Khu đô thị nằm giữa Thủ đô “đắp chiếu” suốt 14 năm năm 2020

Chủ tịch TP. Hà Nội mới đây đã yêu cầu rà soát, điều chỉnh hoặc hủy bỏ những dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất nhưng quá 3 năm vẫn chưa thực hiện. Trong đó có dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt.

Dự án Khu đô thị mới Thịnh Liệt (quận Hoàng Mai) có diện tích 35,14ha, dân số 11.620 người, nằm trên địa bàn 3 phường Thịnh Liệt, Tương Mai, Hoàng Văn Thụ. Từ năm 2004, UBND TP. Hà Nội đã có quyết định thu hồi đất và giao cho Tổng Công ty Licogi làm chủ đầu tư.

Được đầu tư 2.000 tỷ đồng, suốt 14 năm nay, dự án vẫn dậm chân tại chỗ khiến người dân thuộc diện bị thu hồi đất vô cùng bức xúc do phải sống không hộ khẩu, không điện, không nước sạch. Đáng nói, phần diện tích đã GPMB lại được cho thuê để làm nhà xưởng, bãi đỗ xe, trạm trộn bê tông. Là người dân tại phường Thịnh Liệt, ông Lê Văn Khánh bức xúc: “Dự án được giao 14 năm nay nhưng chủ đầu tư không thực hiện dù dân đã đề nghị thu hồi dự án mà họ tìm cách điều chỉnh quy hoạch, cho thuê bát nháo. Thậm chí chúng tôi còn được biết hiện chủ đầu tư đang liên kết, bán dự án cho đối tác bên ngoài trong khi cuộc sống của nhiều hộ dân khố khốn bao năm bởi dự án treo”.khu đô thị Thịnh Liệt
Khu đô thị Thịnh Liệt đã 14 năm không triển khai,

nhiều diện tích đất được sử dụng làm bãi đỗ xe

Theo vị đại diện quận Hoàng Mai, đây là dự án có quy mô lớn, việc chậm triển khai gây ảnh hưởng rất lớn đến địa phương. Vị này nói: “Nhà đầu tư được thành phố giao đất nhưng họ không triển khai trong khi dân liên tục có kiến nghị yêu cầu quận phải giải quyết dứt điểm. Vì vậy chúng tôi mong muốn thành phố có những biện pháp mạnh xử lý hoặc thu hồi lại các dự án đắp chiếu để giao cho chủ đầu tư khác có năng lực thực hiện”.

Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Phó Giám đốc Sở TN&MT Hà Nội cho hay, theo quy định, kể từ khi nhận bàn giao đất ngoài thực địa, sau 12 tháng liền kề, nếu nhà đầu tư không đưa đất vào sử dụng hoặc đưa vào sử dụng chậm hơn 24 tháng so với tiến độ thì Sở lập hồ sơ, trình thành phố thu hồi đất đã giao. Tuy nhiên, trên thực tế, các chủ đầu tư đã tìm mọi cách để “níu kéo” dự án, thậm chí chuyển nhượng, bán lại dự án cho đối tác khác.

Chính vì vậy, mới đây, Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Đức Chung đã yêu cầu các sở, ngành, quận, huyện chấn chỉnh, tăng cường công tác quản lý đất đai và xây dựng hệ thống thông tin đất đai. Cụ thể, các đơn vị phải tổ chức kiểm tra, giám sát việc thực hiện quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; rà soát, đề xuất điều chỉnh hoặc hủy bỏ những dự án nằm trong kế hoạch sử dụng đất nhưng đã quá 3 năm mà vẫn chưa thực hiện; báo cáo UBND thành phố trước ngày 30/4/2018.