Kiến nghị giá đất tái định cư phải ngang giá bồi thường năm 2020

Kiến nghị này được đề cập tại buổi giám sát kết quả thực hiện nghị quyết 57 của Thường trực HĐND Tp.HCM về bồi thường, hỗ trợ, tái định cư (TĐC) và đào tạo, giải quyết việc làm khi Nhà nước thu hồi đất trên địa bàn thành phố, sáng ngày 28/8.

Tp.HCM: Kiến nghị giá đất tái định cư phải ngang giá bồi thường | ảnh 1
Ảnh minh họa

Ông Trần Minh Khiêm, phó chủ tịch UBND quận Bình Tân, cho biết chính sách giá bồi thường chưa phù hợp với đặc thù của địa phương. UBND quận Bình Tân kiến nghị UBND thành phố xem xét phê duyệt giá đất bố trí tái định cư theo nguyên tắc giá trị tương đương tại cùng thời điểm xác định giá đất ở để tính bồi thường. Nếu giá đất ở bố trí TĐC cao hơn giá đất ở để tính bồi thường, thì phần chênh lệch còn thiếu do chủ đầu tư hỗ trợ cho người bị thu hồi đất, kinh phí hỗ trợ được tính vào kinh phí bồi thường, hỗ trợ TĐC của dự án.

Trong khi đó, UBND quận Bình Thạnh kiến nghị thành phố sớm thành lập quỹ Phát triển đất theo quyết định số 40 của Thủ tướng Chính phủ, có cơ chế tài chính khả thi cho quận – huyện thực hiện nghị quyết 57 của HĐND thành phố về chuẩn bị quỹ nhà đất phục vụ TĐC cho các dự án sẽ triển khai trên địa bàn quận; sớm giải quyết các tồn tại về phương thức, cơ chế tài chính của công tác TĐC. Theo UBND quận Bình Thạnh, đến ngày 31/7, quận còn 59 trường hợp tạm cư do chủ đầu tư không thể hoàn thành thoả thuận bồi thường, hỗ trợ và TĐC… của các dự án như: trường Cán bộ thành phố, cầu Thủ Thiêm và chỉnh trang đô thị khu vực đầu cầu Thủ Thiêm…

(Theo SGTT)