Chiều 20/4, Ban Pháp chế Hội đồng nhân dân TP. Cần Thơ đã đi giám sát tại Sở Tài nguyên và Môi trường (TN&MT) về việc cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất.

Tại buổi làm việc, Giám đốc Văn phòng Đăng ký đất đai (Sở TN&MT), ông Lê Văn Giao cho biết, từ khi chuyển giao tất cả hồ sơ về một mối theo quy định pháp luật, hơn 3 tháng qua, để giải quyết hồ sơ, cán bộ, nhân viên Văn phòng Đăng ký đất đai phải làm việc cả ngày lẫn đêm, thậm chí cả thứ 7, chủ nhật. Ông và các nhân viên hầu như ngày nào cũng có mặt ở cơ quan đến 10 giờ đêm.

sở tài nguyên và môi trường Cần Thơ
Ông Nguyễn Chí Kiên – Phó Giám đốc Sở TN&MT TP. Cần Thơ cho biết, ông cũng

thường xuyên phải ở cơ quan giải quyết công việc đến 9 giờ tối mới được về

Ông Giao cho hay: “Các huyện xa địa bàn tôi giao cho bưu điện chuyển hồ sơ, làm sao nhận trong ngày phải chuyển về Văn phòng trong ngày trước 4 giờ chiều để anh em ra phiếu nhận rồi chuyển các cơ quan chuyên môn cho kịp thời gian. Trong Văn phòng, có người đến 5 giờ phải về đón con, cơm nước xong đến 6 giờ lại phải chạy vào cơ quan làm tiếp. Phòng của Phó Giám đốc Sở TN&MT phụ trách cũng sáng đèn đến 9 giờ tối để ký giấy”.

Một số đại biểu đặt vấn đề về việc các sở ngành khác phải tìm cách hỗ trợ Sở TN&MT hoàn thiện và đồng bộ trang thiết bị, cơ sở vật chất để phục vụ hiệu quả công tác cấp giấy. Không thể để tình trạng cán bộ phòng TN&MT ở các địa bàn xa phải chạy xe máy mang hồ sơ của dân về Văn phòng đăng ký đất đai. Đó là chưa kể chẳng may quá trình mang hồ sơ đi như vậy bị mất hoặc thất lạc thì làm thế nào…

Báo cáo của Sở TN&MT cho thấy, trong 3 tháng đầu năm 2017, Văn phòng nhận gần 31.600 hồ sơ, đã giải quyết hơn 22.700 hồ sơ, hơn 8.800 hồ sơ đang giải quyết trong hẹn. Trong năm 2016, Văn phòng đã tiếp nhận hơn 110.000 hồ sơ, trả kết quả được hơn 107.000 hồ sơ. Tỷ lệ hồ sơ đúng hẹn đạt trên 96% (tương đương hơn 106.000 hồ sơ).

Các thủ tục hành chính mới đã cắt giảm thời gian giải quyết hồ sơ, tạo thuận lợi cho người dân và tổ chức như thủ tục tách, hợp thửa 15 ngày (trước 20 ngày), cấp giấy chứng nhận do bị mất chỉ còn 10 ngày (trước là 30 ngày), xác nhận trực tiếp sử dụng đất nông nghiệp 5 ngày (trước 10 ngày), một số thủ tục chỉ làm trong ngày hoặc qua ngày hôm sau.


Theo Pháp luật TP HCM Online


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Làm ngày làm đêm mới kịp cấp sổ đỏ cho dân
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay