Mới đây, UBND TP.Hà Nội đã có văn bản kiến nghị Bộ Công an, Bộ Xây dựng giảm bớt một số yêu cầu quy chuẩn với 17 chung cư cao tầng vi phạm phòng cháy chữa cháy (PCCC).

Trong đó có tòa nhà văn phòng cho thuê và để ở số 88 Tô Vĩnh Diện (quận Thanh Xuân); chung cư 89 Phùng Hưng (phường Phúc La, quận Hà Đông); nhà ở chung cư cao tầng kinh doanh (46/230 Lạc Trung, quận Hai Bà Trưng); tòa CT1, CT2, CT3, CT4 Xa La (khu đô thị Xa La, quận Hà Đông)…

Theo giải thích của TP. Hà Nội, ý thức chấp hành pháp luật PCCC của chủ đầu tư trước năm 2011 còn yếu kém, việc phối hợp giữa cơ quan quản lý nhà nước trong thẩm định, cấp phép xây dựng, thẩm duyệt thiết kế PCCC hạn chế. Nhiều chủ đầu tư đã không thực hiện yêu cầu về giao thông phục vụ chữa cháy, khoảng cách an toàn về PCCC, hệ thống chống tụ khói công trình, thiết kế thang bộ thoát nạn,…Toà nhà hỗn hợp HH1
Tháp B văn phòng thuộc toà nhà hỗn hợp HH1 (ngõ 102 Trường Chinh, quận Đống Đa)

là một trong 17 công trình tồn tại vi phạm PCCC. Ảnh: Ngọc Thành

Về việc đề xuất giảm bớt tiêu chuẩn PCCC, TP. Hà Nội lý giải, quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về an toàn phòng cháy có nêu trong một số trường hợp riêng biệt, Bộ Xây dựng cho phép giảm bớt một số quy chuẩn đối với công trình cụ thể, khi có giải pháp thay thế và được sự thẩm duyệt bởi Cục Cảnh sát PCCC (Bộ Công an).

UBND Thành phố đã đưa ra 10 nhóm giải pháp để khắc phục tồn tại về PCCC của những công trình trên, tương ứng với nhóm chung cư có cùng vấn đề phải giải quyết. Đối với công trình không thể thi công hệ thống hút khói, đề xuất thay thế cửa mở ra hành lang bằng cửa chống cháy tự động đóng và bổ sung hệ thống tăng áp trực tiếp vào hành lang các tầng.

Đối với công trình không có khả năng thi công hệ thống tăng áp cho buồng thang bộ, đề xuất mở ô cửa thoáng mặt sau các buồng thang bộ. Đối với công trình tồn tại về hệ thống thu rác, thành phố đề xuất giải pháp ống đổ rác làm bằng vật liệu không cháy, miệng ống phải tự động đóng kín…

Theo thống kê của Sở cảnh sát PCCC, trên địa bàn TP. Hà Nội hiện còn 38 chung cư vi phạm PCCC, phần lớn đã cho người dân vào ở. Trong đó có 26 toà nhà không thể khắc phục do liên quan đến kiến trúc, kết cấu.

Thiếu tướng Hoàng Quốc Định, Giám đốc Sở Cảnh sát phòng cháy chữa cháy (PCCC) Hà Nội cho biết, một số vụ cháy lớn và đặc biệt nghiêm trọng vừa qua là sự cảnh báo đối với tất cả người dân, cơ quan chức năng để không xem nhẹ, chủ quan đối với công tác PCCC.

Ông Định cảnh báo, các chung cư cao tầng tiềm ẩn nguy cơ cháy nổ cao và nếu xảy thì hậu quả rất nghiêm trọng. Vì vậy, các đơn vị liên quan đã chủ động rà soát về công tác PCCC với tất cả công trình đã đưa vào sử dụng hoặc đang xây dựng. UBND Thành phố yêu cầu chủ đầu tư nâng cao tránh nhiệm trong công tác PCCC, tuyên truyền nâng cao ý thức cho cư dân và những người sử dụng, khai thác công trình.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Kiến nghị hạ quy chuẩn với 17 chung cư cao tầng vi phạm PCCC
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay