưởng Thể nhấn mạnh: “Chúng ta đã xây dựng kế hoạch xong là phải sát sao điều hành, nếu lơ là thì đến 2025 cũng không xong”.sân bay Long Thành
ACV đề xuất làm nhà ga sân bay Long Thành theo phương án thiết kế hình lá cọ

Bộ trưởng cũng lưu ý tuyệt đối không xin chỉ định thầu mà chỉ đề xuất những cơ chế đặc thù để tháo gỡ khó khăn cũng như rút ngắn thời gian thực hiện. Bộ trưởng chỉ đạo ACV thuê một một Ban quản lý dự án chuyên nghiệp để điều hành, đồng thời đưa ra phương án huy động vốn. Ông nói: “Chúng ta cố gắng đấu thầu để đảm bảo tối đa công khai, minh bạch”.

Về phía UBND tỉnh Đồng Nai, Bộ trưởng đề nghị phải lập kế hoạch tổng thể và chi tiết cho từng hạng mục. Đồng thời, trong tháng 12, Đồng Nai phải hoàn thành báo cáo khả thi dự án thu hồi đất, tái định cư sân bay Long Thành để trình Thủ tướng phê duyệt.

Đồng Nai cũng cần tuyên truyền người dân; lập tổ chức các cá nhân, hội đoàn thể uy tín để giám sát việc đền bù và khẩn trương quy hoạch kết nối sân bay. Ông nói: “Việc quy hoạch này cần làm nghiêm túc, đồng bộ, có quỹ đất dự phòng tránh để xảy ra ách tắc về sau này như Tân Sơn Nhất”.

Trước đó, ông Trần Văn Vĩnh, Phó chủ tịch UBND tỉnh Đồng Nai khẳng định sẽ giám sát nghiêm để công tác GPMB được công khai, minh bạch. Ông Vĩnh nói: “Chúng tôi đã thành lập riêng một Ban chỉ đạo GPMB sân bay Long Thành do Chủ tịch tỉnh làm trưởng ban”.

Ông Trần Văn Vĩnh cũng đề nghị Cục Hàng không làm rõ dự án sẽ khởi công vào thời điểm nào, cần lao động gì, trình độ như thế nào? Khi sân bay được đưa vào khai thác thì sẽ cần lao động gì để có phương án hướng nghiệp người dân địa phương. Cách làm này vừa giúp người dân có việc làm ổn định, vừa đảm bảo nguồn lực cho sân bay.