Chiều ngày 5/6, UBND huyện Phú Quốc (Kiên Giang) đã lập đoàn kiểm tra để xuống kiểm tra việc doanh nghiệp đưa người đến rào chắn đường dân sinh đi xuống biển tại ấp Ông Lang, xã Cửa Dương.

Lập rào chắn chặn lối xuống biển

Trưởng Phòng Quản lý đô thị huyện Phú Quốc, ông Võ Chí Sĩ cho biết, Công ty Sài Gòn Sovico Phú Quốc đã rào đường và treo bảng “không phận sự cấm vào”. Sau khi cùng chính quyền kiểm tra, ông Sĩ và đoàn kiểm tra đã tiếp tục làm việc với Ban quản lý dự án của tỉnh, nhà đầu tư và các ngành chức năng để làm rõ vấn đề, giải quyết bức xúc của người dân.

Trước đó, hàng chục người dân tại xã Cửa Dương đã kéo về ấp Ông Lang để căng băng rôn, phản đối doanh nghiệp chặn đường xuống biển. Theo người dân, đây là đường dân sinh để họ đi tắm biển và đánh bắt hải sản.

Nguyên Trưởng ấp Ông Lang, ông Trương Văn Buôl cho biết, nơi doanh nghiệp lập rào chắn là đường mòn để người dân đi xuống biển Cửa Dương và đi qua Cửa Cạn. Hơn nữa, việc đền bù cho nhiều hộ dân tại đây còn chưa được giải quyết. Ông Buôl bức xúc: “Con đường xuống biển này hình thành qua hai cuộc kháng chiến. Tôi là thương binh, từng làm trưởng ấp nên rất rõ chuyện này. Đền bù đất mới có mấy hộ mà anh rào đường của người ta là không thể chấp nhận”.đất Phú Quốc
Người dân đảo Ngọc bức xúc việc doanh nghiệp rào chắn các lối lên xuống biển

Là quản lý một nhà hàng tại khu vực này, anh Nguyễn Minh Biên cho hay, họ làm rào chắn cả lối vào của Ông Lang Village. Tôi phải mở đường phụ nhưng đường lầy lội, xe đi lại rất khó. Đất mở nhà hàng này là tôi mua hợp pháp của dân và đã có sổ đỏ.

Hàng trăm ha đất bị chiếm để làm dự án

Theo một cán bộ có trách nhiệm của Ban quản lý Khu kinh tế huyện Phú Quốc, có đất thuộc dự án của Sovico nhưng một số hộ dân không được bồi thường vì họ được cho là bao chiếm đất rừng. Về việc chậm triển khai dự án, doanh nghiệp lý giải là do bãi rác 100ha chưa di dời xong. Dự án của Sovico rộng 205ha, trong đó 105ha là thương mại, du lịch và dịch vụ; bãi rác 100ha chưa được di dời.

Quy hoạch bãi biển được quy định là nơi sở hữu chung của cộng đồng, các dự án đều phải trừ hành lang và lối đi xuống biển. Tuy nhiên, tại đảo Phú Quốc, nhiều doanh nghiệp làm dự án đã chắn luôn đường xuống biển để “độc quyền” bãi tắm, bãi biển.

Điều này khiến du khách và người dân đảo Ngọc rất bức xúc. Trong khi đó, chính quyền lại tỏ ra bất lực trước “phong trào” ngăn sông cấm biển, xây dựng trái phép tại đây.

TS Thái Đắc Liệt, nguyên Giám đốc Sở KH&ĐT tỉnh Kiên Giang cho biết, tình hình đất đai trên đảo rất phức tạp, việc xây dựng trái phép, phân lô bán nền tràn lan cũng rất đáng lo ngại.

Trong phiên chất vấn ngày 5/6, đại biểu Trương Trọng Nghĩa (Tp.HCM) đề nghị Chính phủ rà soát lại toàn bộ bờ sông, bờ biển để trả lại về cho đất nước, công chúng. Theo ông Nghĩa, việc chiếm các bờ sông, bờ biển là sai luật và bất công với người dân.

“Người dân muốn xuống tắm nhưng tư nhân hóa quản lý hết rồi, thậm chí chắn rào không cho xuống?”, đại biểu Phạm Văn Hòa (Đồng Tháp) nói và đưa ra cảnh báo, trong tương lai gần, tình trạng này sẽ diễn ra tại các đặc khu, đặc biệt là Phú Quốc. Ông Hòa đề nghị Bộ trưởng Bộ TN&MT có giải pháp thu hồi lại cho dân cho cộng đồng.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Kiểm tra việc doanh nghiệp “cấm biển” khi làm dự án tại Phú Quốc
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay