Khu tập thể “lơ lửng” vì dự án treo tại quận Cầu Giấy năm 2020

“Sau chín năm, dự án làm đường vẫn chỉ nằm trên quyết định của UBND TP Hà Nội, chủ đầu tư xây xong khu đô thị mới, còn đường thì bỏ lửng. Trong khi đó cả trăm hộ dân nhà hỏng không dám sửa, thủ tục nhập, tách hộ khẩu hay chuyển nhượng bất động sản không thực hiện được.

Điều bất hợp lý lớn nhất là có 20 hộ dân không thể hoàn thiện thủ tục để được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng nhà và đất ở (sổ đỏ), bởi “nằm” trong quy hoạch. Vậy đến khi dự án triển khai, liệu đất họ đang sử dụng có được đối xử bình đẳng như 80 hộ hàng xóm đã được cấp sổ đỏ?”.
Hà Nội: Khu tập thể “lơ lửng” vì dự án treo tại quận Cầu Giấy | ảnh 1
KTT Viện 354 đang nằm “lơ lửng”…

Trên đây là những bức xúc của 100 hộ dân khu tập thể Viện Quân y 354 (KTT Viện 354), thuộc địa bàn phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy phản ánh đến Báo Hànộimới.

Tìm hiểu thực tế, chúng tôi được biết, KTT Viện 354 được hình thành từ năm 1979, do cơ quan quản lý nhà đất Bộ Quốc phòng phân cho cán bộ công tác tại Viện Quân y 354. Ban đầu là các dãy nhà cấp 4, đường ngõ lầy lội, người dân tự tôn tạo thành các nhà cao tầng khang trang, kiên cố như hiện nay. Ngày 15/10/2002, UBND TP Hà Nội có Quyết định số 7019/QĐ-UB thu hồi 216.110m2 đất tại phường Dịch Vọng và phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy để giao cho Công ty Đầu tư xây dựng và kinh doanh nhà Từ Liêm thực hiện dự án xây dựng khu đô thị mới Dịch Vọng.

Đến nay, phần “lõi” của khu đô thị đã cơ bản hoàn thành, riêng phần hạ tầng giao thông vẫn chưa hoàn thiện, trong đó có tuyến đường rộng 50m cắt ngang khu đô thị, nối từ đường Nguyễn Văn Huyên ra đường Nguyễn Khang. Theo bản đồ quy hoạch phường Yên Hòa, quận Cầu Giấy năm 2008, hầu hết các hộ dân KTT Viện 354 có nhà đất nằm trong phạm vi tuyến đường này.

Chính vì đã công bố quy hoạch dự án làm đường, mọi hoạt động chuyển nhượng hay nhập, tách hộ khẩu ở đây rơi vào tình trạng bất động, ảnh hưởng trực tiếp đến quyền lợi chính đáng của người dân. Ông Hoàng Trọng Dinh, Tổ trưởng dân phố số 22, phường Yên Hòa bức xúc: “Hầu hết chúng tôi là cán bộ nghỉ hưu của Viện 354, một đời làm việc, giờ già hết cả rồi mà vẫn phải sống trong cảnh “lửng lơ”, không biết đến bao giờ mới được ổn định nhà cửa.

Hiện một số hộ vẫn còn ở nhà cấp 4 đã quá cũ nát, nay muốn sửa chữa cũng không dám làm, vì không biết đến bao giờ phải bàn giao đất cho dự án. Khổ nhất là những người mua nhà về đây từ nhiều năm nay vẫn không nhập được hộ khẩu, con cái đi học không biết xoay xở thế nào. Nhà ông Sửu ở dãy B rất băn khoăn khi hai nhà hai bên đã được cấp sổ đỏ, nhà ông ở giữa bị kẹt, không hiểu đến khi giải phóng mặt bằng được tính giá đất theo quy định nào?”.

Ông Nguyễn Thế Tuất, Bí thư Chi bộ 12, cũng là một người dân trong KTT cho biết: Từ năm 2002, khi còn làm tổ trưởng dân phố kiêm phó bí thư chi bộ, tôi đã được phường mời họp công bố về dự án làm đường 50m, xuyên qua KTT ra đến đường Nguyễn Khang, bờ sông Tô Lịch. Đến nay đã 9 năm, tôi nhiều lần trực tiếp hỏi lãnh đạo phường, quận, ai cũng bảo chắc chắn sẽ làm, nhưng đến hôm nay vẫn chưa thấy động tĩnh gì. Bấy nhiêu năm, người dân cứ nhấp nhổm như ngồi trên đống lửa. Lần gần đây nhất, có thông tin không chính thức là năm 2013 sẽ khởi công, người dân mong muốn sẽ được đền bù thỏa đáng trong việc áp giá thu hồi đất, nhất là đối với những hộ cùng thời gian sử dụng đất, nhưng chưa được cấp sổ đỏ.

Về những thắc mắc của các hộ dân liên quan đến việc cấp sổ đỏ, một cán bộ phường Yên Hòa lý giải: Trước năm 2006, một số hộ dân khu tập thể không thông qua phường, trực tiếp làm việc với cơ quan quản lý nhà đất của Bộ Quốc phòng. Sau đó đã được Sở Tài nguyên – Môi trường cấp sổ đỏ. Sau thời điểm đó, 20 hộ khác xin cấp, thì không được chính quyền địa phương xác nhận và đến nay vẫn chưa được cấp.

Ông Nguyễn Kim Sơn, Phó Chủ tịch UBND phường Yên Hòa khẳng định: Hiện dự án mở đường vẫn đang tiếp tục được triển khai. Theo khảo sát sơ bộ, có khoảng 90 hộ dân KTT Viện 354 trong diện giải phóng mặt bằng, thu hồi đất. Đầu tháng 10-2011, trong cuộc họp giao ban với lãnh đạo UBND quận Cầu Giấy về công tác giải phóng mặt bằng, chủ đầu tư kiến nghị với thành phố có cơ chế giải quyết quỹ nhà tái định cư cho các hộ dân KTT Viện 354 thuộc chỉ giới tuyến đường đã phê duyệt.

Như vậy, sau khi có chỉ đạo của thành phố về giải quyết quỹ nhà tái định cư, thì dự án làm đường 50m qua KTT Viện 354 mới khởi động. Người dân khu vực đang mong mỏi cấp có thẩm quyền chỉ đạo kịp thời, đẩy nhanh tiến độ dự án, nhằm bảo đảm quyền lợi chính đáng của họ.

(Theo HNM)