Một trong những vấn đề khiến các hộ bị thu hồi đất tại TP Hải Phòng vô cùng bức xúc là sự bất nhất của phía UBND quận cũng như UBND TP trong việc áp dụng cơ chế bồi thường thu hồi đất của họ.


Ngày 31/5/2013, UBND quận Ngô Quyền chính thức ra quyết định thu hồi đất của 63 hộ dân (đợt 1) khu vực xóm Trại và khu lân cận trong phường Đằng Giang để phục vụ Dự án XDNƠ – TĐC tại đường Đông Khê 2 và ngày 3/6/2013 UBND quận ra quyết định phê duyệt phương án bồi thường hỗ trợ, mà nội dung cơ bản vẫn là áp giá bèo để thu hồi “đất vàng” của các hộ dân. Mặc dù các quy định trên không được dư luận ủng hộ nhưng UBND quận Ngô Quyền vẫn tiếp tục họp thông qua phương án bồi thường hỗ trợ thu hồi đất của gần 60 hộ tiếp theo và vẫn kịch bản lấy “đất vàng trả giá bèo”.

Một trong những vấn đề khiến các hộ bị thu hồi đất vô cùng bức xúc là sự bất nhất của phía UBND quận cũng như UBND TP trong việc áp dụng cơ chế bồi thường thu hồi đất của họ. PV báo PL&XH đã thu thập được một số tài liệu cho thấy rất rõ sự bất nhất này. Đó là ngày 18/5/2012, UBND quận Ngô Quyền có văn bản 240/UBND-TNMT gửi UBND TP Hải Phòng, trong đó đề xuất: “Đề nghị UBND TP cho phép UBND quận Ngô Quyền được áp dụng hỗ trợ ngay 40% giá đất ở trung bình của khu vực cho những hộ gia đình, cá nhân có đất nông nghiệp bị thu hồi tại phường Đằng Giang để thực hiện Dự án XDNƠ – TĐC phục vụ GPMB Dự án đầu tư xây dựng tuyến đường Đông Khê 2”.Lãnh đạo "bất nhất", dân bất tin năm 2020 2
Những ngôi nhà phân lô (được chuyển đổi mục đích sử dụng từ đất nông nghiệp) sát khu đất các hộ dân bị thu hồi, đang được treo biển rao bán với giá trên 30 triệu đồng/m2.  


Trước đề nghị này, ngày 16/8/2012 UBND TP Hải Phòng đã có văn bản số 234/TB-UBND, nêu rõ: “Về việc UBND quận Ngô Quyền đề nghị mức hỗ trợ đất nông nghiệp bằng 40% giá đất ở trung bình của khu vực, UBND TP đồng ý về chủ trương và giao Sở TN-MT chủ trì cùng UBND quận Ngô Quyền và các ngành, đơn vị liên quan căn cứ các quy định hiện hành, vận dụng với mức độ cao nhất, tạo điều kiện thuận lợi cho các hộ dân có đất bị thu hồi”. Tiếp đó Trung tâm phát triển quỹ đất quận Ngô Quyền đã lập phương án hỗ trợ 40% giá đất ở trung bình công khai gửi đến các hộ dân tháng 11/2012…

Một số chuyên gia về chính sách đất đai phân tích: Với vị trí đất của các hộ dân nằm liền kề với đất đô thị giữa trung tâm quận Ngô Quyền, áp dụng theo quy định tại khoản 2 Điều 21 Nghị định 69/2009/NĐ-CP, khi thu hồi sẽ phải áp dụng mức hỗ trợ ít nhất cũng là 40%, hoặc mức tối đa 50% giá đất ở trung bình của khu vực. Mặt khác, UBND TP Hải Phòng cũng có chỉ đạo tương tự tại Quyết định số 130 (khoản 3 Điều 4) rằng khi thu hồi đất, phải xem xét để giá bồi thường đất “sát với giá chuyển nhượng QSD đất thực tế trên thị trường trong điều kiện bình thường”. Và chính UBND quận, trong một bản báo cáo liên quan đã khẳng định: “Quận Ngô Quyền nằm trong trung tâm TP, giá trị khai thác về quyền sử dụng đất rất cao, trong đó có đất nông nghiệp….”. Vậy mà khi giá đất ở thực tế nơi đây không dưới 10 triệu đồng/m2, có vị trí tới trên 20 triệu đồng/m2 thì cuối cùng các hộ lại bị áp mức giá đất ở gần như thấp nhất (3.497.000 đồng/m2), đồng thời không được hưởng mức hỗ trợ 40% giá đất ở như đã thống nhất lúc đầu, nên tổng mức bồi thường, hỗ trợ chỉ là vài trăm nghìn đồng/m2.

Việc bồi thường hỗ trợ thu hồi đất ở dự án này càng phi lý khi đối chiếu với 3 dự án khác trên địa bàn quận Lê Chân, TP Hải Phòng, bị thu hồi đất trong tình trạng tương tự, người dân ở quận Lê Chân lại được áp giá hỗ trợ đất ở trung bình từ 5 đến 6 triệu đồng/m2 (!). Theo xác minh của PV thì tại dự án đường nghĩa trang liệt sỹ quận Ngô Quyền (phường Đằng Giang), chủ dự án đã tổ chức đấu giá đất thành công trên 19 triệu đồng/m2 cũng từ việc chuyển đổi đất nông nghiệp sang đất ở. Được biết, UBND quận Ngô Quyền cũng đã chuyển đổi hơn 1.000 m2 đất nông nghiệp sang đất ở trên cùng một thửa tại phường Đằng Giang (năm 2011), hiện đã xây dựng nhà cao tầng, bán giá thị trường trên 30 triệu đồng/m2. Theo phản ánh của các hộ dân, thời gian qua, UBND phường Đằng Giang bằng nhiều biện pháp tổ chức đi động viên các hộ dân lấy tiền bồi thường hỗ trợ mà quận Ngô Quyền làm không đúng luật và ngày 26-7 vừa qua, Ban dự án lại vội vàng tổ chức động thổ trên phần đất chưa bàn giao khi chưa đạt được sự nhất trí của các hộ dân về phương án bồi thường,… (!?).

Như vậy, xét cả về mặt pháp luật và thực tế cho thấy, cách giải quyết của cơ quan chức năng nơi đây trong việc bồi thường hỗ trợ thu hồi đất của các hộ dân là không đúng, gây thiệt hại rất lớn cho các hộ dân, đất của họ bị thu hồi để tái định cư cho hộ dân khác, còn bản thân các hộ này chưa biết đi đâu về đâu khi phải nhận khoản tiền bồi thường rất ít ỏi. Những “vấn đề” nơi đây đang chờ lời giải đáp từ phía UBND TP Hải Phòng.


Tác giả bài viết Các chính sách quản lý Lãnh đạo “bất nhất”, dân bất tin
Thái Hữu Hà BDS Nha Trang: 0913703757

Gọi Ngay