Kiên quyết thu hồi đất chậm tiến độ tại Đà Nẵng năm 2020

Hiện nay, trên địa bàn TP.Đà Nẵng còn nhiều dự án chậm tiến độ. Trước thực trang này, phóng viên đã có cuộc trao đổi với ông Võ Duy Khương, Phó chủ tịch thường trực UBND TP.Đà Nẵng.

– Thưa ông, ông có thể cho biết ý kiến của lãnh đạo địa phương như thế nào về hiện trạng thông tin bất động sản trên địa bàn thời gian qua, cụ thể là với các nhà đầu tư dự án lớn mà Quốc Cường Gia Lai là 1 điển hình?


thu hồi đất
Ông Võ Duy Khương: Trả đất hay không, cũng phải tuân thủ các quy định và cam kết.

Như chúng ta đã biết, trong năm 2012, 2013 và cả năm 2014 này, tình hình kinh tế suy giảm, bất động sản đóng băng, các dự án bất động sản cả nước nói chung và thành phố Đà Nẵng nói riêng đều rơi vào tình cảnh khó khăn. Chính phủ theo đó, đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ các nhà đầu tư bất động sản, như gia hạn tiền sử dụng đất tối đa 24 tháng, giảm tiền thuê đất… bằng các Nghị quyết số 02, Nghị quyết số 11.

Thực thi những Nghị quyết đó, Đà Nẵng cũng đã tiến hành gia hạn việc nộp tiền sử dụng đất, giảm tiền thuê đất cho các nhà đầu tư, nhằm tạo thuận lợi cho họ triển khai tiếp tục các dự án. Thành phố cũng tiến hành rà soát lại nhiều dự án, làm việc với các nhà đầu tư để tìm giải pháp hỗ trợ hợp lý nhất, cùng giúp họ vượt qua khó khăn.

Nhưng, tinh thần chính của địa phương, là phải kiên quyết xử lý những dự án chậm triển khai, chậm nộp tiền sử dụng đất.

Điển hình như trường hợp công ty Quốc Cường Gia Lai, ngày 30/6/2014 vừa qua, thành phố đã làm việc với lãnh đạo công ty để rà soát tình hình triển khai các dự án đầu tư và đôn đốc nộp tiền sử dụng đất. Thành phố đã yêu cầu công ty phải hoàn thành nộp tiền sử dụng đất, tiền phạt chậm nộp theo quy định, trước tháng 9/2014.

Sau thời hạn này, nếu công ty không có ý kiến trả lời chính thức và không hoàn thành nghĩa vụ tài chính nêu trên, UBND thành phố Đà Nẵng sẽ buộc phải thu hồi lại chủ trương giao đất với tất cả các khu đất chưa hoàn thành nghĩa vụ tài chính.

Hiện tại, UBND thành phố đang kiểm tra lại vấn đề này để sớm có quyết định xử lý rõ ràng.

Với các công ty khác, nếu chậm chạp trong thực hiện các nghĩa vụ đầu tư tương tự, địa phương cũng phải làm như vậy.

– Nhưng nếu nhà đầu tư khó khăn, xin trả lại đất đã đăng ký mà chưa triển khai, như trường hợp Quốc Cường Gia Lai, theo ông cần đánh giá thế nào?

Với những nhà đầu tư không triển khai được dự án, chưa nộp tiền sử dụng đất, cụ thể như 2 công ty Quốc Cường Gia Lai và Tân Cường Thành, chủ trương của thành phố là sẽ xem xét thật cụ thể, đích xác, để tiến hành thu hồi dự án, thu hồi chủ trương giao đất, rồi lập thủ tục mời gọi các nhà đầu tư khác, thật sự có năng lực triển khai, đúng quy định.

Trả đất hay không trả đất, nếu không tuân thủ quy định, thì thành phố cũng phải thu hồi thôi. Cái này đã rõ ràng rồi.

– Vậy tiến độ thực hiện chủ trương ấy, cho đến nay đã như thế nào, thưa ông?

Thực hiện chủ trương Thường trực Thành ủy, Thường trực HĐND thành phố, vừa qua UBND thành phố đã rà soát các dự án đầu tư vào dịch vụ du lịch ven biển đang chậm triển khai; tổng cộng có 29 dự án như vậy, trong đó có 8 dự án đầu tư nước ngoài và 21 dự án đầu tư trong nước. UBND thành phố đã chủ trì cùng các sở ngành liên quan làm việc trực tiếp với các nhà đầu tư này, để yêu cầu cam kết về kế hoạch triển khai thực hiện.

Đến thời điểm hiện nay, UBND thành phố đã chính thức ký cam kết với 16 nhà đầu tư có dự án chậm triển khai. Yêu cầu của thành phố, là các nhà đầu tư phải bảo đảm tuân thủ mốc thời gian cam kết cụ thể.

Chậm nhất quý 1 và quý 2/2015, các dự án này đều phải khởi công xây dựng.

Trường hợp nhà đầu tư nào cố tình vi phạm các cam kết, UBND thành phố sẽ tiến hành thủ tục thu hồi dự án theo quy định.thu hồi dự án chậm tiến độ
Những dự án lớn ở khu vực trung tâm Đà Nẵng còn chậm tiến độ phải rà soát lại, tiến hành cam kết và chỉnh trang cảnh quan.

Đối với 13 dự án ven biển còn lại, trong đó có 2 dự án đang xem xét lại công tác quy hoạch nên chưa đốc thúc, còn 11 dự án, UBND đã nhận thông tin các chủ đầu từ đang kiểm tra lại các hạng mục, tiến độ để hoàn thành các bản cam kết. UBND thành phố đang tiếp tục làm việc cùng họ để ký cam kết, dự kiến hoàn tất trong giai đoạn đầu tháng 9/2014 này.

Sau đó, theo tiến độ đăng ký, các nhà đầu tư phải thực hiện dự án.

Ngoài ra, với các dự án quy mô lớn, không thuộc các dự án đầu tư ven biển, có vị trí thuận lợi nằm tại trung tâm thành phố nhưng tiến độ chậm triển khai thực hiện, thành phố vẫn yêu cầu phải báo cáo tình hình để đôn đốc. Điểm lưu ý của các dự án này, là đã khởi công, đã đầu tư, nhưng chậm tiến độ, bị dừng lại do nhiều yếu tố khách quan lẫn chủ quan, cần xem xét rõ ràng mới có quyết định thỏa đáng được.

Tinh thần chính cũng là UBND thành phố làm việc cụ thể với từng chủ đầu tư, yêu cầu ký thực hiện cam kết với các dự án. Tiến độ này, sẽ làm ngay sau khi thành phố hoàn thành việc ký cam kết với các dự án chậm triển khai ở ven biển.

Mới đây, nhằm bảo đảm cảnh quan đô thị khu vực này, thành phố cũng đã chủ trương yêu cầu sở Xây dựng và các đơn vị tiến hành dọn vệ sinh môi trường, chỉnh trang khuôn viên, trồng lại cây xanh, nhất là với các khu đất như Viễn Đông Meridian, Đà Nẵng Center… Việc chỉnh trang sẽ nhằm giúp người dân đi lại thuận tiện hơn kể từ trước mùa Tết âm lịch 2014, trong khi chờ các dự án tiếp tục triển khai.