UBND Tp.HCM giao Sở Xây dựng, Sở TN&MT, Sở Tư pháp nghiên cứu kiến nghị xây nhà sai phép không phải nộp tiền “chuộc” vi phạm để tham mưu đề xuất hướng giải quyết.

Mới đây, UBND quận 2 đã trình lãnh đạo Tp.HCM về việc nhà xây sai phép không phải nộp tiền “chuộc” vi phạm. Quận 2 cho hay, trên địa bàn quận hiện nay còn nhiều trường hợp xin cấp giấy chứng nhận (GCN) có công trình xây dựng sai phép, sai quy hoạch được duyệt xảy ra từ sau ngày 1/5/2009 đến trước 30/11/2013 (ngày Nghị định 121/2013 về xử phạt vi phạm trật tự xây dựng có hiệu lực).

Theo đó, phần lớn vi phạm tập trung tại các dự án phát triển nhà ở đã được phê duyệt quy hoạch 1/500 thực hiện kéo dài nhiều năm. Nhiều người dân đã tự ý điều chỉnh xây dựng do giấy phép xây dựng (GPXD) cũ hoặc mẫu nhà cũ đã duyệt từ lâu không còn phù hợp vào thời điểm xây dựng, dẫn tới không đúng mẫu nhà được duyệt.

Nay các công trình này đã hoàn thành, đưa vào sử dụng và trong quá trình nộp hồ sơ xin cấp GCN thì cơ quan quản lý mới phát hiện vi phạm và xử phạt. Trong đó, nhiều trường hợp vi phạm nhưng phù hợp với chỉ tiêu quy hoạch, quy chuẩn xây dựng hiện nay và thỏa các điều kiện được áp dụng cho tồn tại nhưng phải nộp 40% giá trị phần xây dựng sai phép theo quy định tại khoản 9 Điều 13 Nghị định 121.

vi phạm xây dựng
Nhiều trường hợp vi phạm xây dựng tại quận 2 như xây sai phép, không phép,

lấn chiếm hành lang kênh rạch… Ảnh: Thùy Linh

Bên cạnh đó, còn có một số trường hợp không thỏa điều kiện nhưng diện tích sai phép nhỏ buộc phải tháo dỡ.

Theo UBND quận 2, vướng mắc ở chỗ nhiều chủ nhà không đồng ý nộp “số tiền do thu lợi bất hợp pháp” (40% giá trị phần sai phép) tại Nghị định 121. Bởi theo tính toán, nhiều trường hợp phải nộp vài trăm triệu đồng. Thậm chí nhiều người cũng không đồng ý tháo dỡ phần không phù hợp quy hoạch vì việc tháo dỡ làm ảnh hưởng đến kết cấu chịu lực hoặc ảnh hưởng đến kiến trúc công trình.

Quận 2 cho biết, việc buộc nộp tiền do thu lợi bất chính tại Nghị định 121 và buộc tháo dỡ phần không phù hợp quy hoạch gặp nhiều khó khăn và gây bức xúc đối với người dân. Vì phần diện tích sai mẫu nhà được duyệt buộc phải nộp tiền phù hợp quy chuẩn xây dựng hiện hành.


Cần cho phép tồn tại?


Trước thực trạng này, UBND quận 2 kiến nghị nhà xây dựng riêng lẻ từ ngày 1/5/2009 đến trước 30/11/2013 xây sai phép hoặc sai mẫu nhà được duyệt, giờ đã hoàn thành đưa vào sử dụng nhưng trong quá trình xây dựng cơ quan nhà nước không phát hiện và xử lý thì được cấp giấy chứng nhận.


Cụ thể, hợp thức hóa, công nhận quyền sở hữu đối với diện tích vi phạm hiện phù hợp quy hoạch, quy chuẩn xây dựng theo quy định hiện hành mà không phải nộp số lợi bất hợp pháp theo Nghị định 121.


Không công nhận phần vi phạm nhưng cho tồn tại mà không phải tháo dỡ đối với phần diện tích vi phạm không phù hợp quy hoạch, quy chuẩn xây dựng hiện hành (không vi phạm chỉ giới đường đỏ, không có tranh chấp, xây dựng trên phần đất được quyền sử dụng hợp pháp, không ảnh hưởng công trình lân cận).


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Kiến nghị xây nhà sai phép không phải nộp tiền “chuộc” vi phạm
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay